TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất đồng về chính sách nhập cư, ông Trump dọa cắt ngân sách của California

06-02-2017 - 11:14 AM | Tài chính quốc tế

Bất đồng về chính sách nhập cư, ông Trump dọa cắt ngân sách của California

Tổng thống Trump cho rằng bang California “đang ở ngoài tầm kiểm soát” theo nhiều cách.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với kênh truyền hình Fox News, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ sẵn sàng cắt nguồn vốn liên bang cấp cho bang California nếu như bang này bỏ phiếu chọn trở thành một bang “sanctuary” tức bang cưu mang người nhập cư.

“Nếu chúng ta phải làm như vậy, chúng ta sẽ cắt nguồn viện trợ. Chúng ta đang cấp một lượng tiền lớn cho California”, ông Trump nói.

Vốn là bang thiên về đảng Dân chủ, các thượng nghị sĩ của California đã khiến cuộc đối đầu với tân Tổng thống trở nên căng thẳng hơn trong tuần trước khi đẩy nhanh quá trình ban hành luật quy định sẽ cung cấp nơi trú ẩn cho người nhập cư trên phạm vi toàn bang.

Ông Trump cho biết bản thân kịch liệt phản đối các thành phố làm nơi trú ẩn cho người nhập cư. Ông gọi đó là “điều nực cười”. “Đó là những nơi nuôi dưỡng tội phạm, có rất nhiều rắc rối”, ông nói.

Trong một phân tích được WalletHub công bố năm 2016 xếp hạng các bang phụ thuộc nhiều nhất và ít nhất vào nguồn vốn liên bang, California xếp ở vị trí số 46. Tuy nhiên, đại học California nhận được ít nhất 9 tỷ USD trợ cấp tài chính và số tiền này có thể biến mất. Ở ngôi trường này cũng nổ ra nhiều cuộc biểu tình phản đối ông Trump.

Tổng thống Trump cho rằng bang California “đang ở ngoài tầm kiểm soát” theo nhiều cách, và các cử tri cũng đồng tình với điều này bởi “nếu không thì họ đã chẳng bỏ phiếu cho tôi”. Trong cuộc bầu cử vừa qua Trump thua ở Califronia với cách biệt khá lớn so với đối thủ Hillary Clinton.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên