TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất động sản hồ hởi đón dòng kiều hối cuối năm

30-12-2017 - 08:59 AM | Bất động sản

Bất động sản hồ hởi đón dòng kiều hối cuối năm

Cứ vào dịp cuối năm, các dự án bất động sản lại cấp tập ra hàng nhằm hút dòng tiền kiều hối chảy về mạnh. Như thường lệ, đây là thời điểm các dự án BĐS rầm rộ ra hàng, tuy nhiên, năm nay, lượng dự án mới bung hàng lại không nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo giới kinh doanh, thời điểm cuối năm là dịp tốt nhất để mở bán bất động sản bởi đây là thời điểm người dân có thêm nhiều thu nhập dồn về, đặc biệt là dòng kiều hối gửi từ nước ngoài. Mới đây, báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy kiều hối chiếm khoảng 7% GDP tại Việt Nam, tương đương khoảng 14 tỷ USD được chuyển về vào năm 2015.

Năm 2016 do ảnh hưởng từ cuộc bầu cữ Mỹ nên lượng kiều hối chảy về Việt Nam không như dự báo. Thực tế chỉ có khoảng 9 tỷ USD dòng kiểu hối Mỹ được gửi về thay vì 11-12 tỷ USD như dự kiến.

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM thì lượng kiều hối đang chảy về mạnh trong những tháng cuối năm nay. Chỉ riêng Tp.HCM, dự kiến lượng kiều hối chuyển về sẽ đạt khoảng 5,2 tỉ USD, tăng 4,5% so với năm 2016.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, cho biết nếu như các tháng trước trung bình chỉ đạt 375 - 400 triệu USD/tháng, thì từ tháng 10 đã tăng lên 600 triệu USD và tháng 11 lên mức 650 triệu USD.

Cũng theo ghi nhận của ngành ngân hàng thì tỷ lệ kiều hồi đổ vào bất động sản vào khoảng 21-22%, chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Như vậy, với sự ổn định của dòng tiền này trong những năm qua vào khoảng 11-12 tỷ USD mỗi năm, thì mỗi năm bất động sản hút dòng tiền này vào khoảng 2,5 tỷ USD.

Năm nay kinh tế vĩ mô ổn định, giá USD tại các ngân hàng có xu hướng giảm, lãi suất gửi USD ở mức 0% nên nhiều người nhận kiều hối sẽ có xu hướng gửi tiết kiệm bằng VND hoặc tích trữ tài sản bằng việc mua bất động sản.

Nắm bắt được tâm lý trên, các dự án bất động sản tranh thủ ồ ạt bung hàng dịp cuối năm. Tuy nhiên, theo ghi nhận của giới kinh doanh đa phần là sản phẩm thuộc các dự án cũ còn tồn lại từ năm ngoái, cuối năm nay dự án mới chào bán không nhiều.

Tuy vậy, đây cũng là thời điểm có nhiều dự án mới độc đáo, đã có những điều chỉnh thiết kế, kiến trúc, thay đổi phong cách và tiện ích,…so với những dự án trước đó nhằm thu hút khách, trong bối cảnh thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

Đơn cử như dự án Hinode City tại 201 Minh Khai (Hà Nội) của Vietracimex, hiện đang là dự án thu hút được người mua nhà Hà Nội bởi có nhiều điểm mới lạ so với những chung cư cao cấp khác ở cùng khu vực.

Bà Nguyệt (quận Hai Bà Trưng), một khách hàng cho biết, gia đình bà có con đi làm ăn ở nước ngoài đã nhiều năm và sắp trở về Việt Nam sinh sống, năm nay gia đình có kế hoạch mua nhà mới. Dịp cuối năm nay anh Tuấn (con trai bà Nguyệt) gửi tiền về để giai đình mua một căn hộ cao cấp. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu nhiều dự án gia đình bà Nguyệt đã quyết định lựa chọn căn hộ Hinode City.

Theo bà ngoài vị trí là tiêu chí đầu tiên để lựa chọn mua nhà, bởi dự án này nằm ở vị trí thuận lợi cả về mặt giao thông. Tiếp giáp hai mặt đường Minh Khai và Kim Ngưu và gần nhiều các tiện ích về trường học và bệnh viện lớn thì lý do bà chọn dự án này còn ở quy hoạch mật độ thấp, có nhiều tiện ích và không gian sống theo phong cách Nhật Bản mà gia đình bà rất thích.

Chắc chắn không chỉ riêng gia đình bà Nguyệt, việc lựa chọn căn hộ cao cấp để ở hoặc đầu tư cho thuê với những tiêu chí khắt khe như bà là đại diện của đa phần các khách hàng hiện nay. Có lẽ vì thế, tâm lý người Việt ưa chuộng hàng Nhật ngày càng phổ biến.

Trên thị trường bất động sản, rất nhiều nhà phát triển địa ốc bắt đầu nhắm đến xu hướng này. Chúng ta có thể thấy sự xuất hiện căn hộ phong cách Nhật tại Samsora Premier 105 (Hà Đông), LDG Group còn triển khai riêng dự án khu đô thị dành cho chuyên gia (Sakura Valley), Nam Long cũng bắt tay với nhà đầu tư Nhật để xây dựng khu căn hộ cao cấp Mizuki Park tại Tp.HCM…

Bên cạnh xu hướng mua căn hộ để ở theo phong cách Nhật, một lý do khác khiến nhiều chủ đầu tư lựa chọn việc xây dựng dự án có lối sống Nhật còn ở nhu cầu của giới đầu tư cho thuê, bởi ở những thành phố lớn như Hà Nội hiện có rất nhiều chuyên gia Nhật sinh sống và làm việc. Do đó, tạo ra những dự án có phong cách riêng cũng nhằm thu hút nhà giàu Thủ đô sở hữu căn hộ này để cho thuê hoặc để bán cho người Nhật.

Tuy nhiên, những tiêu chí cho các dự án căn hộ cao cấp này cũng sẽ là bài toán đau đầu của mỗi chủ đầu tư. Theo đại diện công ty Vietracimex, họ chấp nhận thiết kế dự án Hinode City ít sản phẩm hơn để dành không gian sống cho cư dân với mật độ xây dựng chỉ hơn 39%, khi quyết định đi theo hướng phong cách căn hộ Nhật. Ngoài ra, các cảnh quan, tiện ích của dự án cũng sẽ được đầu tư theo phong cách Nhật Bản.

Bên cạnh những dự án mới được công bố ra mắt thị trường Hà Nội, khiến thị trường dịp cuối năm 2017 cũng trở nên sôi động hơn, thị trường địa ốc Tp.HCM cũng đang chứng kiến sự nhộn nhịp bung hàng dự án căn hộ mới nhằm đón dòng tiền cuối năm. Chẳng hạn như chủ dự án Lakeview Tower tung khoảng 1.000 căn hộ ra thị trường; Tiến Phát hợp tác với Tập đoàn Sanyo Homes (Nhật Bản) phát triển dự án Ascent Lakeside tại quận 7, dự án này gồm gồm 1 block cao 22 tầng với mức đầu tư khoảng 25 triệu USD.

Bình An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên