TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bão số 2 quét qua, mưa to khắp 2 miền

17-07-2017 - 07:52 AM | Xã hội

Bão số 2 quét qua, mưa to khắp 2 miền

Bão số 2 đã đổ bộ vào các tỉnh Thanh Hoá - Hà Tĩnh đêm qua. Trong hôm nay, khắp Bắc Bộ vào đến Thừa Thiên Huế sẽ có mưa to đến rất to.

Lúc 4h sáng nay, bão số 2 nằm trên vùng núi Nghệ An-Hà Tĩnh. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 9-10.

Cây cối bị bão quật ở TP Vinh, Nghệ An. Ảnh: Quốc Huy Trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Trung Lào.

Hoàn lưu bão số 2 đã gây mưa lớn cho khu vực ven biển Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế.

Trong ngày hôm nay, ở các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to (50-100mm), từ đêm nay mưa giảm dần.

Ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to; mưa có khả năng kéo dài trong 2-3 ngày tới.

Ở vịnh Bắc Bộ (gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ) trong sáng nay vẫn có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 9-10; sóng biển cao từ 3-5m; Biển động mạnh.

Vùng ven biển các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh còn có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9-10, vùng ven biển các tỉnh từ Hải Phòng đến Ninh Bình gió giật cấp 6-8.

XEM CLIP Mưa rít, gió giật ở Hà Tĩnh:

Quán xá tại thôn Hòa Bình, xã Thịnh Lộc, Lộc Hà bị gió xô đổ trong đêm:

Ảnh: Lê Minh

Ảnh: Lê Minh

Tường rào huyện ủy Lộc Hà bị đổ

Người dân TP Hà Tĩnh ra dọn dẹp, chặt cây đổ chắn ngang đường:

XEM CLIP bão vào Thanh Hoá:

4h15

Tại Hà Tĩnh, bão số 2 đã tan. Theo ghi nhận ban đầu, bão gây thiệt hại không đáng kể. Tại TP Hà Tĩnh, gió làm nhiều gốc cây bị đổ, một số bảng hiệu quảng cáo bung, bay ra đường.

Các tuyến đường Nguyễn Du, Nguyễn Công Trứ, Lê Duẩn... vẫn đang ngập nước

Cây bị bật gốc tại TP Hà Tĩnh

00h12

Tại TP Vinh (Nghệ An) một số cây xanh bị gió giật gẫy. Có cây ở bến xe Vinh gió giật bật gốc...

Khu vực Tam Giác Quỹ, TP Vinh lúc 0h 12p

Cây đổ trước bến xe TP Vinh

23h10

Bão số 2 nằm khoảng 18,6 độ Vĩ Bắc; 106,4 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển các tỉnh Thanh Hóa-Hà Tĩnh. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 11-12.

Trong những giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20km, duy trì cấp bão với gió mạnh nhất cấp 8-9, giật cấp 10-12 khi đi vào đất liền các tỉnh Thanh Hóa đến Hà Tĩnh.

Khoảng 4h sáng mai, bão sẽ đi vào đất liền các tỉnh Thanh Hóa đến Hà Tĩnh. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 10-12.

Do ảnh hưởng của bão, ở Vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ) có gió mạnh cấp 7-8, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 9-10, giật cấp 11-12; sóng biển cao từ 4-5m, vùng ven biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình sóng cao từ 2-4m; Biển động rất mạnh.

Trong đêm nay và sáng mai trên vùng ven biển các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có gió bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 10-12; ven biển các tỉnh Hải Phòng, Thái Bình, Ninh Bình, Nam Định có gió mạnh cấp 6-8, giật cấp 9-10; ở các tỉnh Quảng Ninh, Quảng Bình và sâu trong đất liền khu vực các tỉnh từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh vẫn có gió giật cấp 6-8.

Tối 16/7

Bí thư tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh đã đi kiểm tra công tác phòng chống bão số 2 (Talas) tại huyện Diễn Châu.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đã đến kiểm tra tại cống thoát nước Diễn Thủy, xã Diễn Ngọc và cống thoát nước Diễn Thành, xã Diễn Thành huyện Diễn Châu.

Bí thư Tỉnh ủy nghe báo cáo phương án xả nước của cống Diễn Thành

Giám đốc Sở NN&PTNT Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết: cống Diễn Thủy và Diễn Thành phục vụ tiêu nước cho các huyện Diễn Châu và Yên Thành.

Cống Diễn Thành đang trong quá trình thi công.

Tuy nhiên cống Diễn Thành đang trong quá trình xây dựng theo nguồn vốn JICA với tổng mức đầu tư 120 tỷ đồng nên nhiệm vụ thoát nước hiện do cống Diễn Thủy thực hiện.

23h02

Thanh Hóa: Trắng đêm chờ lệnh di dân

Trước giờ bão đổ bộ vào vùng biển Thanh Hóa – Hà Tĩnh, ở các xã ven biển của Thanh Hóa đã sẵn sàng chờ lệnh di dân.

Ông Nguyễn Văn Quang, Phó chủ tịch UBND xã Ngư Lộc (huyện Hậu Lộc) cho biết, đến thời điểm này công tác phòng chống lụt bão ở địa phương đã hoàn tất.

Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, xã đã tập trung chỉ đạo di dân đối với người già và trẻ em vào xa khu vực mép nước đến nơi an toàn.

Đồng thời, khi có lệnh của UBND huyện, xã sẽ di dân toàn xã, để tránh thiệt hại về người và tài sản.

23h

Nhiều điểm trên địa bàn TP Hà Tĩnh đã có biển báo ngập. Cây xanh trên đường Nguyễn Công Trứ, TP Hà Tĩnh đã bị gió giật đổ...

Cây đổ trên đường Nguyễn Công Trứ

Biển hiệu đổ ngả nghiêng

22h50

Ông Trần Thế Luân, đội cứu hộ giao thông Minh Hiền cho biết, chúng tôi cứu hộ từ 20h tối và sẽ trực đến sáng. Toàn đội huy động tối đa xe cứu hộ, trực tại các tuyến đường ngập úng trên địa bàn thành phố.

Tại đường Hải Thượng Lãn Ông, nước đã ngập khoảng 50cm. Bất chấp biển báo "đường ngập nước", nhiều phương tiện vẫn lưu thông.

22h10

Từ 21h tại huyện Lộc Hà mất điện hoàn toàn, toàn huyện tối như mực, thời điểm này gió vẫn rít liên hồi, hầu hết các hộ dân tại đây cửa đóng then gài, các con đường không còn bóng người qua lại.

Đường phố tại TP Hà Tĩnh ngập sâu tối nay. Ảnh: Thiện Lương

Theo một lãnh đạo xã Thạch Kim, từ chiều hôm nay thông qua hệ thống loa truyền thanh xã đã phát đi lời kêu gọi người dân di chuyển đến những nơi an toàn.

22h

Mặc dù, theo dự báo gần sáng mai bão mới đổ bộ đất liền, tuy nhiên tối nay, tại các huyện ven biển Hà Tĩnh đã có mưa rất lớn kèm gió giật.

Hiện TP Hà Tĩnh đã ngập sâu, các tuyến đường Nguyễn Du, Lê Duẩn, Hà Huy Tập... nước ngập hơn 40cm, các phương tiện rất khó di chuyển.

21h

Tâm bão số 2 ở vào khoảng18,50N-106,80E; cách Thanh Hóa-Hà Tĩnh 110km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10, giật cấp 11-12.

Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây với tốc độ 20km/h, ảnh hưởng trực tiếp các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh.

Dự báo thời tiết : Bão só 2 đang áp sát bờ biển Thanh Hoá - Hà Tĩnh. Ảnh: NCHMF

Từ đêm nay, vùng có mưa to đến rất to sẽ mở rộng ra khắp Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An mưa lượng 250-350mm; các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Hà Tĩnh 150-250mm; các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái, Điện Biên 100-200mm; các khu vực khác của Bắc Bộ và các tỉnh từ Quảng Bình-Thừa Thiên Huế 50-150mm.

Nguy cơ ngập úng tại các khu đô thị, các thành phố lớn như: Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Thanh Hóa,Vinh (Nghệ An), Hà Tĩnh, Ba Đồn, Đồng Hới.

Tại các tỉnh miền núi, do mưa liên tiếp suốt từ 12/6 đến nay, đất đá đã bão hoà nên nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét, đặc biệt một số tỉnh như: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Mưa lớn cũng sẽ gây ra một đợt lũ trên thượng lưu hệ thống sông Hồng với biên độ lũ lên từ 2-3m, trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình biên độ lũ lên từ 4-6m.

Theo Thúy Hạnh - Thiện lương - Lê Minh - Lê Anh - Q.Huy

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên