MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đặc khu kinh tế là "đòn bẩy" cho địa ốc phía Nam TPHCM?

05-10-2015 - 11:58 AM | Bất động sản

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực BĐS, đặc khu kinh tế TPHCM được kỳ vọng tạo ra bước phát triển thần kỳ, đột phá cho thị trường địa ốc Phía Nam trong thời gian tới.

Tóm tắt

Vài năm trở lại đây, mặc dù giới đầu tư bất động sản có xu hướng đổ dồn về khu Đông, do nơi này được đầu tư hạ tầng mạnh. Tuy nhiên, chính sách mới xây dựng khu Nam Sài Gòn thành đặc khu Kinh tế của TP. HCM sẽ trở thành đòn bẩy để thị trường bất động sản khu vực này phát triển mạnh trong thời gian tới.


Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM trình Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân vừa trình Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân Đề cương chi tiết thành lập đặc khu kinh tế của TP.HCM vừa được. Theo đó, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM đề xuất đặc khu kinh tế nằm ở hướng nam, gồm toàn bộ diện tích tự nhiên của Q.7, huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ và một phần huyện Bình Chánh.

Theo phân tích của Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, vị trí này có nhiều lợi thế. Đặc khu kinh tế nằm trong hướng phát triển chính của TP.HCM về hướng nam sẽ đưa không gian phát triển của TP.HCM hướng ra Biển Đông, phù hợp với xu hướng vươn ra biển của các đô thị hiện đại trên thế giới. Khu vực này có cảng biển Hiệp Phước và khu đô thị cảng Hiệp Phước, đặc biệt phù hợp phát triển kinh tế biển và dịch vụ logistics.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực BĐS, đặc khu kinh tế TPHCM được kỳ vọng tạo ra bước phát triển thần kỳ, đột phá cho thị trường địa ốc Phía Nam trong thời gian tới.

Doanh nghiệp BĐS rục rịch hướng về phía Nam

Đặc khu kinh tế TPHCM nằm ở hướng nam đã góp phần củng cố niềm tin của giới đầu tư bất động sản cũng như chủ đầu tư về tiềm năng phát triển của khu vực này, đặc biệt là khu vực quận 7 lân cận khu Phú Mỹ Hưng. Theo khảo sát, hiện nay hàng loạt các doanh nghiệp lớn đã chuyển hướng tìm kiếm quỹ đất, phát triển dự án, chuẩn bị nguồn hàng để đón đầu đặc khu kinh tế trong tương lai.

Là một trong những đại gia sở hữu quỹ đất lớn tại khu vực quận 7, cuối tháng 9 vừa qua Sacomreal đã chính thức công bố mở bán  200 căn hộ cao cấp thuộc dự án Jamona Apartment (quy mô 1.290 căn hộ) tại khu đô thị cao cấp Jamona City với giá bán 20 triệu/ m2. Trước đó, trong đợt mở bán lần đầu, dự án này cũng thu hút giới đầu tư khi tiêu thụ được gần 1.000 sản phẩm trong 1 thời gian ngắn.

Đại diện Sacomreal, bà Võ Thị Dịu Hiền cho biết: "Hiện tại công ty đang xác định quận 7 là khu vực trọng tâm phát triển dự án của công ty trong thời gian tới. Vì vậy, song hành cùng công tác bán hàng, công ty cũng gấp rút tiến hành chuẩn bị quỹ đất, mua bán sát nhập để chuẩn bị sẵn nguồn hàng phong phú cung ứng ra thị trường. Ngoài dự án Jamona Apartment, Jamona City, trong những tháng cuối năm công ty cũng sẽ cung ứng ra thị trường dự án có quy mô lớn là Jamona Riverside".

Không kém cạnh, Novaland cũng nhanh chân tìm kiếm và mua bán những dự án chết tại khu vực này để hồi sinh. Cuối tháng 8 vừa qua, doanh nghiệp này đã tiến hành mua lại dự án Trần Thái tại huyện Nhà Bè để xây dựng  khu căn hộ quy mô hơn 1.000 căn với tên gọi mới là Sunrise Riverside sẽ chính thức mở bán vào cuối năm nay.

Ngoài những ông lớn quen thuộc trên, thị trường cũng ghi nhận hàng loạt dự án gia nhập thị trường phía Nam thời gian qua như: Dự án Dragon Hill Residence của Công ty Phú Long, The Everich 2,3 của Địa Ốc Phát Đạt, Luxcity của Đất Xanh, Florita của Hưng Thịnh, AnGia Riverside của An Gia, Skyway Residence của Lĩnh Phong Conic….

Có thể thấy, để đón đầu xư hướng đầu tư trong thời gian tới, sản phẩm được các chủ đầu tư gia nhập thị trường trong thời gian gần đây chủ yếu thuộc phân khúc đất nền, hoặc căn hộ cao cấp.

Nhiều tiềm năng rộng mở cho BĐS phía Nam TPHCM

Khởi đầu với ý tưởng táo bạo biến vùng đầm lầy, hoang sơ thành khu đô thị hiện đại. Đến nay, Nam Sài Gòn đã ngày càng khẳng định vai trò như một điển hình trong quy hoạch đô thị, nơi mang đến không gian sống và những giá trị gia tăng vượt bậc cho cư dân

Vài năm trở lại đây, mặc dù giới đầu tư bất động sản có xu hướng đổ dồn về khu Đông, do nơi này được đầu tư hạ tầng mạnh. Tuy nhiên, chính sách mới xây dựng khu Nam Sài Gòn thành đặc khu Kinh tế của TP. HCM sẽ trở thành đòn bẩy để thị trường bất động sản khu vực này phát triển mạnh trong thời gian tới.

Theo các chuyên gia, Nam Sài Gòn hiện tại đã sở hữu những lợi thế đặc biệt để phát triển thành đặc khu kinh tế trọng điểm của thành phố.

Thứ nhất, Sài Gòn muốn phát triển phải có giao thương với bên ngoài, trong đó tuyến giao thông huyết mạch quan trọng nhất chính là giao thông đường thủy. Tuy nhiên khó khăn hiện nay của cảng Sài Gòn là ở sâu trong đất liền, hẹp vừa không còn khả năng phát triển mở rộng. Vì vậy, định hướng của thành phố là phát triển mở rộng thành phố về hướng Nam, tiến ra biển Đông.

Thứ 2, việc di chuyển cảng Sài Gòn ra khu vực Sông Soài Rạp sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thành phố xây dựng hàng loạt cầu vượt sông Sài Gòn, tạo điều kiện để phát triển đồng bộ thành phố ra Hướng Đông sau này.

Thứ 3, vùng Nam Sài Gòn là vùng trũng, ngập mặn quanh năm, không thích hợp để làm nông nghiệp. Vì vậy định hướng của thành phố sẽ phát triển khu vực này thành trung tâm công nghiệp và dịch vụ của thành phố lấy khu chế xuất Tân Thuận, khu công nghiệp cơ bản Hiệp Phước làm trục trung tâm để phát triển các khu công nghiệp vệ tinh.

Thứ 4, Nam Sài Gòn là cửa ngõ giao thương với lục tỉnh Nam Bộ, vì vậy việc mở rộng thành phố ra hướng Nam sẽ kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của miền Tây. Vì vậy, TP. HCM đã không ngừng nỗ lực để đầu tư hạ tầng cho khu vực này, nếu  trước kia là đại Lộ Nguyễn Văn Linh đã làm thay da đổi thịt cho khu vực quận 7 hoang sơ thì nay tuyến cao tốc Bến Lức, Long Thành chạy qua Bình Chánh, Cần Giờ, Nhà Bè, Quận 7 sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển toàn diện của toàn khu vực. Mặt khác, thông qua cầu Phú Mỹ khu Nam cũng dễ dàng kết nối với các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Như vậy, với việc hội  tụ đầy đủ những điều kiện để phát triển thành đặc khu kinh tế trong tương lai, Nam Sài Gòn sẽ trở thành trung tâm thu hút đầu tư trong tương lai. Có thế thấy tiềm năng phát triển bất động sản khu Nam còn rất lớn. Song để thị trường phát triển cần phải có chính sách phát triển hạ tầng đồng bộ hơn nữa. Vì với sự gia tăng dân số quá nhanh, hạ tầng giao thông khu vực này đang có biểu hiện quá tải.

Lan Anh

Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên