MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bất động sản Việt Nam được săn đón bậc nhất khu vực, cơ hội đón dòng tiền lớn?

26-02-2024 - 10:35 AM | Bất động sản

Bất động sản Việt Nam được săn đón bậc nhất khu vực, cơ hội đón dòng tiền lớn?

Trong năm 2024, số lượng các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam sẽ tăng mạnh hơn, kéo theo sự gia tăng về nhu cầu bất động sản. Bên cạnh đó, số lượng các nhà đầu tư trong nước cũng không ngừng phát triển và mở rộng danh mục đầu tư vào nhà đất khi thị trường này được dự báo sẽ hồi phục rõ nét hơn.

Việt Nam lọt top 2 thị trường bất động sản mới nổi được săn đón

Tập đoàn CBRE của Mỹ vừa công bố kết quả khảo sát "Ý định và kế hoạch của nhà đầu tư tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2024", cho thấy thị trường bất động sản Việt Nam đứng thứ hai trong số những thị trường mới nổi được săn đón nhất về chiến lược đầu tư cơ hội và giá trị gia tăng, chỉ xếp sau Ấn Độ. Vị trí tiếp theo thuộc về Thái Lan.

Trong khi đó, theo hãng Statista thị trường bất động sản Việt Nam có giá trị 4,41 nghìn tỷ USD trong năm 2024. Trong khi cùng năm, thị trường bất động sản Thái Lan có giá trị 2,51 nghìn tỷ USD.

Quan sát thực tế cho thấy, dòng vốn đầu tư vào Việt Nam trước đây chủ yếu đến từ các nhà đầu tư quen thuộc gốc Á như Nhật Bản, Singapore, Hong Kong (Trung Quốc) và Hàn Quốc. Các quỹ đầu tư từ những thị trường phát triển hơn ở Bắc Mỹ và châu Âu chưa thâm nhập sâu, tuy nhiên với tình hình bất ổn ở nhiều nơi trên thế giới, các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội mới và bắt đầu tích cực xem xét những tài sản ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói chung và Việt Nam nói riêng.

Ông David Jackson - Tổng Giám đốc, Avison Young Việt Nam nhận định: "Châu Á - Thái Bình Dương, trong đó Việt Nam có tiềm năng thu hút đầu tư rất lớn so với các khu vực khác trên thế giới. Dân số trẻ, tăng trưởng kinh tế và thị hiếu tiêu dùng ở khu vực này cho thấy triển vọng tích cực trong dài hạn cho dòng vốn đang tìm cách chuyển mình giữa một thế giới bị ảnh hưởng bởi các xung đột và gián đoạn kinh tế".

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Phạm Anh Duy - Giám đốc Bộ phận Tư vấn đầu tư của CBRE Việt Nam cho biết: "Chúng tôi nhận thấy các nhà đầu tư nước ngoài đang rất tích cực tìm kiếm và tăng sự hiện diện của mình tại Việt Nam. Việt Nam cũng đã có những đợt cắt giảm lãi suất trong thời gian qua thì cũng giúp thị trường chúng ta hấp dẫn hơn".

Theo đánh giá của các chuyên gia thuộc Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARs), nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã bắt đầu chuyển vốn vào các dự án bất động sản tại Việt Nam thông qua việc mua lại cổ phần. Nhóm nhà đầu tư nước ngoài chủ yếu đến từ các quốc gia như Singapore, Đài Loan, Nhật Bản và Malaysia. Quy mô vốn cho mỗi giao dịch thường dao động từ 20 đến 50 triệu USD.

Cùng với đó, một số lượng lớn nhà đầu tư cá nhân đã bắt đầu quan tâm đến thị trường bất động sản Việt Nam. Theo thống kê của Bộ Xây dựng, có khoảng 4 triệu người muốn mua nhà ở Việt Nam trong tương lai, bao gồm người nước ngoài và Việt kiều. Xu hướng ngày càng nhiều người nước ngoài muốn mua nhà tại Việt Nam và đây là một tín hiệu tốt, phản ánh tiềm năng của nền kinh tế đang phát triển tích cực.

Doanh nghiệp bất động sản Việt sẵn sàng đón dòng vốn lớn

Chính sách cho phép tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở trong nước bắt đầu được quy định tại Nghị quyết số 19/2008 của Quốc hội. Tiếp đó, Luật Nhà ở năm 2014 đã bổ sung quy định cụ thể nhằm tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài yên tâm sinh sống, làm việc tại Việt Nam, góp phần khuyến khích thu hút đầu tư nước ngoài. Mới đây nhất, Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Đất đai vừa được thông qua đã mở rộng cửa cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, đặc biệt là đối với Việt Kiều.

Theo nhận định của Cushman & Wakefield, trong năm 2024, số lượng các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam sẽ tăng mạnh hơn, kéo theo sự gia tăng về nhu cầu bất động sản. Bên cạnh đó, số lượng các nhà đầu tư trong nước cũng không ngừng phát triển và mở rộng danh mục đầu tư vào nhà đất khi thị trường này được dự báo sẽ hồi phục rõ nét hơn.

Bất động sản Việt Nam được săn đón bậc nhất khu vực, cơ hội đón dòng tiền lớn?- Ảnh 1.

Dự báo năm 2024, bất động sản Việt Nam sẽ đón dòng vốn lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài.


Bà Trang Bùi - Tổng giám đốc Cushman & Wakefield cho hay, thông thường các nhà đầu tư quốc tế sẽ chọn sẵn một phân khúc bất động sản vốn là lợi thế, nơi họ có sẵn kiến thức và kinh nghiệm phát triển từ trước, để bắt đầu đầu tư vào Việt Nam. Sau một thời gian kiểm nghiệm, họ mới dần đa dạng hóa danh mục đầu tư. Do đó, bà Trang dự báo, sẽ có một lượng vốn lớn đến từ nhà đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường bất động sản Việt Nam trong giai đoạn 2024-2026 khi nhiều giao dịch đang trong quá trình đàm phán và đều có diễn biến tích cực.

Trước cơ hội từ dòng lớn của nhà đầu tư nước ngoài đang có xu hướng nhắm vào bất động sản Việt, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã có những chiến lược riêng đón dòng khách này. Chia sẻ tại Lễ ra mắt khu đô thị Palm Manor Việt Trì, ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch GP.Invest cho biết có đối tác Nhật đang rất muốn vào dự án này tuy nhiên doanh nghiệp đang xem xét.

Trước đó, đầu tháng 1 quỹ ngoại High West Capital Partners (gọi tắt là High West) cũng đã công bố đầu tư 10 triệu USD vào Công ty Cổ phần Địa ốc First Real (gọi tắt là First Real, HoSE: FIR), chính thức đánh dấu thương vụ đầu tiên tại Việt Nam trong năm 2024.

Mới đây, Sunshine Group vừa công bố chiến lược ra mắt cùng lúc 5 dự án lớn tại Hà Nội thuộc phân khúc bất động sản để ở, trong đó có tòa tháp tài chính cao thứ 3 Hà Nội tại khu vực Tây Hồ Tây hướng đến người mua là giới thượng lưu. Sau khi hoàn thiện, dự án kỳ vọng sẽ đáp ứng làm việc, nghỉ dưỡng, giải trí và mua sắm cho nhóm khách hàng End-User trong giới doanh nhân, các Tập đoàn đa quốc gia và tổ chức thương mại quốc tế…

Đặc biệt, theo chia sẻ từ Tập đoàn này, năm 2024 sẽ là năm bứt phá khi doanh nghiệp ra mắt một dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Mũi Né, Phan Thiết. Đây sẽ là dòng bất động sản nghỉ dưỡng khác biệt, phù hợp với nhu cầu tìm kiếm căn nhà thứ 2 tại Việt Nam của giới nhà giàu.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, khi bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều biến động, thị trường bất động sản Việt Nam có tiềm năng thu hút đầu tư đặc biệt với nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, tỷ suất sinh lợi hấp dẫn ở một thị trường mới nổi như Việt Nam chính là yếu tố quan trọng trong các quyết định đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài. Đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp bất động sản tận dụng dòng vốn ngoại trong năm 2024.

Nam Anh

An ninh Tiền tệ

Trở lên trên