Bất ngờ 4 loại trái cây gấp đôi dinh dưỡng, đẩy lùi bệnh tật nếu nấu chín, 3 nhóm người được chuyên gia khuyên nên ăn thường xuyên
Chúng ta thường cho rằng trái cây phải ăn tươi mới tốt. Tuy nhiên, có không ít loại trái cây khi nấu chín lại được gấp đôi dinh dưỡng và trở thành bài thuốc hữu hiệu.
- 17-01-2022Người có "thận hư" rất dễ gặp phải 3 hiện tượng khi đi tiểu, xem ngay bạn có triệu chứng nào không
- 16-01-20224 hành động làm tổn thương thận cần tránh và 1 thói quen là “cứu tinh” của thận: Vào mùa đông càng cần chú ý để giữ sức khỏe
Nếu cho rằng trái cây nấu chín chỉ phù hợp cho trẻ em đang ăn dặm hoặc người già thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. Bốn loại trái cây dưới đây khi nấu chín không chỉ cực nhiều dưỡng chất mà còn giúp phòng và chữa bệnh, tăng cường đề kháng cho mọi lứa tuổi.
1. Táo
Táo rất giàu pectin, kết hợp với chất xơ, vitamin và nhiều khoáng chất nên luôn được coi là một trong những loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe.
Khi nấu chín, táo có tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn, điều trị tiêu chảy và thải độc rất tốt. Ngoài ra, nó còn giúp làm giảm lượng đường và lipid trong máu, giảm đau dạ dày, điều trị đau bụng kinh hiệu quả.
Về cách chế biến, có thể dùng táo để pha trà hoa quả uống, vừa có vị ngọt tự nhiên thay đường, vừa dưỡng da, thải độc tốt. Cũng có thể nấu cháo, canh, chè sen… hay đơn giản là hấp chín sau khi bỏ vỏ.
2. Táo gai
Đây vốn là thực phẩm tốt để bồi bổ lá lách, kích thích vị giác, thúc đẩy tiêu hóa và chống táo bón. Tuy nhiên, hàm lượng acid hữu cơ và acid trái cây trong táo gai cao, dễ gây kích ứng dạ dày khi ăn sống.
Trong khi đó, nếu nấu chín thì các acid này sẽ biến mất, đồng thời chất flavonoid cũng mạnh hơn. Nhờ vậy, táo gai chín giúp bồi bổ mạch máu, đánh tan huyết khối và ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
Cách tốt nhất để nấu chín táo gai là rửa sạch, cắt bỏ lõi sau đó cho vào nước đang đun sôi nấu khoảng 5 phút, thêm đường phèn cho dễ ăn. Ngoài ra, cũng có thể sấy khô để pha trà, nấu chè hoặc hấp cách thủy trong khoảng 15 phút.
3. Bưởi
Bưởi nấu chín đặc biệt tốt cho bệnh nhân tiểu đường, dạ dày, nhiễm trùng máu hoặc bệnh về tim mạch.
Bưởi tươi bóc vỏ, khía múi cau, hấp cách thủy, ăn với mật ong làm tăng sinh lực cho dạ dày, làm ẩm phổi, bổ máu, thông ruột, nhanh lành vết thương. Bưởi hấp không thì có tác dụng thanh hỏa, hóa đờm, xua tan khí hư trong ruột, chữa bệnh dạ dày, giảm cân rất tốt.
Ngoài ra, bưởi còn chứa hoạt chất sinh lý corticoid có tác dụng làm giảm độ nhớt của máu, giảm sự hình thành huyết khối. Vì vậy, nhiều người thường ăn bưởi nấu chín để phòng ngừa các bệnh về mạch máu như nghẽn mạch máu, tai biến mạch máu não.
4. Lê
Lê cũng là 1 trong những loại quả khi nấu chín cực kỳ tốt cho sức khỏe, có tác dụng chữa bệnh và tăng cường miễn dịch.
Khi ăn chín, lê phát huy tác dụng tối đa, giúp điều trị các bệnh về hô hấp như đau họng, ho khan do phế nhiệt và ho ra máu, táo bón, nước tiểu đỏ do nhiễm trùng đường hô hấp. Để điều trị ho khan, hãy gọt vỏ, bỏ hạt lê, đem xay nhuyễn và hấp cách thủy với đường phèn tới khi đường tan là được.
Với ho nhiều đờm, có máu, hãy dùng lê cắt miếng nhỏ đem ninh lửa nhỏ và dằm nhuyễn thành cao rồi trộn với mật ong. Sau đó để nguội và bỏ vào lọ thủy tinh dùng để pha nước uống thay nước lọc.
Ngoài ra, trà lê cũng rất tốt cho người đang muốn giảm cân, làm đẹp da, mất ngủ, giải rượu. Lê hấp giúp bồi bổ thận, dạ dày, chữa cảm lạnh. Lê cũng có thể nấu súp, chè hay hấp khi kết hợp với táo tàu, gừng, hạt sen, long nhãn... để ngon miệng hơn.
Có 3 nhóm người được các chuyên gia y tế khuyến nghị nên thường xuyên ăn trái cây nấu chín. Đó là những người mắc bệnh dạ dày hoặc tiêu hóa kém, người mới ốm dậy hoặc đề kháng yếu, người có men răng xấu hoặc mắc bệnh răng miệng.
Nguồn và ảnh: QQ, Eat This, Healthline
Pháp luật và bạn đọc