MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Indochina Land: Đầu tư mạnh vào mảng nhà ở trung cấp

15-12-2010 - 10:03 AM | Bất động sản

Trong thời gian tới Indochina Land sẽ tập trung phát triển các dự án nhà ở trung – cao cấp tại Hà Nội và Tp.HCM, tạm thời chưa đầu tư tiếp vào phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.

Đó là quan điểm chiến lược đầu tư của Indochina Land vào thị trường Việt Nam trong những năm tới mà ông Peter Ryder đã phát biểu trong buổi họp báo ngày 14/12/2010.

Ông Peter Ryder - Giám đốc điều hành Indochina Capital  khẳng định, thị trường bất động sản Việt nam vẫn là thị trường ưa thích của các nhà đầu tư, với việc Indochina Capital vừa mới công bố thành lập quỹ Indochina Land Holdings 3 (ILH3). Đây là quỹ thứ 3 tập trung chủ yếu vào Việt Nam với sự tài trợ của Tập đoàn Indochina Capital. Với số vốn cam kết 180,3 triệu USD, ILH3 đã tăng tổng số quỹ thuộc quyền quản lý của Indochina Land lên gần 500 triệu USD.

ILH3 mà Indochina Land vừa mới quản lý sẽ tập trung đầu tư vào hai khu vực chính là TP.HCM và Hà Nội, với mảng nhà ở cao cấp, thương mại, văn phòng,…chứ chưa tập trung đầu tư tiếp vào các dự án bất động sản nghỉ dưỡng như trước đây Indochina Land đã làm.

Quỹ này 100% tổng quỹ huy động từ các nhà đầu tư nước ngoài từ Mỹ như những người hưu trí, trường học, và những nguồn khác từ  Châu Âu, Châu Á,…Trong tầm nhìn thời gian tới quỹ sẽ hướng đến việc huy động từ các nhà đầu tư trong nước.

Với số vốn 180,3 triệu USD, Indochina Land sẽ tập trung đầu tư vào khoảng 5 – 8 dự án mới tại Việt Nam, chủ yếu là dùng để xây dựng xong phần móng của những dự án này. Giai đoạn tiếp theo sẽ huy động vốn vay, vốn huy động từ khách hàng khi có đủ điều kiện pháp luật cho phép để tiếp tục đầu tư xây dựng những dự án đó.
Dự án căn hộ cao cấp Indochina Plaza Hanoi do Indochina Land đầu tư đang xây dựng (hiện đang xây đến tầng 25)

Theo nhận định của ông Ryder thì hai thị trường là Hà Nội và Tp.HCM sẽ phát triển năng động nhất trong khu vực trong những năm tới (theo báo cáo của PWC – Price Waterhouse Coopers). Theo kinh nghiệm của ông Ryder, mặc dù trong thời gian qua thị trường bất động sản Việt Nam trầm lắng, nhưng đây chỉ là một thời điểm ngắn hạn, thị trường sẽ sôi động hơn trong 1-2 năm tới khi nền kinh tế phục hồi và tăng trường ổn định.

Indochina cam kết sẽ vẫn đầu tư lâu dài và chủ yếu tập trung vào những khu vực thị trường mới nổi, thị trường còn ở mức trung. Tuy nhiên, không vì thế mà Indochina bỏ qua phân mảng cao cấp mà là lĩnh vực đầu tư truyền thống của Indochina.

Trong buổi họp báo, ông Peter Ryder cũng đã nhấn mạnh đến chiến lược đầu tư của Indochina Land vào thị trường Việt Nam hiện nay là đang dạng hóa ở nhiều mảng, nhiều phân khúc, chứ không tập trung vào phân khúc cao cấp riêng biệt như trước đây. Chúng tôi sẽ tập trung vào mảng phân khúc nhà ở tại Hà Nội và Tp.HCM, đặc biệt là phân khúc nhà ở trung cấp.

Lý do mà ông Peter Ryder đưa ra là, nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển ổn định và tăng trưởng cao trong những năm tới. Khi nền kinh tế vững mạnh thì ngày càng có nhiều người giàu hơn, họ sẽ có khả năng mua nhà ở mức trung và cao cấp ngày càng lớn hơn, vì nhu cầu nhà ở tại hai thành phố lớn này là rất lớn.

Để minh chứng cho chiến lược đầu tư này, Ông Ryder đã giới thiệu một dự án mới mà Indochina Land sắp ra mắt là Khu phức hợp Saigon South Residences với quy mô khoảng 1.000 – 1.200 căn hộ trung và cao cấp. Khi các căn hộ này được bán ra thị trường, Indochina Land cam kết các căn hộ tại đây sẽ có mức giá dưới 40 triệu đồng/m2 (tương đương 2000 USD/m2).

Nói về phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, ông Ryder cho rằng, đây là mảng thị trường khá khác biệt so với những mảng khác. Indochina Land đã thành công ở một số dự án khác như Nam Hải Resort, Hyatt Regency Đà Nẵng gần như đã bán được 90% sản phẩm dự án với đã bán được 22/27 căn biệt thự, sắp tới sẽ ra mắt căn hộ của tòa tháp D.

Tuy nhiên, trong thời điểm hiện nay Indochina Land lại chưa quyết định đầu tư tiếp vào phân khúc này. Lý do mà ông Ryder đưa ra là theo nghiên cứu thị trường cũng như lý trí của ông thì thời điểm này chưa đầu tư tiếp mặc dù thâm tâm ông rất thích đầu tư vào mảng thị trường này. Trong thời điểm này, Indochina Land sẽ tập trung mạnh vào phân khúc mới là nhà ở trung và cao cấp.

Với chiến lược chuyển sang mảng trung cấp, liệu có phải Indochina Land đang quan ngại về thị trường căn hộ cao cấp? Ông Ryder cho biết, điều này là không đúng, chiến lược đầu tư của Indochina Land giai đoạn này là đa dạng hóa, chúng tôi vẫn đầu tư vào mảng căn hộ cao cấp, tuy nhiên một phần vốn sẽ dịch chuyển sang phân khúc trung cấp. Chứ không phải là tập trung vào một mảng cụ thể nào.

Nhận định về xu hướng thị trường trong năm 2011 và những năm tới, Ông Peter Ryder cho rằng, kể từ năm 2010 thị trường bất động sản Việt Nam đã bắt đầu ấm trở lại cùng với dấu hiệu tiếp tục tăng trưởng của nền kinh tế, vì thị trường bất động sản trong nước phát triển cùng với bối cảnh kinh tế nói chung. Khi triển vọng kinh tế thế giới và Việt Nam khả quan hơn thì thị trường bất động sản thương mại và nhà ở để bán trong nước cùng phát triển theo hướng tích cực. Xu thế này vẫn sẽ tiếp tục diễn ra trong những năm tới

Cũng trong giai đoạn này cơ cấu dân số Việt Nam dẽ dịch chuyển mạnh từ nông thông sang thành thị. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ có những điều chỉnh tốt hơn, các nhà đầu tư kể cả trong nước và ngoài nước sẽ có nhiều thuận lợi hơn.

Kiều Thuật

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên