MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bao nhiêu doanh nghiệp Việt ở Bắc Ninh là nhà cung ứng cấp 1 cho Samsung?

Bao nhiêu doanh nghiệp Việt ở Bắc Ninh là nhà cung ứng cấp 1 cho Samsung?

Tổng số lượng nhà cung ứng cả cấp 1 và cấp 2 của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung đã đạt con số 257.

Tính đến năm 2022, tổng số nhà cung cấp cấp 1 của Samsung tại Việt Nam đang là 52 doanh nghiệp. Đây là sự gia tăng lớn so với chỉ 4 doanh nghiệp cấp 1 vào năm 2014. Tổng số nhà cung ứng cấp 1 và cấp 2 của Việt Nam trong chuỗi cung ứng Samsung đã đạt 257 doanh nghiệp.

Theo thông tin từ Sở Công thương Bắc Ninh, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh hiện có 19 doanh nghiệp Việt Nam là nhà cung ứng cấp 1, cùng với đó là 41 nhà cung ứng cấp 2 cho Samsung.

Trong danh sách các nhà cung cấp chiếm 80% khối lượng giao dịch của Samsung Electronics đã đồng ý tiết lộ thông tin, các nhà cung cấp - chủ yếu là doanh nghiệp vốn nước ngoài - có cơ sở sản xuất tại Bắc Ninh cũng chiếm đa số.

Khu công nghiệp Yên Phong có mặt Samsung Display, Samsung SDI, EM-Tech, Intops. Khu công nghiệp Quế Võ có mặt AAC Technologies Holdings, Bujeon Electronics, GoerTek và UIL. Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh có mặt Dreamtech, WiSol. Các khu công nghiệp Từ Sơn, Thuận Thành 3 cũng có nhà cung cấp cấp 1 của Samsung hiện diện.

Việt Nam có bao nhiêu nhà cung ứng cấp 1 của Samsung? Bắc Ninh chiếm bao nhiêu phần trăm? - Ảnh 1.

Theo ông Choi Joo Ho- Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam, trong xu hướng chuyển dịch sản xuất và đa dạng hoá chuỗi cung ứng toàn cầu đang diễn ra mạnh mẽ và nhanh chóng từ sau Covid-19, Việt Nam đang có một số lợi thế bao gồm sự nỗ lực trong việc thu hút đầu tư nước ngoài và tính nhất quán trong chính sách phát triển kinh tế của Chính phủ, và nền kinh tế năng động, thị trường tiêu thụ ngày càng mở rộng.

Theo ông Choi Joo Ho, việc cần thiết hiện nay chính là mở rộng sự tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu bằng cách thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam và cần phải có những nỗ lực trung - dài hạn trong tương lai.

Từ năm 2015 cho đến nay, Samsung liên tục phối hợp cùng Bộ Công Thương để cải thiện năng lực cạnh tranh trong sản xuất cũng như chất lượng thông qua việc cử các chuyên gia có kinh nghiệp hàng chục năm đến Việt Nam hỗ trợ tư vấn cho các doanh nghiệp nước. Samsung cũng thúc đẩy mở rộng sự tham gia của các nhà cung ứng trong nước vào chuỗi cung ứng của mình.

Sau 15 năm đầu tư, Samsung đã trở thành nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư khoảng 20 tỷ USD. Giai đoạn 2014-2022, doanh thu của công ty này đạt 204,6 tỷ USD, đóng góp vào ngân sách Nhà nước gần 22,6 nghìn tỷ đồng, đóng góp tích cực vào tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của cả nước.

Năm 2022, kết quả sản xuất, kinh doanh của Samsung cũng rất xuất sắc (xuất khẩu đạt 65 tỷ USD, chiếm 8,9% kim ngạch xuất khẩu Việt Nam), đóng góp quan trọng vào quá trình hồi phục và phát triển kinh tế của Việt Nam, với kỷ lục lần đầu tiên tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam vượt mốc 700 tỷ USD, đạt 732,5 tỷ USD.


Sau Quanta Computer, một tập đoàn Đài Loan khác và doanh nghiệp phụ trợ đầu tư 100 triệu USD vào Nam Định


Nhã Mi

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên