TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng trả lời chất vấn về dự án lấn sông Đồng Nai

29-12-2015 - 09:37 AM | Bất động sản

Thủ tướng trả lời chất vấn về dự án lấn sông Đồng Nai

Thủ tướng vừa có văn bản trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội Huỳnh Thành Lập (TP.HCM) về việc có hay không tiếp tục dự án lấn sông Đồng Nai ở tỉnh này.

Trước đó, tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khoá XIII ông Lập có đề nghị Thủ tướng thông tin cho đại biểu Quốc hội biết về tình hình hiện nay của dự án, việc thẩm định, đánh giá lại dự án lấn sông Đồng Nai đã tiến hành đến đâu; có tiếp tục thực hiện dự án nữa hay không? Nếu ngừng thực hiện dự án thì phương án khắc phục như thế nào? Và việc xử lý sai phạm và trách nhiệm đối với những đơn vị có liên quan?”

Về vấn đề này, Thủ tướng cho biết tại thời điểm cuối tháng 3/2015, Dự án đã thực hiện san lấp khoảng 600 m chiều dài, trong đó có khu vực trung tâm hình bán nguyệt chiều rộng lớn nhất là 100 m, chiều dài 500 m, khối lượng san lấp khoảng 70%. Cao trình mặt kè cao hơn lòng sông khoảng từ 5 đến 8 m; đã xây dựng một phần cơ sở hạ tầng (cống thoát nước, san nền.....

Ngày 27/3/2015, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan kiểm tra việc thực hiện dự án, đánh giá tác động của dự án, xử lý theo quy định, đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xử lý những vấn đề vượt thẩm quyền (công văn số 2089/VPCP-KTN ngày 27/3/2015).

Từ ngày từ ngày 28/3/2015, Chủ đầu tư Dự án đã dừng toàn bộ việc thi công, duy trì 04 chốt bảo vệ trực 24/24h bảo đảm an ninh công trường và đội công nhân dọn dẹp vệ sinh, tưới nước mặt bằng để chống bụi.

Thủ tướng cũng cho hay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thành lập Hội đồng liên ngành thực hiện thẩm định lại Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án. Kết quả đánh giá của Hội đồng cho rằng các tài liệu cơ bản đưa vào nghiên cứu, tính toán của Dự án là các số liệu cũ, chưa đầy đủ, không đồng bộ, chưa đủ cơ sở để đánh giá tác động của Dự án đến dòng chảy sông Đồng Nai, đặc biệt là những nội dung về thoát lũ, lưu thông dòng chảy, xói, bồi, sạt lở lòng, bờ bãi sông, chất lượng nước sông, chưa định lượng cụ thể được các tác động Dự án.

“Hiện nay hội đồng đã lựa chọn hai đơn vị tư vấn độc lập, có đủ uy tín, năng lực là Viện thủy văn môi trường và biến đổi khí hậu thuộc Trường đại học Thủy lợi và Viện Sinh thái học miền Nam để đánh giá các tác động của dự án.

Việc tiếp tục dự án hay không và phương án xử lý cụ thể đối với dự án phải dựa trên các cơ sở khoa học, kỹ thuật để quyết định phương án xử lý tối ưu, hạn chế tác động tiêu cực. Việc xử lý sai phạm và trách nhiệm đối với cá nhân, tổ chức có liên quan sẽ được xem xét sau khi có kết quả đánh giá đầy đủ tác động và giải pháp khắc phục cụ thể.

Việc xử lý sai phạm và trách nhiệm đối với những cá nhân, tổ chức có liên quan sẽ được xem xét sau khi có kết quả đánh giá đầy đủ tác động và giải pháp khắc phục cụ thể. Tùy thuộc mức độ sai phạm, trách nhiệm cụ thể của từng đơn vị, cá nhân (nếu có) sẽ được xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.” - Thủ tướng cho biết.

Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai do Công ty cổ phần đầu tư - kiến trúc - xây dựng Toàn Thịnh Phát làm chủ đầu tư tại phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, được khởi công từ tháng 9/2014. Dự án có quy mô 8,4 ha, trong đó 7,7 ha lấn sông Đồng Nai với tổng chiều dài khoảng 1,3 km, chiều rộng lớn nhất khoảng 100 m. Việc xây dựng kè bờ lấn ra sông được thực hiện tại đoạn sông có chiều rộng khoảng 800 m (đây là đoạn sông rộng nhất tính từ cầu Hóa An đến cầu Ghềnh).

 

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên