MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bị phản ánh, nhà thầu dự án Cát Linh - Hà Đông nói gì?

10-03-2016 - 21:34 PM | Bất động sản

Đại diện nhà thầu công ty CP nhà X4 vừa lên tiếng trước những phản ánh của PV về hiện tượng lỏng lẻo trong việc tuyển cũng như quản lý lao động tại gói thầu CT5.

Trả lời báo Lao động, giám đốc công ty CP nhà X4, Vũ Văn Vĩnh cho biết trong công trường, công ty X4 chia thành các tổ thi công khác nhau chia ra các mũi khác nhau và mỗi tổ thành lập đều có tổ trưởng chịu trách nhiệm về tất cả các vấn đề trong thi công.

Chức năng nhiệm vụ của mỗi tổ có sự khác biệt bởi có những công việc mang tính chất cố định, có công việc mang tính chất thời vụ. Lực lượng công nhân cũng có sự phân hoá khi chia thành lao động chính (các công nhân kỹ thuật thực hiện các công việc chuyên môn cao có ký hợp đồng trực tiếp với công ty) và lao động thời vụ (thường không đòi hỏi các chứng chỉ nghề do chỉ đảm nhận các công việc thủ công như vận chuyển nguyên liệu, dọn dẹp...)

Cho nên, để đảm bảo quyền lợi cho người lao động đồng thời duy trì được sự linh hoạt trong công việc tuỳ theo tiến độ công trình, công ty tiến hành ký hợp đồng lao động (chủ yếu là hợp đồng ngắn hạn) với các tổ trưởng theo uỷ quyền của tập thể người lao động.

Tổ trưởng có trách nhiệm tập hợp các giấy tờ thông tin của người lao động và cung cấp lại cho công ty để quản lý và đảm bảo các quyền lợi của người lao động. Người lao động thì uỷ quyền cho tổ trưởng thay mặt mình ký với công ty.

Về cơ chế trả lương và chế độ cho người lao động, ông Vĩnh cho biết sau khi ký với các tổ trưởng thoả thuận về các khối công việc nhất định, công ty sẽ tiến hành khoán công việc chẳng hạn như bao nhiêu tiền 1m2 cốt pha, trả tiền theo lượng công việc thoả thuận và hàng tháng thanh toán cho tổ trưởng. Dù khoán công việc nhưng dựa theo thời gian làm việc của công trường, tiến độ thi công cùng thời hạn hoàn thành hạng mục đó, công ty đưa ra quy định cụ thể về giờ giấc, ca kíp thi công cũng như ước lượng số lượng nhân công tối thiểu cần có để hoàn thành hạng mục.

Người tổ trưởng có thể tăng thêm số lượng công nhân nếu cảm thấy không đủ đáp ứng yêu cầu công việc nhưng không được phép thuê ít hơn số quy định để đảm bảo chất lượng công trình và quyền lợi cho người lao động đồng thời cung cấp đầy đủ giấy tờ cho công ty. Tổ trưởng có trách nhiệm chi trả cho từng công nhân theo hạng mục công việc được giao.

Ông Vĩnh cho hay dù đã phân quyền cho các tổ trưởng chịu trách nhiệm đảm bảo các vấn đề về kỹ thuật cũng như an toàn lao động nhưng công ty đã bố trí một chuyên viên có trách nhiệm kiểm tra các vấn đề an toàn lao động trong quá trình thi công. Khi phát hiện ra những sai phạm trong quá trình thi công như không mặc đồ bảo hộ, không đảm bảo vệ sinh công trường, công ty sẽ tiến hành nhắc nhở, phạt và thậm chí chấm dứt hợp đồng với tổ trưởng có lao động vi phạm quy định.

Đại diện công ty này thừa nhận dù cách quản lý này đã khá hợp lý và chặt chẽ nhưng đôi lúc vẫn có một số vấn đề chưa thể quản lý hết. Tuy nhiên, khi phát hiện ra bất cứ vi phạm nào công ty đều xử lý nghiêm và rút kinh nghiệm với các tổ trưởng.

Liên quan tới gói thầu thi công 6 trụ đứng và bể nước (gói thầu CT5) trong hạng mục thi công nhà ga Cát Linh, ông Vĩnh khẳng định ngay trước Tết, công ty đã chấm dứt hợp đồng lao động với hai tổ trưởng tên Hải và Triệu do không đảm bảo tiến độ công trình và có những vi phạm trong quá trình thi công.

Liên quan tới hiện tượng nhiều công nhân không mặc đồ bảo hộ khi thi công, đại diện công ty X4 khẳng định luôn cung cấp đủ trang thiết bị bảo hộ cho công nhân và sẵn sàng thay thế khi bị hỏng, rách. Tổ trưởng chỉ cần thông báo số lượng nhân công là công ty cung ứng đầy đủ thiết bị bảo hộ. Tuy nhiên, ông này cho biết dù liên tục nhắc nhở, thậm chí xử phạt nhưng do ý thức của một số người lao động còn chưa cao nên có những lao động đã cố tình không mặc đồ bảo hộ.

Theo Khánh Hòa

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên