MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất kể người lớn hay trẻ em, nếu thấy có dấu hiệu đau lưng hoặc đau bụng kèm theo vài dấu hiệu khác thì đừng coi thường!

17-02-2021 - 05:49 AM | Sống

Bất kể người lớn hay trẻ em, nếu thấy có dấu hiệu đau lưng hoặc đau bụng kèm theo vài dấu hiệu khác thì đừng coi thường!

Gần đây, khi thấy hai bên bắp chân của con ngày càng suy yếu, người mẹ đã đưa con đi châm cứu và massage nhưng không có dấu hiệu cải thiện.

Bác sĩ Đường Tử Hán, bệnh viện China Medical University Hospital, mới đây đã chia sẻ về một trường hợp là nam sinh trung học (16 tuổi) sống tại Đài Loan.

Bệnh nhân được mẹ đưa đến khám trong tình trạng đi đứng không vững, bị đau bụng trên bên trái khoảng 1 tháng nay. Gần đây, khi thấy hai bên bắp chân của con ngày càng suy yếu, người mẹ đã đưa con đi châm cứu và massage nhưng không có dấu hiệu cải thiện. Lúc này, nhân viên massage đã khuyên người mẹ nên đưa con đi khám càng sớm càng tốt.

Sau khi thiếu niên được tiến hành kiểm tra thần kinh, bác sĩ Đường phát hiện bệnh nhân suy yếu cơ chi dưới, toàn bộ vùng eo bị tê liệt, đồng thời thiếu niên cho biết mất cảm giác buồn tiểu trong những ngày gần đây.

Bất kể người lớn hay trẻ em, nếu thấy có dấu hiệu đau lưng hoặc đau bụng kèm theo vài dấu hiệu khác thì đừng coi thường! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Bác sĩ Đường nhận thấy người bệnh bị rối loạn hệ thần kinh tự chủ, cảm giác và vận động, phán đoán đây không phải trường hợp đau bụng bình thường nên đã khuyên bệnh nhân đến khoa thần kinh kiểm tra.

Bác sĩ Đường cho biết: "Theo dõi đến ngày thứ 4, xác nhận bệnh nhân chụp cộng hưởng từ cột sống ngực có khối u chèn ép dây thần kinh nên được chẩn đoán mắc bệnh u cột sống. Hiện tại bệnh nhân đã được tiến hành phẫu thuật".

Bác sĩ chia sẻ về một trường hợp khác là một thanh niên hơn 20 tuổi, xuất hiện triệu chứng đau nhức ở chân, đi bộ khó khăn thậm chí không thể đi lại, mất chức năng ruột và bàng quang, tiểu tiện mất kiểm soát. Sau khi bệnh nhân nhanh chóng đến bệnh viện khám đã được chẩn đoán mắc bệnh u cột sống dẫn đến tình trạng chèn ép các dây thần kinh.

Bác sĩ Đường cảnh báo mọi người, bất kể người lớn hoặc trẻ em, nếu bạn thấy có dấu hiệu đau lưng hoặc đau bụng kèm theo các triệu chứng khác thì cần phải đặc biệt lưu ý vì đó có thể là một khối u.

Dấu hiệu nhận biết bệnh u cột sống là cơ thể ngày càng yếu, theo sự phân bố của các dây thần kinh, các dây thần kinh vận động của các chi có thể bị ảnh hưởng. Tiếp theo khối u tác động gây ra cảm giác tê bì chân tay, mất xúc giác, đồng thời xuất hiện tình trạng cơn đau không thuyên giảm cho dù bệnh nhân đã sử dụng thuốc giảm đau, và ảnh hưởng đến các dây thần kinh khiến bệnh nhân mất chức năng ruột hoặc bàng quang là tiểu tiện mất kiểm soát. Nếu các triệu chứng trên xảy ra, bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện khám và điều trị.

Theo Ettoday

Theo Tú Uyên

Pháp luật và bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên