TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TPHCM: Tìm giải pháp đưa dân về ở khu tái định cư lớn nhất thành phố

06-04-2016 - 07:35 AM | Bất động sản

TPHCM: Tìm giải pháp đưa dân về ở khu tái định cư lớn nhất thành phố

UBND TP.HCM vừa yêu cầu UBND huyện Bình Chánh nghiên cứu và áp dụng các chủ trương, cơ chế chính sách phù hợp để thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư tại khu vực dự án tái định cư xã Vĩnh Lộc B, nhằm tạo thêm việc làm ổn định cho các hộ dân được bố trí tái định cư, bảo đảm các cơ sở vật chất về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Để giúp người dân sau giải tỏa sớm có chỗ ở ổn định, năm 2004, UBND TP.HCM giao Ban Quản lý Đầu tư xây dựng nâng cấp đô thị TP.HCM làm chủ đầu tư, xây dựng Khu chung cư tái định cư (TĐC) Vĩnh Lộc B trên diện tích 31ha tại huyện Bình Chánh.

Theo thiết kế, khu chung cư có 45 lô (1.939 căn hộ) và 529 nền bố trí TĐC cho người dân bị giải tỏa ở các quận 1, 6, 8, 11, Bình Tân, Tân Phú, Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh và huyện Bình Chánh. Đến giữa năm 2011, Ban Quản lý Đầu tư xây dựng nâng cấp đô thị TP.HCM đã giao Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích huyện Bình Chánh tiếp quản, đưa vào sử dụng 23 lô.

Chính thức vận hành chỉ một năm nhưng hiện các lô này đang xuống cấp báo động. Mới đây, ghi nhận tại lô A2.10, chúng tôi thấy trần của một số căn hộ ở tầng 5 bị thấm dột, nổi meo mốc, tường nhà bọc quanh giếng trời bị nứt. Tại một số căn hộ khác ở các lô B1.1, B2.2… cũng đang xuống cấp tương tự, nhiều căn hộ còn bị rớt trần nhựa, gạch ốp lát bị bong tróc, các hộp gen bị thấm nước, cột ốp bị nứt. Chưa hết, vỉa hè quanh các lô cũng bị lún sâu, hệ thống PCCC không hoạt động…

Ngoài ra, nước sinh hoạt ở khu chung cư thường xuyên có màu xanh, điện liên tục bị cắt, điện chiếu sáng trên các tuyến đường nội bộ không mở. Việc này bà con đã báo ban quản lý khu chung cư nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục triệt để. Không chỉ lo sợ về các hư hỏng, sự cố xảy ra trong căn hộ, việc đi lại của cư dân cũng gặp nhiều khó khăn, bất tiện do tuyến đường dẫn từ tỉnh lộ 10 vào khu chung cư luôn trong tình trạng nắng bụi mưa lầy.

Theo UBND huyện Bình Chánh, tuyến đường vào khu chung cư chưa được nâng cấp là do vướng một dự án khác bên cạnh, do đó việc nâng cấp đường chưa thể tiến hành được trong thời điểm này.

Theo chỉ đạo, UBND TP.HCM vừa yêu cầu chính quyền địa phương có chính sách hỗ trợ khác phù hợp để người dân an tâm tái định cư; tiếp tục lựa chọn nhà đầu tư có năng lực thực hiện phòng khám đa khoa tại dự án , báo cáo UBND thành phố trong tháng 6/2016.

UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng phối hợp với các sở-ngành liên quan khẩn trương hoàn tất việc sửa chữa các căn hộ đã xuống cấp và bàn giao cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Bình Chánh; đề xuất đơn vị tiếp nhận nhà máy xử lý nước thải trong dự án và phương án duy tu vận hành bảo dưỡng hiệu quả, tiết kiệm chi phí cũng như đề xuất phương án thu gom nước thải ở các khu vực lân cận.

Sở Tài nguyên và môi trường cũng được giao bổ sung vào kế hoạch sử dụng đất của huyện Bình Chánh đối với dự án đường vào khu tái định cư 30ha Vĩnh Lộc B, trình UBND thành phố và HĐND thành phố trong tháng 4/2016.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên