TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất chấp đại dịch, smartphone vẫn tăng trưởng mạnh, phân khúc cao cấp thậm chí tăng 116%

31-08-2021 - 09:12 AM | Thị trường

Theo IDC, thị trường smartphone ghi nhận những dấu hiệu tăng trưởng tốt trong năm nay, đặc biệt là phân khúc di động cao cấp.

IDC kỳ vọng sẽ có 1,37 tỷ smartphone bán ra trong năm 2021, tăng 7,4%. Động lực tăng trưởng của thị trường smartphone trong năm nay được cho đến từ iPhone, dự kiến ở mức 13,8% trong khi Android dự kiến tăng trưởng 6,2%. Mặc dù ghi nhận tăng trưởng tương đối lớn so với năm 2020, các thị trường lớn như Trung Quốc, Mỹ, Tây Âu vẫn không đạt doanh số giai đoạn trước đại dịch (2019).

Tăng trưởng của năm nay được ghi nhận ở những thị trường như Ấn Độ, là thị trường lớn thứ 2 thế giới về thiết bị kết nối. Bên cạnh Ấn Độ, các thị trường như Nhật Bản, châu Phi và Trung Đông cũng tạo động lực tăng trưởng.

Bất chấp đại dịch, smartphone vẫn tăng trưởng mạnh, phân khúc cao cấp thậm chí tăng 116% - Ảnh 1.

Doanh số dự kiến và tăng trưởng của thị trường smartphone giai đoạn 2021-2025.

5G đóng vai trò quan trọng tạo ra tăng trưởng cho thị trường smartphone trong năm nay. Giá bán trung bình của smartphone 5G trong năm nay là 634 USD, gần tương đương với mức 632 USD của năm ngoái. Trong khi đó, giá bán trung bình của điện thoại 4G giảm đến 30%, từ mức 277 USD của năm ngoái xuống còn 206 USD.

ICD cho biết doanh số điện thoại 5G đã tăng 123,4% trong năm 2021 lên 570 triệu thiết bị. Trung Quốc dẫn đầu thị trường điện thoại 5G với 47,1% trong khi Mỹ chiếm 16% thị phần. Ấn Độ xếp thứ 3 thị phần điện thoại 5G với 6,1%, tiếp đến là Nhật Bản với 4,1% miếng bánh thị phần. Cho đến cuối năm sau, điện thoại 5G có thể chiếm 54,1% toàn bộ smartphone bán ra trên thị trường.

Ryan Reith, Phó chủ tịch mảng di động và thiết bị theo dõi sức khoẻ người dùng của IDC cho biết: "thị trường smartphone đã có sự chuẩn bị tốt hơn từ chuỗi cung ứng so với năm 2020 khi tất cả khu vực quan trọng đều tăng trưởng còn nhà bán lẻ cũng có sự chuẩn bị tốt hơn. 2020 là một năm vội vã vì đại dịch nhưng các thương hiệu hàng đầu vẫn tiếp tục với các kế hoạch sản xuất".

Mặc dù vướng đại dịch, IDC cho biết điện thoại cao cấp vẫn tăng trưởng tốt. Người dùng đã chứng kiến dấu hiệu của điều này khi lượng đặt hàng cho bộ đôi Samsung Galaxy Z Fold3 và Galaxy Z Flip3 tăng mạnh tại Hàn Quốc so với model năm ngoái. Tại Ấn Độ, lượng đặt trước của bộ đôi này cũng cao gấp 2,7 lần so với năm ngoái.

Bất chấp đại dịch, smartphone vẫn tăng trưởng mạnh, phân khúc cao cấp thậm chí tăng 116% - Ảnh 2.

Điều thú vị là Galaxy Z Fold 3 có giá từ 1.799 USD trong khi Z Flip 3 có giá 999 USD. Nói cách khác, đây không phải những mẫu di động rẻ trong khi Ấn Độ là thị trường đang phát triển.

Anthony Scarsella, Giám đốc nghiên cứu mảng di động của IDC cho biết: "Mặc dù đại dịch còn phức tạp, người dùng vẫn tiếp tục nâng cấp nhiều điện thoại cao cấp hơn trong năm nay. Smartphone cao cấp (trên 1.000 USD) tiếp tục tăng trưởng trong quý II, lên đến 116% so với năm ngoái. Giá bán trung bình của toàn thị trường cũng tăng 9% khi người dùng quan tâm nhiều hơn đến những chiếc smartphone 5G đắt đỏ so với smartphone dòng phổ thông".

Giá bán trung bình của smartphone cao cấp sẽ tiếp tục tăng trong quý III khi iPhone 13 ra mắt trong khoảng 3 tuần tới. Trong khi đó, Galaxy Z Fold3 và Galaxy Z Flip3 cũng sớm bán ra thị trường trong tháng 9, đẩy giá trung bình của smartphone lên cao hơn.

Tham khảo: PhoneArena

Đức Nam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên