MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bão Mặt trời có thể đổ bộ ngày 2/12, liệu bao nhiêu vệ tinh bị rơi rụng?

01-12-2022 - 23:05 PM | Sống

Hố đen giống như hẻm núi trong bầu khí quyển của Mặt trời đã xuất hiện và có thể gây ra gió Mặt trời tốc độ lớn vào từ trường của Trái đất, có thể từ ngày 1/12 đến 2/12 và gây ra một trận bão từ.

Bão Mặt trời có thể đổ bộ ngày 2/12, liệu bao nhiêu vệ tinh bị rơi rụng? - Ảnh 1.

Vành nhật hoa hình hẻm núi xuất hiện trên bề mặt Mặt trời, dấu hiệu của một trận bão từ sắp xảy ra.

Những cơn bão địa từ cực đoan có thể gây ra những tác động nghiêm trọng, không chỉ có thể làm cong từ trường của Trái đất mà đủ mạnh để làm các vệ tinh rơi xuống Trái đất và có thể phá vỡ các hệ thống điện, thậm chí làm tê liệt Internet.

Bão địa từ cũng có thể đến từ hai hình thức hoạt động khác của Mặt trời: phun trào khối vành nhật hoa (CME) hoặc bùng phát năng lượng Mặt trời. Theo Trung tâm Dự đoán Thời tiết Không gian, các mảnh vỡ phát ra từ Mặt trời dưới dạng CME thường mất khoảng 15 đến 18 giờ để đến Trái đất. Những tia sáng chói lóa của Mặt trời, có thể gây mất điện vô tuyến, di chuyển với tốc độ ánh sáng để đến Trái đất chỉ trong 8 phút.

Tuy nhiên, cơn bão từ có thể đổ bộ vào Trái đất vào ngay mai 2/12, nhưng có thể sẽ khá yếu. Được dự đoán là một cơn bão địa từ cấp độ G-1, nó có thể gây ra những dao động nhỏ trong lưới điện và làm suy yếu một số chức năng của vệ tinh — bao gồm các chức năng dành cho thiết bị di động và hệ thống GPS.

Giới khoa học cho rằng, cơn bão sắp tới chỉ là cơn bão mới nhất trong chuỗi các cơn bão Mặt trời bắn vào Trái đất khi Mặt trời bước vào giai đoạn hoạt động tích cực nhất trong chu kỳ Mặt trời kéo dài khoảng 11 năm.

Các nhà thiên văn học đã biết từ năm 1775 rằng, hoạt động của Mặt trời tăng và giảm theo chu kỳ, nhưng gần đây, Mặt trời hoạt động tích cực hơn dự kiến, với gần gấp đôi số lần xuất hiện vết đen trên Mặt trời mà Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia của Mỹ dự đoán.

Các nhà khoa học dự đoán rằng, hoạt động của Mặt trời sẽ tăng đều đặn trong vài năm tới, đạt mức tối đa tổng thể vào năm 2025 trước khi giảm trở lại.

Theo Live Science

Theo Hà Thu

Tiền phong

Trở lên trên