MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bất chấp quy định hạn chế, Elon Musk quyết định mở cửa nhà máy Tesla và thách thức chính quyền: "Nếu có ai đó bị bắt, thì đó sẽ là một mình tôi!"

12-05-2020 - 11:34 AM | Tài chính quốc tế

Sau khi vướng vào vụ kiện với Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) vào năm ngoái, Elon Musk dường như lại thêm một lần muốn thử vận may với pháp luật.

Theo Bloomberg, Elon Musk đã mở cửa nhà máy của Tesla tại Mỹ. Hơn nữa, ông còn thách thức các quan chức đã yêu cầu công ty tạm thời ngừng hoạt động và công khai thừa nhận rằng đây là hành động mạo hiểm, có thể khiến cả ông và nhân viên bị bắt giữ. Chia sẻ trên Twitter, Musk cho biết: "Tôi sẽ sát cánh cùng tất cả mọi người. Nếu có ai đó bị bắt, tôi sẽ yêu cầu đó là một mình tôi."

Bất chấp quy định hạn chế, Elon Musk quyết định mở cửa nhà máy Tesla và thách thức chính quyền: Nếu có ai đó bị bắt, thì đó sẽ là một mình tôi!  - Ảnh 1.

Sau khi vướng vào vụ kiện với Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) vào năm ngoái, Elon Musk dường như lại thêm một lần muốn thử vận may với pháp luật. Lần này, Musk đang đấu tranh để phản đối các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch bệnh. Sau khi tuyên bố Covid-19 không phải là một dịch bệnh nguy hiểm, và cho rằng sự hoảng loạn về Covid-19 là "ngu ngốc", vị tỷ phú này còn đưa ra giả thuyết rằng số người tử vong đã bị "cường điệu hoá", ủng hộ việc sử dụng thuốc trị sốt rét như Tổng thống Trump đã nói và dự đoán số trường hợp nhiễm bệnh mới sẽ về mức 0 vào cuối tháng 4.

Trong nhiều tuần qua, Musk đã rất giận dữ về quy định hạn chế mà các quan chức của quận Alameda (California) đưa ra, áp dụng đối với nhà máy sản xuất của Tesla. Hôm thứ Bảy, ông còn đe doạ sẽ di dời trụ sở khỏi California và cùng với các dự án tương lai chuyển đến Neveda hoặc Texas. Thống đốc bang California - Gavin Newsom, đã tìm cách xoa dịu sự căng thẳng hôm thứ Hai tuần trước, cho biết ông tin rằng Tesla có thể tái khởi động hoạt động sản xuất vào tuần tới.

Scott Haggerty– giám sát viên quận tại Alameda nơi Tesla đặt nhà máy sản xuất, cho biết: "Sẽ là một ngày buồn nếu cảnh sát Fremont bước vào Tesla và bắt giữ Elon Musk. Những dòng tweet được chia sẻ qua lại quả một điều không may và chúng ta cần thảo luận về việc này, đưa mọi người trở lại làm việc một cách an toàn."

"Trận chiến" giữa Musk và California đã diễn ra căng thẳng, khi các tiểu bang khác đã mở cửa lại hoạt động sản xuất với tốc độ nhanh chóng. Đối với những người ủng hộ Musk, ông thực sự là một người hùng, chiến đấu chống lại sự can thiệp không cần thiết của chính quyền bang. Còn đối với những ý kiến phản đối, Musk lại là một nhà lãnh đạo liều lĩnh, bốc đồng, cổ suý cho những hành động nguy hiểm có thể phá hoại những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh.

Trước dòng tweet của Musk, Tesla đã thông báo với các nhân sự bộ phận sản xuất về việc quay trở lại làm việc tại nhà máy Fremont. Valerie Capers Workman– đứng đầu bộ phận nhân sự tại Bắc Mỹ của Tesla, đã gửi email cho nhân viên sản xuất để thông báo cho họ rằng thời gian tạm thời nghỉ việc đã kết thúc vào ngày Chủ nhật và các quản lý sẽ liên hệ trong 24 giờ để bắt đầu xếp lịch làm việc. Những người chưa sẵn sàng quay lại làm việc vẫn có thể ở nhà nghỉ không lương, nhưng có thể không đủ điều kiện để nhận trợ cấp thất nghiệp.

Email trên lại mâu thuẫn với những tuyên bố của ông Newsom đưa ra trong cuộc họp báo hàng ngày, diễn ra trước khi Elon Musk chia sẻ dòng tweet trên. Khi được hỏi về việc Tesla đang chuẩn bị mở cửa lại nhà máy sản xuất bất chấp yêu cầu của quận Alameda, ông Newsom lại nói rằng ông không biết về việc này và cho biết: "Tôi biết rằng họ đang có những cuộc thảo luận mang tính xây dựng, tôi mong rằng họ có thể mở cửa trở lại sớm nhất vào tuần tới." 

Cuối tuần vừa rồi, Musk đã kiện bang California sau khi chính quyền cho biết công ty không đáp ứng đủ tiêu chí để mở cửa trở lại. Trước đó, ông Newsom cho biết hạt này được phép thực hiện các biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn đối với việc mở cửa trở lại. Sau chia sẻ trên Twitter của Musk, quan chức y tế quận Alemade cho biết nhà máy tại Fremont của Tesla đang không tuân thủ các quy định và hy vọng họ sẽ thực hiện mà không cần đến các biện pháp cưỡng chế.

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Trở lên trên