MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất ngờ quyết định chọn "người đến sau" CJ Logistics, hơn một năm qua Gemadept nhận được gì?

16-05-2019 - 11:41 AM | Doanh nghiệp

Bất ngờ quyết định chọn "người đến sau" CJ Logistics, hơn một năm qua Gemadept nhận được gì?

Về phía CJ Logistics, đến nay đơn vị này đã hỗ trợ Gemadept về công nghệ, hệ thống, phần mềm… đồng thời hỗ trợ kinh nghiệm quản trị khách hàng chuỗi trong quan hệ cung ứng. Đồng thời, CJ Logistics cũng đã giới thiệu một số khách hàng đa quốc gia, đặc biệt đến từ Hàn Quốc cho Công ty.

Thương vụ CTCP Gemadept (HOSE: GMD) chuyển nhượng 50,9% vốn của Gemadept Shipping Holding và 50,9% vốn của Gemadept Logistics Holding cho CJ Logistics diễn ra vào đầu tháng 10/2017 được xem là một thương hiệu khá đình đám trong làng khai thác cảng. Mặc dù đến sau, phía CJ Logistics đã "đánh bật" Tae Kwang để giành quyền mua tại 2 đơn vị trên.

Từng trả lời đồn đoán dư luận việc Gemadetp bị CJ Logistics thâu tóm, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc Logistics khẳng định: "Mối quan hệ giữa CJ Logistics và Gemadept không phải thâu tóm như nhiều người nói, mà thực chất là hợp tác đôi bên cùng phát triển".

Ngay từ giữa năm 2017, Tập đoàn Công nghiệp Tae Kwang của Hàn Quốc đã ngỏ ý muốn mua 51% cổ phần của Gemadept. Với số tiền dự kiến bỏ ra lên đến 444 triệu USD, những tưởng nhà đầu tư Hàn Quốc này sẽ đạt được mục đích. Tuy nhiên, "gió lại đổi chiều" vào những ngày cuối tháng 9/2017 khi CJ Logistics, một Công ty thuộc Tập đoàn CJ Group của Hàn Quốc đã trở thành kẻ ngáng chân khi tuyên bố cũng muốn mua lại cổ phần của Gemadept. Sau nhiều đồn đoán của thị trường, Gemadept cuối cùng đã chọn CJ Logistics để hợp tác.

Theo ông Bình, lý do chọn CJ Logistics xuất phát từ việc hiện một trong hai điểm đến của CJ Logistics là Việt Nam, cùng với Trung Quốc nhằm hiện thực hóa mục tiêu trở thành Top 5 công ty hàng đầu trong ngành trên toàn cầu. Từ trước đến nay việc đầu tư của Hàn Quốc thường xuất phát từ hai định hướng chính: (1) ngành điện tử thông qua Samsung, LG… và (2) ngành giày dép gia công. Tuy nhiên, CJ Logistics lại khác, là một đơn vị kinh doanh chính trong ngành thực phẩm – đây cũng là mảng được chính phủ Việt Nam rất "welcome", lãnh đạo Gemadept nhấn mạnh. Do đó, Gemadept chọn CJ Logistics bởi phạm vi hoạt động cũng như định hướng của nhà đầu tư Hàn Quốc này phù hợp, bên cạnh nền tảng quốc gia cũng phù hợp.

Mặt khác, hợp tác với CJ Logistics, Công ty sẽ mở rộng được hệ thống khách hàng, đặc biệt khách hàng đến từ Hàn Quốc. Bởi, Gemadept trước đó rất ít khách hàng đến từ xứ "kim chi", chỉ mới tập trung tại thị trường Nhật, Mỹ, Trung Đông.

Sau hơn 14 tháng, Gemadept đã nhận được những gì từ CJ Logistics?

Tiếp tục cập nhật về mối quan hệ trên tại ĐHĐCĐ thường niên nămnay, đại diện Gemadept cho biết việc hợp tác với CJ Logistics đến nay đã hơn 14 tháng, thời gian đó Công ty giành thời gian để tiến hành tổ chức lại bộ máy holdings, thiết lập quy chế vận hành của công ty mẹ cũng như cho các công ty con… những công tác này đúng là đã mất khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, vị này nhấn mạnh đây là công việc quan trọng, thông qua đó xác định được các pháp chế để các công con hoạt động bền vững, lâu dài.

Về phía CJ Logistics, đến nay đơn vị này đã hỗ trợ Gemadept về công nghệ, hệ thống, phần mềm… đồng thời hỗ trợ kinh nghiệm quản trị khách hàng chuỗi trong quan hệ cung ứng. Đồng thời, CJ Logistics cũng đã giới thiệu một số khách hàng đa quốc gia, đặc biệt đến từ Hàn Quốc cho Công ty.

Hơn hết, CJ Logistics đã cung cấp được các sản phẩm tư vấn Logistics, hiện ghi nhận đã có 2-3 khách hàng lớn sử dụng sản phẩm này. "Chúng ta sẽ thiết kế lại toàn bộ hệ thống Logistics của khách hàng từ đó hỗ trợ họ nâng cao năng lực cạnh tranh, đây là một dịch vụ mới trênthị  trường", đại diện Gemadept cho biết.

Đồng thời, như đã đề cập trước đó, đến nay CJ Logistics cũng đã giới thiệu chó Gemadept cho các đối tác là công ty con trên toàn cầu, bao gồm có một số đối tác chủ chốt như Trung Quốc, Trung Đông… Như vậy lợi ích là Gemadept đã hệ thống liên kết toàn cầu chung với CJ Logistics, phía đối tác cũng sẽ hỗ trợ Công ty hợp tác với một số khách hàng lớn mới như Samsng, Orion, PepsiCo…

Nhìn chung, hợp tác này đang đi đúng hướng ban đầu, phía Gemadept khẳng định. Nói thêm, Gemadept còn cho biết hai bên có sự chia sẻ trao đổi nhân viên, Gemadept cho rằng đây là cơ hội rất quý để được tham quan, học hỏi cũng như tham gia hội thảo tại CJ Logistics.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên