TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự thảo Luật thuế TNDN: Tiền bán tài sản đảm bảo để thu hồi nợ là BĐS sẽ không phải chịu thuế

17-12-2014 - 12:09 PM | Bất động sản

Dự thảo Luật thuế TNDN: Tiền bán tài sản đảm bảo để thu hồi nợ là BĐS sẽ không phải chịu thuế

Dự thảo Thông tư hướng dẫn nội dung thi hành về Luật thuế Thu nhập Doanh nghiệp đã có sự thay đổi lớn khi quy định lợi nhuận thu được của các Tổ chức tín dụng khi được phép chuyển nhượng các BĐS là tài sản bảo đảm vay nợ thì không phải kê khai thuế TNDN.

Ngày 6/12 vừa qua, Bộ tài chính đã ban hành Dự thảo hướng dẫn nội dung về thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số Điều của các Nghị định về thuế.

Tại dự thảo lần này, ngoài cách tính chung mức thuế đối với hoạt động chuyển nhượng BĐS là 2%, Dự thảo Luật còn có điểm khác nhau khi xác định căn cứ tính thuế đối với hoạt động chuyển nhượng BĐS là tài sản đảm bảo cho một khoản vay nợ đã được đăng ký với cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về đăng ký giao dịch bảo đảm.

Tại Điều 5: Sửa đổi, bổ sung Khoản 2 điều 4 thông tư số 78/2014/TT-BTC, Dự thảo Luật quy định rõ các Doanh nghiệp bán BĐS đã được đăng ký làm tài sản bảo đảm cho khoản vay nợ, thì vẫn phải kê khai và tính thuế TNDN theo luật. 

Trong khi đó, Dự thảo Luật lại tách cho các tổ chức tín dụng, các tổ chức cho vay hoặc tổ chức được tổ chức tín dụng ủy quyền bán tài sản đảm bảo là bất động sản thì số tiền bán được để thu hồi nợ theo Luật tín dụng không phải thực hiện nghĩa vụ thuế TNDN của việc chuyển nhượng tài sản.

Trước đây, tại  khoản 4 điều 17 Chương 5 thông tư số 78/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành Luật thuế thu nhập Doanh nghiệp, đều thống nhất một chung các đối tượng là Doanh nghiệp hoặc các Tổ chức tín dụng khi được phép chuyển nhượng BĐS là tài sản bảo đảm tiền vay thì đều phải kê khai thuế theo luật định.

Thay đổi lớn trong Dự thảo lần này là lối mở cho các Tổ chức tín dụng khi thời gian vừa qua, NHNN đã "nới" rất nhiều quy định cho BĐS. Thị trường BĐS sôi động dần lên thì những giao dịch dùng BĐS đảm bảo giữa người đầu tư và các tổ chức tín dụng ngày càng nhiều. Và vì thế, độ rủi ro, nợ xấu cũng có thể tăng lên. Nếu mở thêm cơ hội có thể bán tài sản thế chấp để thu hồi nợ mà không phải chịu thêm thuế TNDN, các Tổ chức tín dụng sẽ có thế mạnh tay hơn trong việc cho vay mua BĐS.

Nhớ lại việc siết chặt cho vay BĐS mấy năm trước đã làm cho thị trường BĐS đóng băng, xuống dốc trong mấy năm liền. Nay, khi BĐS đang có nhiều dấu hiệu ấm lên, thêm sự hỗ trợ tích cực của các gói vay ưu đãi, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, mở rộng các đối tượng cho vay của NHNN thời gian vừa qua đã là một cú hích cho thị trương BĐS.

Thế nên Chính phủ ra chính sách "dỡ bỏ" thuế TNDN đối với các tổ chức tín dụng khi bán các  BĐS là tài sản thế chấp bảo đảm cho các khoản vay nợ là một chính sách kịp thời hỗ trợ thêm tạo điều kiện cho BĐS phát triển.

>>> Với quy định mới, doanh nghiệp ít vốn sẽ phải đứng ngoài “sân chơi” bất động sản

Thanh Mai

thanhhien

Theo Tài chính Plus/MOF

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên