TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí thư Đinh La Thăng: Đuổi cổ và thay ngay nhà thầu dự án bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM

06-03-2016 - 15:34 PM | Bất động sản

Bí thư Đinh La Thăng: Đuổi cổ và thay ngay nhà thầu dự án bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM

Đáng lẽ đến thời điểm hiện tại nhà đầu tư phải hoàn tất quá trình thi công dự án. Tuy nhiên, đến giờ vẫn chưa xong, còn ì ạch trong quá trình giải phóng mặt bằng.

Theo kế hoạch, từ 2007 đến năm 2025, Tp. HCM sẽ kêu gọi đầu tư xây dựng 8 BV khu vực cửa ngõ gồm Bệnh viện nhi đồng, Bệnh viện ung bướu cơ sở 2, Bệnh viện chấn thương chỉnh hình, Trung tâm xét nghiệm y khoa, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cơ sở 2 và các bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức, Củ Chi, Hóc Môn.

Đến cuối năm 2015, diện tích sàn sử dụng bệnh viện khu trung tâm tăng thêm 150.000 m2, tương đương 2.000 giường, 15 bác sĩ/10.000 dân và đến năm 2020 đạt 20 bác sĩ/10.000 dân. Đây là một trong 10 mục tiêu đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ mang tính cấp bách của TP.HCM giai đoạn 2012 – 2020.

Tuy nhiên, đến nay chỉ có duy nhất BV Nhi đồng Tp.HCM đã và đang được đầu tư xây dựng, dự kiến vào tháng 12/2016 sẽ đi vào hoạt động. Còn lại, các dự án BV khác hầu như “an binh bất động”, cái thì thiếu vốn đầu tư, cái thì gặp nhiều khó khăn trong đền bù giải phóng mặt bằng, những dự án khác thì chưa có thiết kế cơ sở...

Chẳng hạn, dự án đầu tư xây dựng bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình được UBND thành phố ký tắt với Tổng công ty CP Đền bù giải tỏa một hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) vào tháng 4/2012 để làm cơ sở pháp lý cho việc xây Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình mới.

Với tổng mức đầu tư dự kiến là trên 1.130 tỉ đồng, bệnh viện mới này sẽ được xây trên khu đất rộng 3,5 ha ở khu đô thị Nam thành phố thuộc xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, và thuộc khu vực 5 ha mà thành phố đã quy hoạch để phát triển các bệnh viện tương lai.

Theo đó, dự án Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình mới sẽ là một cao ốc 12 tầng nổi, một tầng hầm có quy mô 500 giường bệnh, mật độ xây dựng là 25% tương ứng với diện tích đất 7.500 m2. Thời gian thi công dự kiến là 32 tháng tính từ thời điểm được chính quyền thành phố bàn giao mặt bằng.

Đến nay, dự án vẫn trong giai đoạn giải tỏa đền bù. Ban giám đốc Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình cho hay vẫn còn rất lúng túng về việc giải phóng mặt bằng và trách nhiệm không biết thuộc về đơn vị nào.

Ngày 6/3, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã tới kiểm tra Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình. Quá sốt ruột với tình trạng tiến độ thi công dự án chậm trễ, Bí thư cho rằng đến giờ vẫn không biết nguyên nhân vì sao chưa giải phóng được mặt bằng thì làm sao biết đường mà giải quyết? Ông yêu cầu đầu tư, tiến độ phải rõ ràng chứ không thể thích xong khi nào là xong.

Trước khúc mắc này, Bí thư chỉ đạo nên đuổi nhà thầu này đi và thay bằng một ông khác chứ không thể để tình trạng này kéo dài được.

Cùng ngày, Bí thư Đinh La Thăng cũng đã đi kiểm tra tiến độ dự án bệnh viện Nhi đồng tại xã Tân Kiên, Bình Chánh. Tại đây, ông Đinh La Thăng tỏ ra rất sốt ruột khi dự án thi công rất ì ạch. Bí thư yêu cầu nhà thầu phải tăng thêm nhân lực, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ.

Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM được thiết kế với 939 giường bệnh, gồm một tầng hầm, khối cận lâm sàng 3 tầng với chiều cao 23m, khu nội trú 8 tầng với chiều cao 43,6m và các công trình phụ gồm khu lây nhiễm, khu chứa rác, khu xử lý nước thải, trạm khí y tế, trạm biến áp, các nhà bảo vệ, nhà chứa ôxy lỏng, quy mô từ một đến 3 tầng.

Tổng diện tích xây dựng của dự án gần 125.000m2. Đây được xác định là một trong những dự án trọng điểm của thành phố. Dự kiến sẽ đưa vào hoạt động vào tháng 11/2015. Tuy nhiên, dự án này cũng đang trong tình cảnh chậm tiến độ.

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên