TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Báo Trung Quốc nói gì về cuộc khủng hoảng heo?

30-09-2019 - 17:28 PM | Thị trường

Báo Trung Quốc nói gì về cuộc khủng hoảng heo?

Một loạt các yếu tố đẩy Trung Quốc vào cơn khủng hoảng heo cả về nguồn cung lẫn giá trong thời gian gần đây.

Mới đây hãng tin Tân Hoa Xã (Trung Quốc) đã có bài viết nhìn về nguyên nhân giá thịt heo tăng sốc trong thời gian vừa qua.

Đó là tổng đàn heo của Trung Quốc giảm mạnh do sự bùng phát của bệnh dịch tả heo châu Phi. Khi nguồn cung bị thu hẹp và việc góp phần thúc đẩy giá tăng đến từ chính tổng dân số 1,4 tỉ người của Trung Quốc, vốn xem thịt heo là thực phẩm chính, với tỉ lệ 62,7% dùng trong bữa ăn chính. Trung Quốc cũng được xem là quốc gia sản xuất và tiêu thụ thịt heo lớn nhất thế giới, chiếm tổng nửa sản lượng toàn cầu.

Luôn có những chu kỳ tăng giảm trên thị trường thịt heo nhưng chưa ai từng chứng kiến một khoảng cách cung cầu lớn như vậy. Vào tháng 8, đàn heo của Trung Quốc giảm 38,7% so với cùng kỳ năm. Và việc thiếu hụt nguồn cung trong bối cảnh dịch tả heo châu Phi đã làm trầm trọng thêm cho việc tăng giá.

Cô Xiong Lijiao, một người dân ở Nam Dương, tỉnh Giang Tây, nói rằng gia đình cô đã ăn ít thịt heo hơn vì giá đã tăng gấp đôi, rất đắt đỏ.

Theo Trung tâm thông tin của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, vào giữa tháng 9, giá thịt heo đã tăng 94,1% so với cùng kỳ năm.

Ông Feng Yonghui, nhà phân tích của Soozhu.com, một cổng thông tin ngành chăn nuôi heo, cho biết nhiều nhà chăn nuôi đã không còn tái đàn do nỗi sợ lây lan của căn bệnh dịch tả heo châu Phi. Và điều này sẽ kéo dài chu kỳ tăng giá thịt heo trong một khoảng thời gian nữa.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng này lại đang đem lại lợi nhuận to lớn cho những người còn sở hữu các đàn heo mạnh khỏe. Trong quá khứ một con heo đạt lợi nhuận 500 nhân dân tệ (khoảng 1,6 triệu đồng Việt Nam) thì giờ con số đó tăng gấp 3, đạt 1.500 tệ (gần 5 triệu đồng).

Để đáp ứng nhu cầu thị trường hiện nay, Trung Quốc đã đưa ra một loạt các giải pháp từ mở kho thịt heo đông lạnh cho đến nhập khẩu hàng. Nhưng giải pháp cốt lõi vẫn phải là có các chính sách để tạo niềm tin và thúc đẩy sự gia tăng khôi phục sản xuất heo ở quy mô lớn.

Trung Quốc cũng vừa tung ra các gói trợ cấp lớn cho các trang trại lớn nhằm mục tiêu giúp có nguồn cung lớn ổn định về thịt heo. Mỗi trang trại có thể nhận nguồn tiền từ 500 ngày cho đến 5 triệu nhân dân tệ.

Nguồn tiền bơm vào các trang trại lớn vì họ mới đủ khả năng có các công cụ kỹ thuật chăn nuôi hiện đại để phòng, chống cơn dịch bệnh heo châu Phi.

Theo ông Feng Yonghui, với những thách thức hiện nay buộc ngành chăn nuôi heo của Trung Quốc phải thay đổi, hướng đến một mô hình tăng trưởng mạnh mẽ, thân thiện với môi trường và chống rủi ro cao hơn.

Theo Phương Minh

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên