TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bảo vệ Tổng thống là tiền thuế dân Mỹ nhưng ăn tối thì Obama tự lo

27-05-2016 - 10:00 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bảo vệ Tổng thống là tiền thuế dân Mỹ nhưng ăn tối thì Obama tự lo
Tổng thống Obama đang nói chuyện trước các bạn trẻ VN - ẢNH: THUẬN THẮNG

Khi tôi viết bài này, Tổng thống Obama và đoàn tùy tùng đã rời xa VN. Nhưng những hình ảnh tốt đẹp mà đoàn mang đến VN, triển vọng về sự hợp tác giữa VN - Hoa Kỳ cũng như sự tiếp đón nồng nhiệt của VN dành cho đoàn mãi in dấu trong suy nghĩ nhiều người Việt, và cả Obama.

Trên đây là một trong những cảm nhận mà thầy giáo Nguyễn Hoàng Chương gởi đến Tuổi Trẻ Online nhân chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại VN.

Chúng tôi xin giới thiệu bài viết này.

13g ngày 5-5, Tổng thống Obama rời sân bay Tân Sơn Nhất, kết thúc 3 ngày thăm và làm việc tại Việt Nam.

Cái tên Obama vốn được truyền thông thường nhắc đến trong các bản tin thời sự, trong mấy ngày qua càng trở nên gần gũi hơn với người dân Việt Nam.

Hình ảnh hoạt động của ông cùng đoàn tùy tùng tại Hà Nội - TP.HCM ngập tràn trên facebook của nhiều người.

Ông truyền lửa cho nhiều người Việt trẻ trong hành trình khởi nghiệp và còn làm bùng lên mong ước của chúng tôi về sự hợp tác toàn diện, tin cậy giữa hai đất nước Việt Nam và Hoa Kỳ. Sự thân thiện của người Việt như ông nói: “đã chạm đến trái tim tôi”. Những ngày làm việc tại Việt Nam ông để lại trong chúng tôi sự thán phục, những bất ngờ thú vị và cùng với đó là tình cảm trìu mến của nhiều người Việt dành cho ông.

Luôn bất ngờ là điều mà nhiều người Việt cảm nhận trong chuyến thăm vừa qua. Bất ngờ, một biểu hiện của sự sáng tạo. Phẩm cách này luôn cần thiết cho phát triển của cá nhân, tổ chức, đất nước.

Lịch lãm, thân thiện trong tiếp xúc với mọi người, dù đó là lãnh đạo cấp cao hay những nữ sinh đón ông ở sân bay hay giới trẻ được đối thoại với ông và cả với người lao động bình thường.

Tôi và có lẽ nhiều người Việt nữa thật sự trân trọng và học được một phong cách - phong cách Obama.

Công việc của tập thể và tự do của cá nhân - một sự kết hợp tuyệt vời, cùng với đó là sự minh bạch, rõ ràng... kiểu Mỹ!.

Vào quán bún chả tại Hà Nội, mạng lưới an ninh - đặc vụ Mỹ bảo vệ dày đặc, nghiêm ngặt, tốn kém lắm! Đó là tiền thuế của người dân Mỹ đóng góp để vị tổng thống của họ được an toàn tuyệt đối và còn thể hiện sự hùng mạnh của nước Mỹ.

Nhưng, dùng bữa tối thì... tự móc túi cá nhân trả tiền. Cảm ơn Obama, thật sâu sắc điều ông muốn gửi đến cho tôi, cho bạn và cho nhiều người nữa....

Bài phát biểu của ông Obama tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia trưa 24-5 làm nhiều bạn trẻ Việt Nam suy nghĩ.

Sự thán phục, ngưỡng mộ về am hiểu lịch sử Việt Nam và được kết hợp tuyệt vời trong bài phát biểu như gửi đến giới trẻ Việt Nam rằng quá khứ là lịch sử, hiện tại cũng là lịch sử, cùng nhau hợp tác cho cả ngày mai tươi đẹp cũng trên nền tảng Lịch sử.

Buổi nói chuyện với đại biểu nhóm thủ lĩnh trẻ YSEALI tại Trung tâm Hội nghị GEM TP.HCM sáng 25-5, nhiều vấn đề Obama đề cập và trả lời câu hỏi của các thủ lĩnh trẻ.

Động lực phát triển của đất nước, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, tìm kiếm đam mê, những điều đọc được trên mạng xã hội....

Qua những buổi nói chuyện, Obama đã phần nào đánh thức - truyền lửa - góp thêm biện pháp cho giới trẻ.

Khi tôi viết bài này, ông và đoàn tùy tùng đã rời xa Việt Nam, nhưng chỉ là cách xa về địa lý thôi, những hình ảnh tốt đẹp (mà đoàn mang đến Việt Nam trong những ngày qua), triển vọng về sự hợp tác giữa Việt Nam - Hoa Kỳ cũng như sự tiếp đón nồng nhiệt của VN dành cho đoàn mãi in dấu trong suy nghĩ nhiều người Việt, và cả Obama.

Một thời kỳ mới đầy hứa hẹn trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.


Đầu bếp Mỹ nổi tiếng Anthony Bourdain đăng bức ảnh ăn bún chả và uống bia cùng Tổng thống Barack Obama tại Hà Nội trên trang Instagram

Đầu bếp Mỹ nổi tiếng Anthony Bourdain đăng bức ảnh ăn bún chả và uống bia cùng Tổng thống Barack Obama tại Hà Nội trên trang Instagram

Theo Nguyễn Hoàng Chương

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên