MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dòng tiền quay trở lại thị trường Bất động sản

08-12-2014 - 00:06 AM | Bất động sản

Dòng tiền quay trở lại thị trường Bất động sản

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, cùng với sự phục hồi và phát triển của nền kinh tế, thị trường BĐS cũng có xu hướng phát triển tích cực thể hiện qua số lượng giao dịch BĐS tăng trưởng cao hơn năm 2013.

Điển hình như lượng giao dịch BĐS trên địa bàn Hà Nội trên 12.000 lượt giao dịch qua sàn, tăng gấp đôi năm 2013. Riêng TP.HCM thì tăng gấp 1,5 lần so với 2013. Số giao dịch thể hiện sự sôi động trở lại của thị trường BĐS và đáng mừng là giao dịch mua bán tăng nhưng giá cả cơ bản lại ổn định.

Bên cạnh đó là dòng tiền từ các ngân hàng thương mại, cũng như của người dân đã quay trở lại tương đối mạnh đối với thị trường BĐS. Tổng dư nợ cho vay BĐS tăng gấp đôi tổng dư nợ trung bình, qua 10 tháng thì dư nợ BĐS tăng 13%, trong khi đó tăng trưởng trung bình dư nợ tín dụng khoảng 6-7%. Vì vậy thị trường BĐS đã lấy lại được lòng tin của người tiêu dùng, của doanh nghiệp và ngân hàng.

Trong bối cảnh chung của thị trường BĐS thì phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở quy mô nhỏ giá thấp theo Nghị quyết 02 của Chính phủ đóng vai trò rất quan trọng. Từ thị trường này đã lan tỏa ra cả thị trường giá cao cấp, kéo toàn bộ thị trường theo hướng tích cực.

Trong đó phải kể đến Nghị quyết 02, rồi các nghị quyết, thông tư điều chỉnh, hướng dẫn bổ sung thêm các đối tượng được hưởng gói 30.000 tỷ đồng và kéo dài thời gian cho vay từ 10 năm lên 15 năm. Đặc biệt là cơ chế chính sách chuyển đổi nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, chuyển đổi cơ cấu căn hộ lớn thành căn hộ có diện tích nhỏ phù hợp với nhu cầu và sức mua của người dân.

Bên cạnh đó,doanh nghiệp đã cộng hưởng với chính sách của Chính phủ để có các hành động thiết thực chủ động, tái khởi động các dự án với cơ cấu quy mô phù hợp nhu cầu thị trường qua các động thái về maketting, khuyến mãi, bán hàng… Các động thái đó đã đem lại hiệu quả tích cực trong thời gian qua.

Theo Khánh An

thanhhien

VnMedia

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên