MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đà Nẵng: “Án tử” trên đầu dự án treo

18-12-2014 - 18:38 PM | Bất động sản

Nhiều dự án tại TP Đà Nẵng “rầm rộ khởi công rồi để đó” đang rơi vào tầm ngắm bị thu hồi mà không được Nhà nước bồi thường do chủ đầu tư không triển khai tiến độ theo đúng cam kết.

Theo quy định của Luật Đất đai (sửa đổi) 2013 có hiệu lực từ ngày 1/7/2014 thì hàng loạt dự án triển khai dở dang, nếu quá thời gian chủ đầu tư không triển khai theo cam kết sẽ bị cơ quan chức năng thu hồi dự án mà không bồi thường cho các nhà đầu tư.

“Ôm đất” rồi bỏ hoang

Tháng 3/2008, khu vực trung tâm TP Đà Nẵng trở nên ồn ào và náo nhiệt với sự xuất hiện của nhiều dải băng rôn, cờ hoa rợp trời cùng nhiều vị khách mời đặc biệt ở cả trung ương và địa phương. Đó là sự kiện Cty CP Địa ốc Vũ Long Châu đã tổ chức trọng thể lễ khởi công xây dựng 2 công trình gồm Danang Center và Han Riverside. Dự án Danang Center có diện tích gần 8.500 m2 với trung tâm thương mại, khách sạn 5 sao 35 tầng và căn hộ cao cấp 27 tầng với tổng vốn cam kết 125 triệu USD (2.600 tỷ đồng). Dự kiến công trình trên sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2011. Tuy nhiên, cho đến nay đã 3 năm, trên mặt bằng khu đất vẫn là cỏ lác mọc um tùm bên cạnh hành trăm chiếc cọc lởm chởm, hoen rỉ cùng một số thiết bị, vật tư hư hỏng, chỉ còn giá trị... sắt vụn.

Không chỉ Danang Center, nhiều khu đất vàng - thậm chí có những khu được giới kinh doanh bất động sản mệnh danh là “đất kim cương” cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Có thể kể đến một loạt các dự án như Dự án Viễn Đông Meridian Tower 48 tầng, có tổng vốn đầu tư hơn 180 triệu USD do Cty CP Địa ốc Viễn Đông tại khu đất số 84 Hùng Vương; dự án Golden Square của Cty Cổ phần Địa ốc Đông Á với tổng vốn đầu tư lên đến 1.000 tỷ đồng…

Đó là các dự án nằm ở trung tâm, còn các dự án ven biển, có thể kể đến Daewon D - City được Công ty TNHH Daewon Cantavil khởi công vào năm 2008. Theo giới thiệu, đây là dự án lớn nhất của tập đoàn Daewon tại Việt Nam và cũng là dự án FDI lớn nhất được đầu tư vào thành phố Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư 250 triệu USD. Theo thiết kế, khu đô thị mới Daewon D – City rộng 210 ha, trong đó có 180 ha đất mặt nước ven vịnh Đà Nẵng đã được san lấp. Dự kiến, khu phức hợp này gồm có resort, sân golf 18 lỗ tiêu chuẩn quốc tế, bến cảng dành cho du thuyền, khách sạn quốc tế, trung tâm hội nghị, tòa nhà văn phòng cao cấp 60 tầng, các trung tâm thương mại, villa cao cấp và chung cư với quy mô 8.500 căn hộ cùng trường học quốc tế.... Theo kế hoạch, việc xây dựng hạ tầng sẽ hoàn tất trong 15 tháng, đưa vào sử dụng các hạng mục chính kể cả sân golf từ 24 đến 36 tháng và hoàn tất việc đầu tư trong vòng 10 năm nhưng đến nay, việc san lấp mặt bằng cơ bản đã hoàn thành, nhưng khu đô thị mới với bao ước mơ vẫn còn nằm trên giấy và đang bất động.

Những dự án này đang gây bức xúc cho người dân Đà Nẵng như lời của Chủ tịch UBMT TQ VN TP Đà Nẵng - ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng vừa được tổ chức mới đây: “Cử tri TP rất bức xúc trước một số dự án lớn do TP kêu gọi đầu tư nhưng bị “treo” quá lâu tại các “khu đất vàng” trên đường Hùng Vương, Phan Châu Trinh...”.

Theo nhận định của giới đầu tư, kinh doanh bất động sản, lý do dẫn đến tình trạng “hoang hoá” các khu đất vàng hiện nay là do những dự án trên đều được khởi động vào thời kỳ thị trường bất động sản Đà Nẵng nóng sốt, nên khi thị trường khó khăn, các chủ đầu tư không tìm thấy lối ra cho sản phẩm nên việc chậm triển khai là điều dễ hiểu. “Chủ đầu tư khi bắt tay vào những dự án này kỳ vọng một làn sóng di cư của những “đại gia” ở hai đầu đất nước cũng như Việt Kiều về “thành phố đáng sống” nhưng kỳ vọng này bị chặn lại bởi khủng hoảng kinh tế. Về phía chính quyền, những ưu đãi với dự án như giải phóng mặt bằng, giá đất… được đưa ra với kỳ vọng khi dự án hình thành sẽ làm thay đổi bề mặt đô thị của TP nhưng dường như “thành phố đã giao đất nhầm người”, một chuyên gia phân tích.

Kiên quyết xử lý

Nói về những dự án treo trên địa bàn TP, ông Trần Văn Sơn - Giám đốc Sở KH ĐT TP Đà Nẵng cho biết hiện Đà Nẵng có hơn 50 dự án ven biển, với tổng vốn hơn 82.000 tỷ đồng. Trong đó, các dự án đã hoàn thành đi vào hoạt động là 17 dự án, 8 dự án chậm triển khai và 20 dự án chưa triển khai. Còn đối với các dự án ở trung tâm thành phố, thành phố đã cấp chứng nhận cho 6 dự án, trong đó 4 dự án triển khai chậm.

Về phương án xử lý những dự án này, tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng vừa mới diễn ra, ông Trần Thọ - Bí thư TP Đà Nẵng nhấn mạnh: Chúng ta đã cam kết với các nhà đầu tư trong việc thực hiện triển khai dự án, thành phố cần phải theo dõi việc thực hiện của các nhà đâu tư đến nơi đến chốn, đừng để nhà đầu tư cam kết theo hình thức đối phó mà người ta không làm. “Ngoài ra, lần này có thuận lợi là Luật Đất đai mới có hiệu lực, nếu nhà đầu tư không thực hiện dự án trong thời gian từ 1- 2 năm sẽ thu hồi và không đền bù” - ông Thọ nhấn mạnh.

Bình luận về vấn đề này, ông Đỗ Minh Dương - một chuyên gia bất động sản chia sẻ, để thị trường phát triển một cách ổn định, bền vững và minh bạch thì chính sách trên hoàn toàn chính xác. Theo ông Dương, đây là bước sàng lọc cần thiết để thiết lập lại trật tự trên thị trường, tránh lặp lại tình trạng như cách đây vài năm, khi thị trường này phát triển quá nóng, nhiều chủ đầu tư đã “tay không bắt giặc”, nhưng sau đó lại không đủ năng lực tài chính để thực hiện tiếp dự án. “Nếu quy định này được thực hiện một cách nghiêm minh thì sẽ hạn chế được tình trạng nhiều chủ đầu tư chỉ nhăm nhe xin đất, vẽ dự án để kiếm lời”.

Về phía các chủ đầu tư, theo giới phân tích thời điểm này, chủ đầu tư của những dự án treo thì nên xin bị thu hồi để được trả lại tiền đã đầu tư. “Không triển khai được dự án trong khi đã đổ vào đó hàng "đống tiền" thì tốt nhất là xin trả lại dự án để nhận được tiền đã đầu tư. Còn hơn là bị thu hồi, mất trắng” - Giám đốc một DN bất động sản (đề nghị không nêu tên) nhấn mạnh.

>>>Cuối năm, nguồn cung mới ồ ạt tấn công thị trường

Theo Nguyễn Phước

thanhhien

Diễn đàn Doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên