TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bắt giữ, tiêu hủy 5 tấn thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu

25-08-2016 - 08:11 AM | Thị trường

Ngày 24.8.2016, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) tổ chức tiêu hủy 5/7 tấn thuốc BVTV nhập lậu bị thu giữ từ đầu năm đến nay.

Theo ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục BVTV (Bộ NNPTNT), Thanh tra Cục BVTV đã chủ trì phối hợp với cơ quan công an (C49, A86), Thanh tra Bộ TNNPTNT qua thanh tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, buôn bán thuốc BVTV, kiểm tra việc sử dụng thuốc BVTV tại các tỉnh, TPHCM, Hà Nội, Đồng Tháp, Tiền Giang, Hòa Bình và Hưng Yên, đoàn kiểm tra đã phát hiện và xử lý 1 vụ buôn bán thuốc BVTV nhập lậu, ngoài danh mục tại Hòa Bình, thu giữ 1.263 chai/ gói với trọng lượng 200kg.

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thuốc BVTV giả liên tỉnh tại TP.Long Xuyên (tỉnh An Giang), bước đầu thu giữ thuốc bảo vệ thực vật giả và các phương tiện sản xuất bao gồm: 2378 chai/gói thuốc BVTV; 1.143 và 416 kg vỏ thùng; máy ép nhựa; máy pha trộn và nhiều tem nhãn thuốc các loại. Đến nay đã khởi tố vụ án và các bị can để điều tra xử lý theo quy định pháp luật.

Được biết, trong số 7 tấn thuốc BVTV bị thu giữ đều là thuốc BVTV ngoài danh mục với hơn 25 loại bao gồm các nhóm: Thuốc trừ sâu/nhện; thuốc trừ bệnh; thuốc kích thích sinh trưởng; thuốc trừ cỏ.

Hiện tại, có 2 tấn đã được các địa phương lập biên bản và tiêu hủy. 5 tấn còn lại được Cục BVTV tổ chức tiêu hủy tại Nhà máy Cty CP Tập đoàn Thành Công tại Hải Dương (đã được Bộ Tài nguyên Môi trường cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại, bao gồm cả thuốc BVTV) có công nghệ đồng xử lý trong lò ximăng theo quy chuẩn Việt Nam QCVN 41: 2011/BTNMT.

Đây là công nghệ xử lý tiên tiến, tối ưu nhất cho các loại chất thải nguy hại phải xử lý theo phương pháp tiêu hủy với các ưu điểm đặc biệt như: Nhiệt độ tiêu hủy cao từ 1.450oC với thời gian lưu cháy dài (hiệu suất phá hủy lớn 99,99%), môi trường kiềm lớn (nên trung hòa hết các hơi axit sinh ra như HCl....), không phát sinh ô nhiễm thứ cấp như các phương pháp khác (tro xỉ sau khi đốt sẽ tham gia vào thành phần clinker làm ra ximăng).

Các khí thải phát sinh trong quá trình tiêu hủy được đưa vào hệ thống thu gom và xử lý đạt tiêu chuẩn môi trường theo quy định trước khi thải ra môi trường.

Từ đầu năm đến nay, Cục BVTV đã thành lập 5 đoàn liên ngành tiến hành làm việc với các cơ quan chức năng của 5 tỉnh gồm: Lạng Sơn, Bắc Giang, Cao Bằng, Quảng Ninh và Lào Cai về việc triển khai thực hiện kiểm soát, ngăn chặn thuốc BVTV nhập lậu. Trong đó tại tỉnh Lào Cai,Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh trực tiếp chủ trì. Đến nay đã phát hiện hơn 40 vụ việc vi phạm về vận chuyển, buôn bán, sử dụng thuốc BVTV nhập lậu, ngoài danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam.

Theo KH.V

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên