TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2016 sẽ ngập tràn các thương vụ M&A bất động sản

16-10-2015 - 14:57 PM | Bất động sản

Năm 2016 sẽ ngập tràn các thương vụ M&A bất động sản

Theo công ty JLL, tại Việt Nam đang có sự tăng trưởng ngoạn mục trong hoạt động M&A suốt 12 tháng qua và vẫn đang tiếp tục xu hướng gia tăng.

Tóm tắt

Qua phân tích, JLL cho biết nếu so sánh thì Việt Nam đang trở thành địa điểm hấp dẫn đối với vốn đầu tư nước ngoài trong trung hạn hơn so với nhiều quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á. 

Thị trường bất động sản Việt Nam có tổng giá trị giao dịch từ hoạt động M&A đạt 535 triệu USD.

Một bước tiến triển khác cho thị trường đầu tư có thể được tìm thấy trong Luật Đầu tư sửa đổi 2014, đó là việc cải thiện quá trình cấp phép đầu tư, đặc biệt cấp phép đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài.


Quỹ đầu tư nước ngoài “đổ bộ” vào Việt Nam

Sự tăng trưởng này là nhờ nền kinh tế phát triển và thị trường BĐS đã chạm đáy của một chu kỳ phát triển. Số liệu từ Tổng Cục thống kê cho thấy, tốc độ tăng trưởng GDP Việt Nam đang tăng nhanh, đạt 6,81% trong quý 3/2015, tăng so với mức 6,47% trong quý 2/2015 và 6,12% trong quý 1/2015.

Ngoài ra, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cũng tăng dự báo tăng trưởng GDP cho Việt Nam cho cả năm 2015 lên 6,5%, mức cao nhất trong 6 quốc gia Đông Nam Á, bao gồm Thái Lan, Indonesia, Việt Nam, Malaysia, Singapore và Philippines. Số lượng nhà đầu tư quan tâm tới khu vực Đông Nam Á khá lớn và Việt Nam đang thu hút nhiều sự quan tâm cũng như là “tầm ngắm” của các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước.

Qua phân tích, JLL cho biết nếu so sánh thì Việt Nam đang trở thành địa điểm hấp dẫn đối với vốn đầu tư nước ngoài trong trung hạn hơn so với nhiều quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á. Dữ liệu từ tổ chức Real Capital Analytics (RCA) cũng ghi nhận sự quan tâm nhiều hơn từ một số quỹ đầu tư tư nhân nước ngoài đang phân bổ nguồn vốn sang Việt Nam nhằm cố gắng tăng sự hiện diện trên thị trường Việt Nam.

Chẳng hạn, trong quý 2/2015, một liên doanh con của Warburg Pincus, quỹ đầu tư từ Mỹ, đã đầu tư thêm 100 triệu USD vào Vincom Retail, nhà sở hữu và vận hành trung tâm thương mại lớn nhất Việt Nam. Cũng trong quý này, Gaw Capital Partners cùng với đối tác trong nước - NP Capital, đã nhận chuyển nhượng 4 dự án BĐS thuộc nhiều phân khúc khác nhau từ Indochina Land với tổng giá trị 106 triệu USD. Gamuda Land cũng đã nhận chuyển nhượng 40% cổ phần (tương đương 64,1 triệu USD) trong dự án Celadon City, một khu đô thị hiện đại được đầu tư ban đầu bởi một công ty liên doanh giữa Sacomreal, Thành Thành Công và An Phú Gia.

Một dự án đáng chú ý là tập đoàn Amata đã mua một dự án với giá 279 triệu USD tại Huyện Long Thành (Đồng Nai), dự kiến xây dựng khu đô thị và công nghiệp với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD.

Thông tin từ RCA ghi nhận Việt Nam hiện có 763 triệu USD cho riêng lĩnh vực BĐS trong khoảng thời gian này. Thị trường BĐS Việt Nam có tổng giá trị giao dịch từ hoạt động M&A đạt 535 triệu USD.

Thúc đẩy bởi yếu tố chính sách

Bên cạnh sự cải thiện của thị trường BĐS, nhà nước có những thay đổi tích cực trong các chính sách và quy định pháp luật liên quan đến thị trường đầu tư. Theo Luật Đầu tư sửa đổi 2014, việc cải thiện quá trình cấp phép đầu tư, đặc biệt cấp phép đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài đã thông thoáng hơn.

Tuy nhiên, theo báo cáo của JLL mới đây về hoạt động M&A, đa số các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tìm kiếm các BĐS thương mại đang có doanh thu tốt. Nhưng, cơ hội đầu tư còn hạn chế trong việc nhận chuyển nhượng các dự án BĐS. Vì vậy, nhiều tập đoàn đang xem xét các phân khúc khác và sẵn sàng liên kết với các đối tác trong nước có uy tín để có chỗ đứng trên thị trường.

Trong đó, Việt Nam đang là lựa chọn ưa thích của các nhà đầu tư Singapore. Ngoài ra, có một số lượng lớn các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, Philippines and Indonesia đang tích cực tìm kiếm để sở hữu một phần của chiếc bánh bất động sản Việt Nam.

Tập đoàn Mapletree tham gia vào thị trường Bất động sản Việt Nam từ năm 2005 trong lĩnh vực kho vận (logistics). Năm 2012, tập đoàn đã hoàn thành dự án khu công nghiệp Mapletree Business City tại Bình Dương. Dự án gần đây nhất tại Việt Nam là trung tâm thương mại đầu tiên (SC Vivocity) tại quận 7, Tp. HCM, liên doanh với Công ty Cổ phần Phát triển Đầu Tư Sài Gòn Co-op (SCID).

Ngoài ra, trong quý 3/15, CapitaLand chuẩn bị xây dựng dự án thứ 7 về đầu tư nhà ở tại Việt Nam, với niềm tin rằng tăng trưởng kinh tế và sự đô thị hóa tại Việt Nam sẽ thúc đẩy nhu cầu BĐS trong nước. Thương hiệu kinh doanh căn hộ dịch vụ của CapitaLand là Ascott, cũng đã xâm nhập vào Việt Nam với hợp đồng quản lý dự án Citadines Central tại Bình Dương trong quý 3/15.

Song song đó, tập đoàn Keppel Land cũng tăng cường hoạt động đầu tư khi thị trường đang có dấu hiệu hồi phục, với việc phát triển dự án Sài Gòn Centre giai đoạn 2 và Estella giai đoạn 2 và 3. Standard Chartered Private Equity đang quan tâm đầu tư vào phân khúc nhà ở khúc bình dân và sẵn sàng liên kết đầu tư. Các liên doanh tại châu Á của quỹ này bao gồm dự án phát triển nhà ở cao cấp trị giá 160 tỷ IDR (Rupiah của Indonesia) và dự án nhà ở bình dân trị giá 12,5 tỷ IDR tại Ấn Độ.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên