MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Báo Nhật viết gì về nỗi sợ coronavirus ở Việt Nam?

Trung Quốc là một nguồn khách du lịch quan trọng đến Việt Nam quanh năm. Năm 2019, du khách từ đại lục tăng 16,9% lên 5,8 triệu, trong tổng số 18 triệu lượt khách quốc tế. Thời gian Tết Nguyên đán là đặc biệt cao điểm. Tại Lào Cai, trong vài năm qua, ước tính 50% du khách trong dịp Tết là người Trung Quốc.

Anh Trường Phan - chủ một công ty nhỏ ở Móng Cái cho biết anh không thể bình tĩnh trước tin tức về sự bùng phát của coronavirus trong thời gian dài. "Tôi liên tục kiểm tra tình hình hàng giờ".

Gia đình Trường đã hủy kế hoạch qua biên giới chơi nhân dịp Tết Nguyên đán vào phút chót. Thay vào đó, họ đã chọn những ngọn đồi thoai thoải ở Mộc Châu, Sơn La, với lý do: ít du khách Trung Quốc đến đó vào thời điểm này trong năm.

Nhưng Trường có nhiều mối quan tâm sâu sắc hơn. "Phía Việt Nam sẽ đóng cửa biên giới từ hôm nay", anh nói hôm 28/1, trích dẫn các thông báo từ chính quyền địa phương. Anh nói rằng anh có thể xử lý sự gián đoạn này trong một tuần, nhưng nếu nó kéo dài một tháng, công ty của anh sẽ phá sản.

Anh Trường không phải là người duy nhất lo lắng cho sức khỏe của gia đình và công việc kinh doanh của mình. Sự lây lan của loại virus mới và hậu quả kinh tế của nó đang phát ra từ "tâm chấn" Vũ Hán đến các cộng đồng dọc theo biên giới hơn 22.000 km của Trung Quốc.

Anh Trường cho biết nhiều hàng xóm của anh đang rời Móng Cái. Móng Cái là cửa khẩu bận rộn nhất trong ba cửa khẩu chính của Việt Nam trên biên giới nội địa 1.065 km với Trung Quốc. Hai cửa khẩu còn lại là Hữu Nghị và Lào Cai. 

Báo Nhật viết gì về nỗi sợ coronavirus ở Việt Nam? - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi nỗ lực tăng cường ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này, sau khi Tổ chức Y tế Thế giới nâng đánh giá rủi ro toàn cầu của mình từ "trung bình" thành "cao".

Trung Quốc là một nguồn khách du lịch quan trọng đến Việt Nam quanh năm. Năm 2019, du khách từ đại lục tăng 16,9% lên 5,8 triệu, trong tổng số 18 triệu lượt khách quốc tế. Thời gian Tết Nguyên đán là đặc biệt cao điểm. Tại Lào Cai, trong vài năm qua, ước tính 50% du khách trong dịp Tết là người Trung Quốc.

Các công ty du lịch ở Sapa đang chuẩn bị cho những "tác động xấu", ông Tô Bá Hiếu - Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Sa Pa cho biết.

Tại cửa khẩu Hữu Nghị - nơi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào Việt Nam năm ngoái vì Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội với Tổng thống Mỹ Donald Trump - một lãnh đạo Việt Nam cho biết các cơ quan du lịch Trung Quốc đã đưa ra thông báo chủ nhật tuần trước, nói rằng Trung Quốc sẽ đóng cửa biên giới. 

Ở Quảng Ninh, chỉ có 3.379 du khách Trung Quốc đến ngày mùng 1 và mùng 2. Con số đó đã giảm 38% so với cùng kỳ năm 2019. Quảng Ninh nói chung chỉ có 6.700 khách du lịch Trung Quốc đến bằng đường bộ, đường hàng không và đường biển trong ba ngày đầu tiên của dịp Tết Nguyên đán - thời điểm thường là bận rộn nhất. Năm ngoái, tỉnh này đã đón 45.000 du khách Trung Quốc trong kỳ nghỉ.

Hoàng An

Nikkei Asian Review

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên