MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bắt Giám đốc trung tâm đăng kiểm chia tiền hối lộ kiểu bậc thang

31-01-2023 - 19:04 PM | Xã hội

Công an xác định các bị can tại Trung tâm đăng kiểm 2901 V (Hà Nội) đã nhận tiền để bỏ qua lỗi khi phương tiện đi đăng kiểm rồi lấy tiền đó chia nhau theo vị trí làm việc tại trung tâm này

Ngày 31-1, tin từ Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) cho biết Cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Lê Văn Ngân (SN 1969; Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 2901 V), Tăng Xuân Huy (SN 1974, cùng trú Hà Nội), Vũ Mạnh Hiền (SN 1977, trú tại quận Lê Chân, TP Hải Phòng, cùng là Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 2901 V) và 10 bị can khác là cán bộ thuộc Trung tâm này cùng về hành vi Nhận hối lộ.

Bắt Giám đốc trung tâm đăng kiểm chia tiền hối lộ kiểu bậc thang - Ảnh 1.

Bị can Ngân và Huy cùng Trung tâm đăng kiểm 2901 V

Trước đó, quá trình nắm bắt địa bàn Công an huyện Thanh Trì về việc phát hiện Trung tâm đăng kiểm 2901 V có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Sau đó, lực lượng công an đã vào cuộc điều tra.

Trong quá trình thu thập tài liệu, Công an huyện Thanh Trì xác định Trung tâm đăng kiểm 2901 V (huyện Thanh Trì) làm việc 5 ngày (từ thứ Hai đến thứ Sáu) và sáng thứ Bẩy trong tuần. Trung bình mỗi ngày, Trung tâm đăng kiểm 2901 V kiểm định khoảng 60 - 70 phương tiện. Số lượng phương tiện đến đăng kiểm mỗi ngày khác nhau, số tiền thu trái quy định của mỗi phương tiện khác nhau, trung bình mỗi ngày các bị can thu lợi bất chính khoảng từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng.

Để làm thủ tục đăng kiểm nhanh, không bị gây khó dễ, thông thường các chủ xe khi đến đăng kiểm tại Trung tâm đăng kiểm 2901 V để số tiền từ 100 đến 200 ngàn đồng trong xe (trên ghế, taplo, bàn cần số). Nếu chủ xe không tự để tiền trên xe thì khi trả xe các bị can là cán bộ trung tâm đăng kiểm sẽ chủ động yêu cầu các chủ xe đưa tiền.

Tiếp đó, khi đăng kiểm viên phát hiện lỗi kỹ thuật của xe như biển số mờ, màu sơn khác với đăng ký, lốp mòn... sẽ thông báo cho các bị can biết hoặc ghi lỗi ra giấy để trên xe. Sau đó đăng kiểm viên sẽ thông báo cho chủ phương tiện biết các lỗi kỹ thuật, đồng thời yêu cầu họ phải đưa thêm tiền (ngoài chi phí đăng kiểm theo quy định) nếu muốn được cấp kiểm định xe đạt yêu cầu. Trong trường hợp chủ phương tiện không đưa tiền, họ phải đưa phương tiện về sửa chữa, khi nào đạt yêu cầu thì quay lại đăng kiểm.

Nếu chủ phương tiện đồng ý đưa thêm tiền, các bị can hướng dẫn họ quay lại xếp hàng kiểm tra hoặc đánh giá xe đủ điều kiện an toàn để cấp giấy chứng nhận kiểm định. Số tiền để được bỏ qua lỗi dao động từ 100.000 - 400.000 đồng (tùy từng lỗi vi phạm).

Các đăng kiểm viên khai nhận bỏ qua lỗi kỹ thuật của xe khi kiểm định trong các công đoạn kiểm tra thủ công (bằng tay, bằng mắt), không can thiệp vào hệ thống máy kiểm tra chỉnh sửa kết quả. Việc đăng kiểm viên tại Trung tâm 2901 V không thực hiện đúng quy trình đăng kiểm, nhận tiền để bỏ qua lỗi kỹ thuật phát hiện khi kiểm định xe đã diễn ra từ lâu và Ban giám đốc trung tâm (Lê Văn Ngân, Tăng Xuân Huy, Vũ Mạnh Hiền) đều biết.

Về tỉ lệ chia tiền, Công an huyện Thanh Trì xác định, cuối mỗi ngày các cán bộ đăng kiểm tập hợp tiền thu lợi bất chính chia cho toàn bộ ban giám đốc, cán bộ, nhân viên của trung tâm theo tỉ lệ 20% tổng số tiền đưa Lê Văn Ngân (Giám đốc) làm chi phí "đối ngoại; 1 triệu đồng đưa vào quỹ (nếu ngày nào ít hơn 50 xe không phải trích số tiền này vào quỹ) dùng cho các công việc của đơn vị như lễ, Tết, nghỉ mát, thanh tra...

Sau khi trừ các khoản chi phí trên, số tiền còn lại được chia thành 51 phần bằng nhau và chia theo tỉ lệ: Giám đốc nhận 5 phần/ 1 người; Phó giám đốc nhận 4 phần/1 người; đăng kiểm viên nhận 3 phần/ 1 người, nhân viên văn phòng, kế toán và bảo vệ nhận 1 phần/1 người.

Theo Nguyễn Hưởng

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên