MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ xây dựng: Nhiều vấn đề với đường ống nước Vinaconex

03-04-2014 - 17:22 PM | Bất động sản

Bộ xây dựng: Nhiều vấn đề với đường ống nước Vinaconex

“Tuyến ống dài 45km đi qua nhiều vùng đất yếu thì chúng tôi không chắc chắn có xảy ra nữa hay không cần phải có thời gian trả lời”, ông Trương Quốc Dương – Phó TGĐ công ty cổ phần nước sạch Vinaconex nói.

Theo ông Hoàng Hải - Phó Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình thuộc Bộ Xây dựng: “Nếu chỉ tập trung vào một nguyên nhân là nền đất yếu thì cũng chưa thuyết phục lắm. Việc này phải xét đến tính đồng bộ không loại trừ tất cả các nguyên nhân trong các khâu”.

Sáng ngày 3/4, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình thuộc Bộ Xây dựng đã trực tiếp xuống kiểm tra hiện trường đường ống dẫn nước sạch sông Đà bị vỡ chiều ngày 1/4 vừa qua.

Ngày 2/4 sự cố đã được khắp phục đảm bảo cung cấp nước trở lại cho người dân. Ghi nhận tại hiện trường sáng ngày 3/4, về cơ bản đơn vị thi công đang hoàn tất hoàn trả lại mặt bằng.

Bộ xây dựng, Vinaconex

Ông Hoàng Hải - Phó Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình khảo sát thực tế hiện trường vỡ đường ống nước sạch

Trao đổi với PV sau khi xem xét thực tế, ông Hoàng Hải – Phó Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình thuộc Bộ Xây dựng cho biết: “Bây giờ chưa thể đưa ra được nguyên nhân chính xác cụ thể. Theo tôi nguyên nhân sẽ không loại trừ ở tất cả các giai đoạn từ khâu khảo sát, thiết kế, thi công lắp đặt đường ống đến quá trình bảo trì.

Để làm rõ theo tôi cần phải tập trung vào mấy vấn đề sau:

Thứ nhất, là chất lượng nền dưới tuyến ống.

Thứ hai, là chất lượng đường ống cũng như các mối nối trong quá trình thi công.

Thứ ba, là vấn đề của các tải trọng tĩnh và động trong phạm vi ảnh hưởng và các vấn đề liên quan khách nữa.

Các vấn đề này sẽ do các chuyên gia, các nhà tư vấn làm rõ nguyên nhân đó”.

Từ khi đi vào sử dụng đến nay, đường ống dẫn nước sạch từ Nhà máy nước Sông Đà - Hòa Bình về Hà Nội đã vỡ tới 5 lần. Nguyên nhân lần nào cũng được đại diện lãnh đạo Công ty nước sạch VINACONEX nhận định là do nền đất phía dưới tuyến ống chạy qua bị yếu, lún không đều, tác động vào đường ống, cộng với áp lực nước trong lòng ống lớn nên đã dẫn đến sự cố.

Trả lời câu hỏi của PV về nguyên nhân mà VINACONEX đưa ra, ông Hải cho rằng: “Nếu chỉ tập trung vào một nguyên nhân là nền đất yếu thì cũng chưa thuyết phục lắm. Việc này phải xét đến tính đồng bộ không loại trừ tất cả các nguyên nhân trong các khâu.

Nguyên tắc trong việc kiểm định đánh giá các nguyên nhân sự cố tất cả các vấn đề đều được đặt lên như nhau”.

Bộ xây dựng, Vinaconex

Bất kể vấn đề gì xảy ra liên quan đến các sự cố cần phải làm rõ nguyên nhân để phân định trách nhiệm”.

Trong khi đó, đặt vấn đề về việc liệu ống dẫn có thể bị vỡ trong tương lai, ông Trương Quốc Dương – Phó TGĐ công ty cổ phần nước sạch Vinaconex nhận định: “Tuyến ống dài 45km đi qua nhiều vùng đất yếu thì chúng tôi không chắc chắn có xảy ra nữa hay không cần phải có thời gian trả lời”.

Mỗi lần sự cố vỡ đường ống nước xảy ra khiến cả hàng chục nghìn hộ dân bị ảnh hưởng chịu cảnh “điêu đứng” vì mất nước. Trong khi không ai dám chắc sự cố có xảy ra nữa không thì dư luận đang thực sự chờ đợi một kết luận cụ thể từ phía các cơ quan chức năng.

“Bất kể vấn đề gì xảy ra liên quan đến các sự cố cần phải làm rõ nguyên nhân để phân định trách nhiệm. Theo tôi đó là việc cần phải làm. Liên quan đến trách nhiệm của các bên trong vấn đề này cần phải làm rõ nguyên nhân sự cố. Từ đó mới phân định được trách nhiệm của các chủ thể có liên quan” – Ông Hải nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hải, hôm nay đoàn có cuộc khảo sát thực tế nắm hiện trường. Sắp tới sẽ tiến hành xem xét chất lượng từ thực tế tới hồ sơ báo cáo bộ trưởng sau đó sẽ có câu trả lời sớm dư luận về vấn đề này.

Theo Hồng Khanh

ngatt

Vland

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên