MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bất động sản đang ở “vùng đáy” - Cơ hội lựa chọn đầu tư

27-07-2023 - 15:52 PM | Bất động sản

Với những diễn biến giá được ghi nhận, hiện thị trường bất động sản đang nằm trong vùng đáy, tức là ở mức giá phù hợp để lựa chọn các bất động sản phục vụ mục đích đầu tư.

Sau 2 năm 2021, 2022, giá nhà đất đã bị đẩy lên quá cao vượt khả năng chi trả của nhiều người, thị trường bước vào giai đoạn trầm lắng với sự điều chỉnh giảm giá tại hầu hết các phân khúc. Thậm chí, việc cắt lỗ đã xuất hiện. Vậy liệu hiện đã đến thời điểm để tìm mua bất động sản?

Theo báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng, giá giao dịch các phân khúc từ đất nền, chung cư, nhà ở riêng lẻ trong 6 tháng đầu năm đều có xu hướng giảm so với cùng kỳ. Trong đó, chung cư giảm từ 2 - 6%. Giá nhà ở riêng lẻ giảm từ 6 - 10% và đất nền giảm trên 11%.

Các nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm sẽ không thể xác định được đáy của thị trường. Tuy nhiên, với những diễn biến giá được ghi nhận, hiện thị trường đang nằm trong vùng đáy, tức là ở mức giá phù hợp để lựa chọn các bất động sản phục vụ mục đích đầu tư.

"Thị trường đang ở vùng đáy, nghĩa là hiện nếu chúng ta đi mua bất động sản thì đang có lợi thế khi ít người mua và chúng ta có nhiều sự lựa chọn. Nhưng nếu để nửa năm nữa, lúc đấy người đi mua bắt đầu nhiều lên, thì mỗi bất động sản sẽ có nhiều người quan tâm, chúng ta không còn sự lựa chọn tốt nữa", ông Ngô Thế Vinh, nhà đầu tư bất động sản, nêu quan điểm.

Bất động sản đang ở “vùng đáy” - Cơ hội lựa chọn đầu tư - Ảnh 1.

Hiện thị trường bất động sản đang nằm trong vùng đáy. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Còn dựa theo việc phân tích yếu tố chu kỳ, một số đơn vị nghiên cứu thị trường nhận định, thị trường đang có nhiều yếu tố thuận lợi để đảo chiều sau giai đoạn trầm lắng vừa qua, như: trần lãi suất huy động liên tục được điều chỉnh giảm đang kéo mặt bằng lãi suất cho vay xuống thấp, tăng trưởng tín dụng đã được nới hay gói hỗ trợ tín dụng 120.000 tỷ đồng tập trung vào phân khúc có nhu cầu ở thực được đánh giá sẽ tạo lực đẩy mạnh cho thị trường.

"Người ta có xu hướng tìm tiếp các loại hình nào chưa tăng giá và đáp ứng nhu cầu. Quan trọng thứ hai là thị trường khó khăn, người ta quay về chỗ trú ẩn an toàn, đó là các loại hình đáp ứng nhu cầu ở, như nhà ở, nhà riêng. Không nói nhà phố vì nhà phố khó mua, nhà phố có thể lên tới 20 - 25 tỷ. Nhà riêng có thể dao động ở 3 tỷ, nhưng mốc 5 - 10 tỷ nhiều hơn. Yếu tố trú ấn giúp người ta quay trở lại loại hình chung cư. Báo cáo của chúng tôi cứ 6 tháng một lần, 62% người được hỏi sẵn sàng mua các chung cư mới", ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc kinh doanh batdongsan.com.vn, thông tin.

Ngoài ra, để người mua ra quyết định mua hay các nhà đầu tư quay trở lại thị trường, yếu tố quan trọng nhất đó là nền kinh tế có sự tăng trưởng cao giúp gia tăng thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó là sự cân bằng về cung cầu nhằm đáp ứng nhu cầu cầu giao dịch của thị trường.

Theo Thu Hương

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên