TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần thay đổi quy trình thực hiện cải tạo chung cư cũ

06-05-2015 - 17:27 PM | Bất động sản

Cần thay đổi quy trình thực hiện cải tạo chung cư cũ

Cần hay đổi quy trình thực hiện từ Lựa chọn Chủ đầu tư - duyệt quy hoạch- thống nhất phương án bồi thường TĐC thành Duyệt quy hoạch- Lựa chọn CĐT đồng thời thống nhất phương án bồi thường TĐC.

Vừa qua Bộ Xây dựng đăng tải dự thảo Nghị định về việc phá dỡ nhà chung cư để cải tạo, xây dựng lại chung cư để lấy ý kiến góp ý của nhân dân.

Ông Đinh Bá Điệp – Tổng Giám đốc Công ty CP Đô thị sinh thái Dầu khí Hòa Bình, một doanh nhân hiểu biết và tâm huyết trong lĩnh vực đầu tư xây dựng dự án bất động sản, đã có những phân tích, góp ý nhằm hoàn thiện Nghị định này.

Theo ông Điệp, Dự thảo Nghị định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ đã có một số điểm chính mang tính đột phá về trách nhiệm của chủ sở hữu chung cư cũ (CCC) và cởi mở cơ chế đầu tư, tuy nhiên ông Điệp cho rằng nội dung Dự thảo nghị định chưa thực sự đẩy nhanh được tiến độ thoả thuận giữa Chủ sở hữu CCC và nhà đầu tư.

Vì vậy ông Điệp kiến nghị, thay đổi quy trình thực hiện từ Lựa chọn Chủ đầu tư - duyệt quy hoạch- thống nhất phương án bồi thường TĐC thành Duyệt quy hoạch- Lựa chọn CĐT đồng thời thống nhất phương án bồi thường TĐC.

Ông Điệp cũng bổ sung nội dung hướng dẫn thành lập Ban chỉ đạo xử lý CCC trực thuộc TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Về cơ cấu tổ chức, cần thành lập Ban chỉ đạo xử lý các CCC trên địa bàn TP với trách nhiệm của Ban chỉ đạo là đề ra kế hoạch thực hiện công tác xử lý CCC. Ban chỉ đạo cần thường xuyên giao ban, họp với các UBND quận, huyện một cách định kỳ kiểm điểm, tháo gỡ các vướng mắc để đôn đốc thực hiện chương trình đề ra.

Bên cạnh đó, ông Điệp cũng bổ sung nội dung hướng dẫn thành lập Ban quản trị xử lý CCC để cụ thể hóa nội dung 2/3 số hộ dân đồng thuận thì quyết định các vấn đề, bổ sung nội dung hướng dẫn cho Ban quản trị các CCC lựa chọn Chủ đầu tư. Hướng dẫn quy trình Chủ sở hữu CCC lựa chọn nhà đầu tư, các tiêu chí cần đưa ra để mời chào, đánh giá và lựa chọn các nhà đầu tư…

Trong dự thảo nghị định lần này, công tác quy hoạch nâng cao hiệu quả sử dụng đất nhằm khuyến khích các nhà đầu tư được khai thác triệt để. Tuy nhiên, ông Điệp cho biết đây cũng là con dao hai lưỡi. Cùng với việc khuyến khích được Nhà đầu tư tham gia thì nội dung trên sẽ làm gia tăng mật độ dân số tại khu vực. Vốn dĩ đối với các KCCC trên địa bàn TP Hà nội, TP Hồ Chí Minh nói riêng và các Tỉnh thành khác nói chung đa số đều nằm trong nội đô, nơi có mật độ dân số cao, nhiều nơi hạ tầng quá tải.

Việc thông thoáng cho nâng chiều cao tầng không giới hạn, tăng hệ số sừ dụng đất tối thiểu 3 lần… sẽ làm gia tăng các nhà cao tầng trong khu nội đô, đè nặng lên hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, sớm đẩy các khu chung cư sau cải tạo trở lên lạc hậu và quá tải.

Lan Nhi

Trịnh Ngà

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên