TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có ngăn được ngân hàng phát mãi dự án sân vận động Chi Lăng?

16-12-2014 - 11:44 AM | Bất động sản

Có ngăn được ngân hàng phát mãi dự án sân vận động Chi Lăng?
Đại biểu Trần Văn Lĩnh cùng nhiều đại biểu HĐND TP Đà Nẵng bày tỏ bức xúc về việc "phân lô" dự án khu phức hợp Chi Lăng cho các công ty thành viên của Tập đoàn Thiên Thanh và hiện sổ đỏ đã bị đem cầm cố ở ngân hàng (Ảnh: HC)

Sổ đỏ các lô đất dự án khu phức hợp sân vận động Chi Lăng đã cầm cố ở ngân hàng, lo ngại khả năng ngân hàng sẽ đem toàn bộ khu Chi Lăng ra bán đấu giá để thu hồi vốn có thể xảy ra?

Lãnh đạo TP Đà Nẵng nêu “thái độ” 4 điểm đối với dự án khu phức hợp sân vận động Chi Lăng và đưa vào dự thảo Nghị quyết kỳ họp HĐND TP nhưng Giám đốc Công an TP cho là “chưa ổn”, “không được”!

Không thực hiện đúng cam kết sẽ thu hồi dự án?

Như tin đã đưa, năm 2011, UBND TP Đà Nẵng cho phép tách khu “đất vàng” 4 mặt tiền Hùng Vương – Ngô Gia Tự - Lê Duẩn – Chi Lăng có tổng diện tích 55.061m2 thành 14 lô và giao quyền sử dụng đất cho 10 công ty của Tập đoàn Thiên Thanh để huy động vốn thực hiện dự án khu phức hợp thương mại, dịch vụ cao tầng sân vận động Chi Lăng (gọi tắt là khu phức hợp Chi Lăng).

Tuy nhiên mấy năm qua, việc này không được báo cáo công khai tại các kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng. Mãi đến nay, khi toàn bộ số sổ đỏ nêu trên đã bị đem cầm cố tại các ngân hàng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh Phạm Công Danh đang bị bắt giam để điều tra về vấn đề tài chính và các ngân hàng sắp đem các lô đất thuộc khu phức hợp Chi Lăng ra phát mãi thì mọi việc mới vỡ lở, gây nhiều ý kiến bức xúc tại kỳ họp thứ 11 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII (từ ngày 9 - 11/12) vừa qua.

Được UBND TP Đà Nẵng phân công trả lời, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn thừa nhận đây là vấn đề mà lãnh đạo TP, các đại biểu HĐND và cử tri Đà Nẵng đặc biệt quan tâm do liên quan đến tiến độ dự án mà nhà đầu tư cam kết cũng như kỳ vọng của Đà Nẵng về một khu phức hợp tầm cỡ, tạo cú hích cho việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế sang thương mại – dịch vụ và là điểm nhấn kiến trúc, cảnh quan cho khu vực trung tâm TP.

“Lãnh đạo TP đã họp và thống nhất tiếp tục đề nghị nhà đầu tư phải đầu tư khu phức hợp này theo đúng cam kết và theo đúng quy hoạch được duyệt là một khu liên hoàn, không được chuyển nhượng dự án với bất kỳ hình thức nào. Yêu cầu nhà đầu tư cam kết tiến độ, nếu không thực hiện thì căn cứ vào Luật Đất đai hiện hành có hiệu lực từ ngày 1/7/2014 để xử lý theo hướng trong thời gian quy định của luật, nhà đầu tư tiếp tục không thực hiện thì thu hồi dự án” – ông Nguyễn Ngọc Tuấn nói.

Lo ngân hàng đem ra phát mãi

Chưa đồng ý với cách trả lời này, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Đà Nẵng Mai Đức Lộc đặt câu hỏi: “Việc đồng ý cho tách 14 lô giao cho 10 đơn vị của Tập đoàn Thiên Thanh để huy động vốn là đúng hay sai? Nếu đúng thì sắp tới trong các dự án tương tự, chúng ta có thể cho phép huy động vốn theo kiểu này hay không?”.

Sơ đồ "phân lô" dự án khu phức hợp Chi Lăng cho 10 công ty thành viên của Tập đoàn Thiên Thanh (Ảnh: HC)

Hai đại biểu Nguyễn Hoàng Sơn và Trần Văn Lĩnh thì đặt vấn đề, sổ đỏ của các lô đất này đã cầm cố ở ngân hàng, Tập đoàn Thiên Thanh đã mất khả năng tài chính, không còn khả năng trả nợ ngân hàng. Do đó có thể có khả năng ngân hàng sẽ đem toàn bộ khu Chi Lăng ra bán đấu giá để thu hồi vốn. Liệu đến lúc đó yêu cầu của UBND TP không sang nhượng, phải làm thành một khu phức hợp liên hoàn, bảo đảm đầy đủ chức năng có làm được hay không?

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn cho hay, rằng, cơ quan điều tra đã làm việc với UBND TP Đà Nẵng, cũng đặt các vấn đề như ý kiến chất vấn của các đại biểu. UBND TP Đà Nẵng đã cung cấp tất cả các hồ sơ liên quan đến trình tự thủ tục giải quyết để cơ quan điều tra có thông tin. Quan điểm của UBND TP Đà Nẵng khi cơ quan điều tra đặt vấn đề là kiên định thực hiện dự án. Việc lãnh đạo Tập đoàn Thiên Thanh đang bị điều tra các vấn đề về đến tài chính không ảnh hưởng đến chủ trương của TP là tiếp tục thực hiện dự án.

UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu cơ quan điều tra ghi nhận hai việc. Thứ nhất là không cho phép chuyển nhượng dự án với bất kỳ hình thức nào. Thứ hai là không được phát mãi nếu các ngân hàng đặt vấn đề, do chủ trương của TP Đà Nẵng là xây dựng một khu thương mại dịch vụ liên hoàn chứ không phải manh mún. “Tôi xin các đại biểu HĐND TP chờ kết luận của cơ quan điều tra có liên quan đến các vấn đề mà chúng ta có ý kiến. Khi có kết quả thì cơ quan điều tra sẽ thông báo theo quy định. Đến lúc đó UBND TP sẽ có trách nhiệm thông báo những vấn đề đúng thẩm quyền” – ông Nguyễn Ngọc Tuấn nói.

“Thái độ 4 điểm” của Đà Nẵng có phù hợp?

Theo ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng còn rất phân vân đối với giải trình về việc “phân khu chức năng” trong cùng một dự án và đề nghị UBND TP Đà Nẵng kiểm tra lại các văn bản quy định của pháp luật hiện hành cùng thời điểm để xem xét việc “phân lô” như vậy có phù hợp hay không?

Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Công an Đà Nẵng (phải) trao đổi với ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng bền lề kỳ họp (Ảnh: HC)

“Còn nhiều vấn đề trong dự án này nhưng hiện nay cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, bắt giam Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh để điều tra, trong đó có liên quan đến việc mua bán, chuyển quyền sử dụng đất sân vận động Chi Lăng. Khi cơ quan điều tra đã vào cuộc thì tất cả chúng ta phải chờ kết luận cuối cùng của các cơ quan bảo vệ pháp luật!” – ông Trần Thọ nói.

Tuy nhiên ông khẳng định thái độ “4 điểm” của Đà Nẵng là: “Làm đúng theo quy hoạch ban đầu như cam kết giữa TP với nhà đầu tư. Không có chuyện chuyển nhượng dự án với bất cứ hình thức nào. Không phát mãi. Việc này lãnh đạo TP đã có văn bản với các cơ quan có chức năng liên quan của TƯ. Nếu không làm theo quy hoạch, không làm đúng tiến độ thì thu hồi theo quy định của luật pháp. Nếu thu hồi xong, làm việc gì ở đó phải trình HĐND TP xem xét, quyết định vì đây là dự án lớn, có ảnh hưởng đến dân sinh”.

Nội dung chính của “thái độ 4 điểm” này sau đó cũng được đưa vào dự thảo Nghị quyết kỳ họp thứ 11 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII (điểm 5.11). Tuy nhiên Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Công an Đà Nẵng đề nghị điều chỉnh, bởi nếu đưa vấn đề dự án khu phức hợp Chi Lăng vào Nghị quyết theo nội dung như nêu trên là chưa ổn vì “vụ việc đang được điều tra, chưa có kết luận và chưa biết hướng xử lý như thế nào”.

“Nói về lý thì chủ sở hữu của chúng ta đối với sân vận động Chi Lăng không còn đầy đủ nữa. Ở đây đang là những sự kiện pháp lý mà TP chúng ta không đơn phương giải quyết được. Cho nên tôi đề nghị hoặc là không đưa vào, hoặc chỉ đưa vào Nghị quyết là “HĐND TP có ý kiến bảo đảm quy hoạch chung của TP theo sự cam kết ban đầu” hoặc là “điều chỉnh có sự phê chuẩn của HĐND TP”, chứ nêu như trong dự thảo là không được!” – Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn đề nghị.

Hiện dự thảo Nghị quyết kỳ họp thứ 11 HĐND TP Đà Nẵng vẫn đang được Văn phòng HĐND TP Đà Nẵng tiếp tục hoàn thiện để gửi đến các đại biểu HĐND TP cho ý kiến thêm một lần nữa trước khi được Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng ký chính thức ban hành.

Theo HẢI CHÂU

thanhhien

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên