TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những khu đô thị đại học tại TP. HCM đang có gì?

21-08-2015 - 14:32 PM | Bất động sản

Những khu đô thị đại học tại TP. HCM đang có gì?

Theo quy hoạch, đến năm 2025, Tp.HCM sẽ hình thành nên 4 khu đô thị đại học nhằm mục tiêu giãn dân nội đô. Kế hoạch xây dựng và di dới toàn bộ các trường đại học hiện hữu ra ngoại thành vẫn.. giậm chân tại chỗ.

Tóm tắt

Mục tiêu đến năm 2025, đô thị trung tâm là khu vực nội thành hiện hữu, đô thị mới là những khu đô thị vệ tinh, bao gồm: Khu đô thị đại học (Củ Chi, Hóc Môn), Khu đô thị khoa học - công nghệ (Thủ Đức, quận 9), Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), Khu đô thị Nam Sài Gòn (quận 7), Khu đô thị cảng Hiệp Phước (huyện Nhà Bè), Khu đô thị mới huyện Bình Chánh…


Mục tiêu đến năm 2025, đô thị trung tâm là khu vực nội thành hiện hữu, đô thị mới là những khu đô thị vệ tinh, bao gồm: Khu đô thị đại học (Củ Chi, Hóc Môn), Khu đô thị khoa học - công nghệ (Thủ Đức, quận 9), Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), Khu đô thị Nam Sài Gòn (quận 7), Khu đô thị cảng Hiệp Phước (huyện Nhà Bè), Khu đô thị mới huyện Bình Chánh…

Những khu đô thị này vừa góp phần phát triển kinh tế vùng vừa kéo giãn cư dân ở các quận trung tâm (quận 1, quận 3, 5), giảm áp lực đáng kể cho khu vực nội thành.

Hiện nay, 4 hướng của Tp. HCM đều đã được quy hoạch đầu tư xây dựng các vùng đô thị đại học. Tại đây sẽ hình thành các trung tâm nghiên cứu, các phòng thí nghiệm trọng điểm, các nhóm nghiên cứu mũi nhọn đạt trình độ khu vực, quốc tế. Song song đó, nhiều khu dân cư hiện đại cũng được đầu tư xây dựng kế cận nhằm phục vụ nhu cầu sống, học tập và làm việc một cách khép kín.

Đầu tiên, tại khu vực phía Tây Nam, giáp với tỉnh Long An, Tp. HCM từ lâu đã cấp phép cho một số tập đoàn trong và ngoài nước đầu tư xây dựng Khu Đô thị Đại học Sài Gòn - Long An. Theo đó, khu đại học này được quy hoạch và thiết kế dựa trên tiêu chuẩn của Hoa Kỳ, với nhiều giảng đường lớn có thể chứa được 3.000 sinh viên; Nhà hát phục vụ cho giảng dạy văn học – nghệ thuật; Khu thể thao đạt tiêu chuẩn thi đấu quốc tế, có thể chứa được 25.000 người… với tổng kinh phi đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ban đầu  ước tính trên 468 tỷ đồng. Qui trình đầu tư chia làm 3 giai đoạn, trong thời gian 10 năm sẽ hoàn chỉnh về cơ sở vật chất kỹ thuật.

Đến nay, dự án này vẫn còn… nằm trên giấy! Theo một số nhà đầu tư BĐS, do thành phố vẫn chưa phê duyệt các quy hoạch chi tiết nên các dự án đến nay vẫn trong tình trạng “găm” đất chờ thời điểm thích hợp để đầu tư là chính.

Về phía Tây Bắc, Công ty Berjaya Leisure (Malaysia) đang xây dựng Dự án Khu đô thị đại học tại Hóc Môn (VIUT ) lớn nhất Việt Nam, với diện tích lên tới gần 1.000 ha và số vốn đầu tư ban đầu 3,5 tỷ USD.

Trong quy hoạch dự tính sẽ có khoảng 10 trường đại học (ĐH) và cao đẳng sẽ di dời và xây dựng mới tại đây. Trong đó phải kể đến các trường như: ĐH Y –Dược (100 ha), ĐH Mở (20 ha), Cao đẳng Sư Phạm (60 ha), ĐH Quốc tế (1.000 ha), Cao Đẳng Văn hóa – nghệ thuật (10 ha), Học viện Văn hóa – nghệ thuật (10 ha), ĐH Công nghiệp (50 ha)... Tuy nhiên, các trường này vẫn còn trong gia đoạn thực hiện quy hoạch 1/200 và  tìm kiếm nguồn vốn đầu tư, chưa định hình rõ nét nên không biết đến bao giờ mới có thể di dời đến nơi mới để phù hợp với quy hoạch.

Trong khi đó, Khu đô thị VIUT đã được khởi công vào năm 2009, hoàn thành theo nhiều giai đoạn từ 2011 đến 2021. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm quy hoạch, đến nay chủ đầu tư chưa triển khai bồi thường cho dân, chỉ một số đất do các đơn vị nhà nước quản lý được chủ đầu tư thỏa thuận bồi thường trực tiếp. Phương án bồi thường, tái định cư cho người dân trên địa bàn xã chưa được thông qua, triển khai.

Giám ranh với tỉnh Bình Dương (phía Đông Bắc Tp. HCM) – nơi có khu đô thị đại học quốc gia đang được đầu tư mạnh mẽ nhất hiện nay trên khuôn viên trải dài hàng nghìn ha đất với đầy đủ các loại hình đào tạo chuẩn quốc tế, nơi đây sẽ tập trung rất nhiều trường cao đẳng, đại học được di dời trong nội đô ra.

Ở đây hiện có 8 trường đại học thuộc đại học quốc gia Tp.HCM và một số trường đại học quốc tế. Trong khi diện tích đất chuẩn bị sẵn cho các trường khác di dời về vẫn bị bỏ hoang phí và chưa được triển khai đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Một số dự án khu dân cư cho chuyên gia, giáo viên vẫn chưa được triển khai xây dựng theo kế hoạch..

Cuối cùng là hơn 10 trường đại học sẽ được di dời về phía Nam Thành phố - nơi có Khu đô thị Phú Mỹ Hưng hiện đại – để tạo nên một khu đô thị đại học mang tầm quốc tế. Hiện nay, các trường như ĐH Quốc tế RMIT, ĐH Văn Hiến, Công an, Tôn Đức Thắng… đã được Tp. HCM phê duyệt cấp đất xây dựng cơ sở mới để chuẩn bị cho công tác di dời.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có đại học Tôn Đức Thắng đã được đầu tư xây dựng khá hiện đại, còn lại khu đất của ĐH An Ninh và Văn Hiến đang được sử dụng làm nơi ươm trồng cây xanh.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên