MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Báo Mỹ nói gì về việc Apple muốn đẩy mạnh sản xuất ở Việt Nam?

23-05-2022 - 11:14 AM | Kinh tế số

Báo Mỹ nói gì về việc Apple muốn đẩy mạnh sản xuất ở Việt Nam?

Mới đây, tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin, Apple thông báo đến các đối tác rằng hãng sẽ tăng cường sản xuất sản phẩm bên ngoài Trung Quốc. Trong đó, Việt Nam và Ấn Độ là 2 quốc gia được hãng công nghệ này đang nhắm đến để xây dựng các cơ sở sản xuất mới.

Nhiều chuyên gia trong ngành cho biết, nguyên nhân khiến Apple vẫn giữ mối quan hệ hợp tác lâu dài với Trung Quốc là do lực lượng lao động giàu kinh nghiệm, giá nhân công rẻ và mạng lưới các nhà cung cấp linh kiện sâu rộng.

Cụ thể, quốc gia này sở hữu lượng người lao động lành nghề lớn nhất trong khu vực châu Á. Bên cạnh đó, các chính quyền địa phương ở Trung Quốc đã hợp tác chặt chẽ với Apple để đảm bảo các nhà thầu của họ có đủ đất đai, lao động và nguồn cung cấp để lắp ráp iPhone và các thiết bị điện tử khác. Ngoài ra, một điểm mạnh khác của Trung Quốc đó là thị trường smartphone và máy tính chiếm đến 1/5 doanh thu toàn cầu của Apple.

Tuy nhiên, WSJ cho hay, do chính sách hạn chế nhập cảnh của Trung Quốc, các lãnh đạo và kỹ sư của tập đoàn công nghệ này không thể thường xuyên đến thăm xưởng sản xuất, từ đó khó theo dõi tiến độ làm việc. Tình trạng thiếu hụt năng lượng, mất điện diện rộng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất của quốc gia đông dân nhất thế giới.

Do đó, Apple thông báo đến các đối tác rằng hãng sẽ tăng cường sản xuất sản phẩm bên ngoài Trung Quốc. Trong đó, Việt Nam và Ấn Độ là 2 quốc gia được hãng công nghệ này đang nhắm đến để xây dựng các cơ sở sản xuất mới.

Được biết, hơn 90% sản phẩm của Apple như Iphone, Ipad và Macbook được sản xuất bởi Trung Quốc. Các nhà phân tích nhận định, sự phụ thuộc quá lớn của Apple vào Trung Quốc có thể là một rủi ro cho hãng. Vì vậy, theo Wall Street Journal, việc Apple mở rộng nhà máy ra ngoài lãnh thổ Trung Quốc sẽ khiến nhiều công ty khác cân nhắc giảm phụ thuộc nguyên vật liệu vào đất nước này.

"Trong thời điểm này, những động thái của Apple được theo dõi chặt chẽ. Wall Street Journal nhận định bất kỳ quyết định nào của Apple cũng có thể ảnh hưởng tới những nhà sản xuất Mỹ khác trong thời gian tới", WSJ nhận định.

Trước đó, Foxconn, đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất của Apple, đã mở thêm nhiều xưởng sản xuất ở Ấn Độ để đáp ứng nhu cầu mua iPhone cho thị trường nội địa quốc gia này. Theo công ty nghiên cứu Counterpoint, năm 2021, các nhà máy tại Ấn Độ sản xuất khoảng 3,1% lượng iPhone cung ứng cho Apple. Con số đó có thể tăng lên 6-7% trong năm nay. Toàn bộ phần còn lại được sản xuất tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, vì lý do xung đột về chính trị với Trung Quốc, hãng phải cân nhắc lại vì các đối tác không muốn đầu tư mạnh vào Ấn Độ. Do đó, hãng đã chuyển hướng sang các quốc gia Đông Nam Á khác, trong đó có Việt Nam, vốn là một trong những trung tâm chế tạo, sản xuất chính của Samsung. Ví dụ, Luxshare Precision Industry Co. - đối tác sản xuất của Apple có trụ sở tại Trung Quốc đã sản xuất tai nghe AirPods cho Apple tại Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt với Thủ tướng Phạm Minh Chính ở Mỹ vào ngày 17/5, CEO Tim Cook chia sẻ, Apple có mong muốn mở rộng chuỗi cung ứng ở Việt Nam, hợp tác với các doanh nghiệp trong nước. Đồng thời, ông còn dự tính tăng số lượng nhà cung cấp nội địa và nâng tỷ lệ sử dụng sản phẩm trong nước trong thời gian tới.

Tham khảo: Wall Street Journal

https://cafef.vn/bao-my-noi-gi-ve-viec-apple-muon-day-manh-san-xuat-o-viet-nam-20220523092616214.chn

Trọng Trần (lược dịch)

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên