MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bất chấp dịch COVID-19, kiều hối 'đổ' về TPHCM vẫn đạt trên 5 tỷ USD

22-12-2020 - 08:25 AM | Tài chính - ngân hàng

Bất chấp dịch COVID-19, kiều hối 'đổ' về TPHCM vẫn đạt trên 5 tỷ USD

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM dự ước cuối năm 2020, lượng kiều hối chuyển về qua các tổ chức tín dụng vẫn sẽ đạt 5,5 tỷ USD, tăng 0,82% so với năm 2019.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, trong 10 tháng qua tổng lượng kiều hối đổ về TP ước khoảng 4,7 tỷ USD. Con số này cao hơn đáng kể so với mức 4,2 tỷ USD của 9 tháng đầu năm, bất chấp ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

“Trong 10 tháng năm 2020 lượng kiều hối về TPHCM đã lên trên 4 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2019 và chúng tôi dự ước năm 2020 kiều hối chuyển về TPHCM qua các TCTD sẽ vẫn đạt 5,5 tỷ USD tăng 0,82% so với năm 2019” – ông Minh cho biết.

Chia sẻ về nguyên nhân lượng kiều hối giảm trong nửa đầu năm 2020, ông Nguyễn Hoàng Minh cho rằng, nguyên nhân chính là do đại dịch COVID-19 xảy ra trên toàn cầu đã tác động đến việc làm, thu nhập của người lao động. Kiều bào Việt Nam ở nước ngoài cũng nằm trong xu hướng khó khăn đó. Dịch bệnh đã khiến nhiều kiều bào mất việc, phải tạm nghỉ ở nhà, hoạt động kinh doanh ngưng trệ nên không có thu nhập do đó đã hạn chế chuyển kiều hối về cho thân nhân ở quê nhà.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, trong 7 tháng đầu năm 2020 lượng kiều hối về Thành phố chỉ đạt khoảng 3 tỷ USD, giảm 1,2% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, kiều hối đã tăng trở lại sau khi dịch bệnh ở một số quốc gia tạm thời lắng xuống. Đơn cử, trong tháng 10/2020 riêng TPHCM đã có 500 triệu USD kiều hối chuyển về qua các tổ chức tín dụng.

Từ nhiều năm nay, kiều hối chuyển về Thành phố tăng bình quân 8-10% mỗi năm. Theo các ngân hàng thương mại, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam thường phụ thuộc vào điều kiện kinh tế vĩ mô, tình hình của người lao động ở nước ngoài, các dịch vụ thu hút kiều hối... Với con số khả quan trong 10 tháng qua cho thấy lượng kiều hồi được gửi về nước tiếp tục ổn định. Kiều hối tăng mạnh giúp gia tăng nguồn cung ngoại tệ, góp phần ổn định tỷ giá thời gian qua.

“Kiều hối dần hồi phục trở lại sau khi các nước trên thế giới đã có những biện pháp kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh. Đặc biệt là nhiều quốc gia đã nới lỏng các lệnh đóng cửa xã hội, khôi phục kinh tế sẽ là cơ hội cho việc làm và thu nhập đối với người lao động, lượng kiều hối sẽ trở lại bình thường. Hơn nữa, Việt Nam là một trong ít các quốc gia trên thế giới kiểm soát dịch bệnh COVID-19 khá thành công sẽ tạo cơ hội đầu tư vào Việt Nam và thu hút kiều bào chuyển tiền về nước đầu tư và mở rộng sản xuất kinh doanh” – Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM Nguyễn Hoàng Minh chia sẻ.

Ngày 21/12, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.149 VND. Mức giá này tăng 11 đồng/USD so với phiên giao dịch hôm qua. Từ đầu năm đến nay, tỷ giá trung tâm chỉ tăng 48 đồng/USD, tương đương mức tăng 0,2%.

Theo Uyên Phương

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên