MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Ông chủ” dự án tòa nhà cao nhất Việt Nam giàu cỡ nào?

06-07-2015 - 14:30 PM | Bất động sản

Empire City có tổng mức đầu tư 1,2 tỷ USD tại trung tâm KĐT mới Thủ Thiêm, trong đó có tòa cao ốc trọc trời 86 tầng, được xem là tòa nhà cao nhất Việt Nam.

Tóm tắt

Dự án Empire City có tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD tại Thủ Thiêm vừa được trao giấy chứng nhận đầu tư, đáng chú ý là tổ hợp này có tòa tháp đa năng cao 86 tầng.

Chủ đầu tư là Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế vương (liên doanh giữa Công ty BĐS Tiến Phước và Công ty TNHH BĐS Trần Thái) và đối tác nước ngoài là Công ty Denver Power Ltd (Vương quốc Anh).


Hiện tại, một số tòa cao ốc trọc trời đã mọc lên trên đất Thủ đô cũng như Sài Gòn, thậm chí là biểu tượng cho sự phát triển năng động của thành phố. Có thể điểm qua như Keangnam Landmark 72 tầng (336m), Lotte Centre 65 tầng (267m), Bitexco Financial Tower 68 tầng (262m)…một số dự án khác đang xây dựng như Vietinbank Tower 68 tầng và đặc biệt là The Landmark 81 (dự kiến 350m)-được xem như biểu tượng trong tương lai của Tp.HCM.

Dự án Empire City có tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD tại Thủ Thiêm vừa được trao giấy chứng nhận đầu tư, đáng chú ý là tổ hợp này có tòa tháp đa năng cao 86 tầng. Dự án do Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế vương (liên doanh giữa Công ty BĐS Tiến Phước và Công ty TNHH BĐS Trần Thái) và đối tác nước ngoài là Công ty Denver Power Ltd (Vương quốc Anh) là chủ đầu tư.

Được biết, Công ty Denver Power Ltd thuộc tập đoàn đa quốc gia Gaw Capital Partners. Đây là quỹ đầu tư tư nhân lớn có trụ sở tại Hồng Kông, do 2 cổ đông Goodwin GAW và Kenneth GAW đồng sáng lập, là những người rất giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực BĐS ở Bắc Mỹ và một số nước châu Á trước khi lập ra Gaw Capital Partners.

Năm 1995, ông Goodwin GAW mua lại khách sạn Hollywood Roosevelt Hotel ở Los Angles, sau đó ông này lập ra quỹ Downtown Properties kinh doanh BĐS ở California, New York, Georgia và Hawaii; Còn Kenneth GAW là CEO của Pioneer Global Group từ những năm 1994, ông rất giỏi đầu tư vào các bất động sản là khách sạn lớn ở châu Á. Sau đó ông đã mua lại nhiều khách sạn và tòa nhà nổi tiếng như Pullman Hotel G Pattaya và Pullman Hotel G Bangkok tại Thái Lan, AIA Tower tại Macau; tòa Global Gateway Hong Kong, tòa nhà Club Lusitano building, và tòa nhà Kowloon City Plaza tại Hong Kong...

Grand Central Plaza tại Trung Quốc-một trong nhiều tài sản Gaw quản lý

Đến 2005, Gaw Capital Partners được thành lập do 2 cổ đông này sáng lập có vốn chủ sở hữu 4,26 tỷ USD, đến quý 1/2015, tổng tài sản quản lý của quỹ này đã tăng lên mức 9,16 tỷ USD.

Quỹ đầu tư GAW đã nhắm mục tiêu đầu tư vào Trung Quốc, Châu Á Thái Bình Dương, Mỹ và Anh với 4 quỹ bất động sản khác nhau.

Ở Việt Nam, Gaw Capital Partners dường như không được biết đến nhiều, nhưng mới đây lại được chú ý khi có nhiều thông tin về tập đoàn này đang thâu tóm và dự định đầu tư nhiều dự án quy mô lớn tại Việt Nam.

Trong đó, đáng chú ý nhất hiện nay là tòa tháp đa năng 86 tầng thuộc dự án Empire City tại Thủ Thiêm. Ban đầu dự án này do liên doanh Tiến Phước –Keppel Land làm chủ đầu tư, thuộc khu 2B diện tích 22,6ha trong đó tháp quan sát 86 tầng được xây trên diện tích 8,7ha. Dự án được UBND Tp.HCM chấp thuận đầu tư từ năm 2012.

Phối cảnh tháp quan sát 86 tầng tại Empire City

Sau đó, không có thông tin nào khác về dự án này, nay UBND Tp.HCM chính thức trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án thì Keppel Land đã bất ngờ rút khỏi tổ hợp này và thay vào đó là Gaw Capital Partners sẽ góp 50% vốn trong tổng mức đầu tư dự kiến ban đầu là 1,2 tỷ USD.

Ngoài ra, mới đây quỹ đầu tư Indochina Land cũng đã công bố thông tin Gaw Capital Partners đã mua lại 4 dự án BĐS của quỹ đầu tư này gồm Hyatt Regency Danang (Đà Nẵng), Indochina Plaza Hanoi và 2 dự án đang phát triển khác tại Quảng Nam (Malibu Villas) và TP.HCM (Park City). Giá trị thương vụ này được cho là 106 triệu USD.

Indochina Plaza Hanoi -Gaw mới mua lại từ Indochina Land

Trong khi đó, 2 đại diện của Việt Nam cũng không lạ lẫm gì với giới đầu tư địa ốc tại Tp.HCM và các tỉnh miền Nam.

Tiến Phước được thành lập từ năm 1992, là nhà phát triển nhiều dự án BĐS tại Tp.HCM, trong đó đã có nhiều dự án như Dự án phức hợp ven sông Nam Rạch Chiếc, khu biệt thự Greenfield Village Quận 2, Khu dân cư phức hợp Tiến Phước – Nam Sài Gòn, Le Meridien Saigon Tower cao 23 tầng ( khách sạn và cao ốc văn phòng); The Estella 1.500 căn hộ cao cấp (liên doanh với Keppel Land), Cam Ranh Bay Resort and Spa và tòa nhà Tiến Phước.

Với Công ty Trần Thái được thành lập năm 2001, cũng là nhà phát triển nhiều dự án BĐS như Trần Thái Village 13,6ha cạnh Phú Mỹ Hưng, cao ốc Phú An, khu dân cư Nam Rạch Chiếc, Louis Tower,…và hàng loạt dự án nghỉ dưỡng khác như Hương Biển (Phú Quốc), Tran Thai Marina Resort & Villas (Phú Quốc), cáp treo Hòn Thơm (Phú Quốc), dự án Bãi Vòng, Khu du lịch Trần Thái Nam Long tại Cam Ranh,…

Khu căn hộ The Estella 

Ngoài ra, công ty này còn đầu tư vào nông nghiệp: trồng cao su tại Campuchia với diện tích 16.000 ha, đến 2014 ước tính đã đầu tư khoảng 25 triệu USD với tổng diện tích 5.500ha và có Khu chế biến gỗ , sản xuất ván....

Hoạt động từ năm 1992, Tiến Phước là một doanh nghiệp hoạt động lâu năm trong lĩnh vực BĐS với những dự án lớn và đa dạng tập trung tại các quận huyện: 1, 2, 5, 9, 12, Bình Chánh thuộc TPHCM và các tỉnh thành miền Nam. Tiêu biểu như KDC Long Trường, Khu biệt thự Greenfield Village, Tòa nhà Tiến Phước…

Giữa Trần Thái và Tiến Phước cũng đã hợp tác với nhau đầu tư vào nhiều dự án bất động sản tại Tp.HCM.

PV

Kiều Thuật

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên