MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Tòa nhà trên 45 tầng cần có tư vấn nước ngoài thẩm định

18-11-2015 - 10:23 AM | Bất động sản

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Tòa nhà trên 45 tầng cần có tư vấn nước ngoài thẩm định

Sáng nay (18/11), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã trả lời chất vấn của đại biểu về tình trạng các công trình xây dựng mất an toàn như cháy nổ, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Theo Bộ trưởng, việc kiểm soát thiết kế kỹ thuật công trình thuộc cơ quan chuyên môn của các Bộ, Sở xây dựng địa phương. Trong luật yêu cầu khi cơ quan chuyên môn không đủ điều kiện thẩm định thì được thuê các tổ chức tư vấn có đủ năng lực để thực hiện. Luật quy định nhiệm vụ của các chủ tư vấn, chủ đầu tư trong việc kiểm tra các công trình và thẩm định của cơ quan nhà nước về áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến đầu tư xây dựng.

Về vấn đề an toàn cháy nổ, theo Luật phòng cháy chữa cháy, Bộ Công an chịu trách nhiệm thẩm định phòng cháy chữa cháy tại các các công trình, trong đó có công trình nhà cao tầng. Trước tình hình nhà cao tầng, Bộ Xây dựng và Bộ Công an trình Chính phủ để rà soát toàn bộ về vấn đề phòng cháy chữa cháy. Nếu công trình chưa đủ điều kiện hoặc quản lý chưa đạt yêu cầu thì phải điều chỉnh và xử lý nghiêm sai phạm.

Về năng lực thẩm định chất lượng nhà cao tầng Việt Nam, Bộ trưởng cho biết, các cơ quan tư vấn tại Việt Nam có thể kiểm định các công trình, tòa nhà 45 tầng,trên 45 tầng phải nhờ đến tư vấn nước ngoài. Thẩm định công trình phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về vấn đề này.

Được biết, gần đây hàng loạt các vụ cháy nhà cao tầng đang làm hàng trăm nghìn người cư trú trong những tòa tháp cao chọc trời lo lắng. Những phương tiện cứu hộ không với tới các tầng cao, những con đường, cầu thang cứu hộ tắc nghẽn, khó tìm, các cư dân không có các kỹ năng thoát hiểm là những mối lo thường trực với những chung cư có mật độ dân cư quá cao, gấp nhiều lần so với các nước phát triển.

Theo số liệu từ Cơ quan Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP Hà Nội, tính đến quý II-2015, toàn thành phố có 891 công trình nhà cao tầng. Trong số 779 công trình đã đưa vào sử dụng thì có 60 công trình chưa được thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy (PCCC), 121 công trình chưa được nghiệm thu về PCCC. Bên cạnh đó, trên địa bàn thành phố vẫn tồn tại thực trạng nhiều chung cư cao tầng vẫn được cấp phép xây dựng dù hồ sơ PCCC chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm duyệt.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên