MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quảng Ninh: Mục tiêu cao nhất là bảo tồn vịnh Hạ Long

20-01-2015 - 09:32 AM | Bất động sản

Trước nhiều thông tin liên quan đến việc xin lấn vịnh Hạ Long trong thời gian gần đây, sáng 19/1, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có cuộc họp rà soát, kiểm điểm công tác quản lý di sản thiên nhiên thế giới vịnh hạ long khu vực vùng lõi, vùng đệm của di sản cũng như công tác quản lý bảo tồn, tôn tạo các di tích trong khu di tích lịch sự và danh thắng Yên Tử.

Theo báo cáo của Ban Quản lý vịnh Hạ Long, phạm vi bảo vệ của vịnh Hạ Long được xác định với ba khu vực: vùng lõi, vùng đệm và vùng lân cận; trong đó vùng lõi (khu vực bảo vệ tuyệt đối) có diện tích 434km2 là khu vực được UNESCO công nhận di sản thế giới, giới hạn bởi đảo Đầu Gỗ về phía Tây, đảo Cống Tây về phía Đông và đảo Đầu Bê về phía Nam; vùng đệm có diện tích 720km2 bao quanh vùng lõi, chiều rộng khu đệm từ 5-7km tính từ đường bảo vệ tuyệt đối ra biển và có phậm vi xê dịch từ 1-2km.

Trong thời gian qua, vùng lõi vẫn được bảo vệ an toàn tuyệt đối, tất cả các dự án có tác động đến vùng lõi đều có sự thỏa thuận với UNESCO.

Tại vùng đệm, các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội vẫn được diễn ra theo quy định với mục tiêu hỗ trợ bảo vệ vùng lõi di sản và có đánh giá tác động môi trường trước khi thực hiện, tuy nhiên gần đây đã xảy ra một số hoạt động có ảnh hưởng đến vùng đệm và đã có xử lý nghiêm trách nhiệm các cơ quan quản lý.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý vịnh Hạ Long cho rằng, thực tiễn phát triển sau hơn 20 năm khoanh vùng đệm đã bộc lộ một số bất cập về phạm vi ranh giới, không hài hòa với các yêu cầu phát triển của các địa phương lân cận, gây khó khăn trong công tác quản lý.

Do đó, Ban Quản lý vịnh Hạ Long và các sở, ngành, địa phương đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo hoàn thiện hồ sơ pháp lý về quản lý vịnh Hạ Long trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh như: bổ sung tọa độ cụ thể vùng đệm di sản vịnh Hạ Long; xác định lại ranh giới vùng đệm mới phù hợp với quản lý thực tiễn của các địa phương; lập cơ sở dữ liệu về quản lý đất đai, vùng nước trên vịnh Hạ Long; xác định rõ ranh giới vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long; rà soát lại các quy chế liên quan đến vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long để tránh chồng chéo trong công tác quản lý…

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc,  phân tích các nội dung liên quan đến bảo vệ di sản khi triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh quangninh.gov.vn.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc,  phân tích các nội dung liên quan đến bảo vệ di sản khi triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh quangninh.gov.vn.

Tại cuộc họp, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc nhấn mạnh: tỉnh Quảng Ninh luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị các di sản theo đúng công ước quốc tế.

Với vịnh Hạ Long, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh yêu cầu tất cả các sở, ban, ngành, địa phương có trách nhiệm quản lý tuyệt đối vùng lõi 434km2 đã được UNESCO công nhận.

Đồng thời, giao Ban Quản lý vịnh Hạ Long phối hợp với các sở, ban, ngành địa phương liên quan cập nhật ngay các thông số kỹ thuật, địa giới trên sơ đồ đảm bảo độ chính xác của hồ sơ liên quan đến di sản; điều chỉnh lại ranh giới vùng đệm đảm bảo sát thực tiễn và mang tính khả thi trong công tác quản lý nhà nước trên quan điểm bảo tồn giá trị di sản hài hòa với yêu cầu phát triển, bảo tồn đi đôi với phát huy tốt giá trị di sản.

Liên quan đến các vi phạm tại vùng đệm di sản vịnh Hạ Long và dự án tôn tạo, trùng tu di tích tại Khu di tích danh thắng Yên tử, Chủ tịch Nguyễn Văn Đọc yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan nghiêm túc rút kinh nghiệm, tăng cường công tác phối hợp trong triển khai các dự án.

Theo Kiều Châu

PV

Diễn đàn đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên