MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bắt 2 Tổng Giám đốc liên quan đến sai phạm tại Saigon Co.op

04-07-2022 - 21:59 PM | Xã hội

Công an TP HCM đã bắt tạm giam 2 Tổng Giám đốc của 2 công ty để điều tra làm rõ những sai phạm xảy ra tại Saigon Co.op.

Ngày 4-7, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM cho biết đã ra quyết định bắt tạm giam đối với Võ Thành Trung, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Đô Thị Mới, và Tôn Thất Hào, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần địa ốc Đại Á, để điều tra làm rõ những sai phạm xảy ra tại Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP HCM (Saigon Co.op).

 Bắt 2 Tổng Giám đốc liên quan đến sai phạm tại Saigon Co.op  - Ảnh 1.

Ông Diệp Dũng bị bắt giam về tội lạm quyền trong thi hành công vụ

Trước đó, ngày 15-12-2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với ông Diệp Dũng, nguyên Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op để điều tra về tội "Lạm quyền trong khi thi hành công vụ".

Kết luận từ Thanh tra TP HCM cho thấy Saigon Co.op là tổ chức kinh tế hợp tác xã theo nguyên tắc xác lập sở hữu tập thể có tính chất đặc thù và thực hiện nhiệm vụ chính trị theo chủ trương của Thành ủy TP HCM. Quá trình hoạt động từ năm 1999 - 2020, Saigon Co.op có 9 lần tăng vốn điều lệ, lần cuối cùng tăng từ 3.200 tỉ đồng lên 6.797 tỉ đồng (chiếm 53%).

Ông Diệp Dũng là người đứng đầu nhưng chỉ đạo chưa đúng quy định, điều lệ tổ chức của hợp tác xã. Saigon Co.op có 26 hợp tác xã thành viên, trong đó có 20 hợp tác xã thành viên tham gia tăng vốn điều lệ vào tháng 1-2020.

Thanh tra TP HCM cho rằng việc tăng vốn điều lệ thần tốc là quá bất thường vì vốn điều lệ của Saigon Co.op rất nhỏ. Thậm chí, Saigon Co.op kinh doanh thua lỗ nhưng đã huy động vốn từ cá nhân, tổ chức bên ngoài lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Theo Hưng Nguyên

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên