TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bắt ổ nhóm cho vay lãi 'cắt cổ' ở Hà Nội, thu nhiều súng đạn

11-09-2019 - 17:03 PM | Tài chính - ngân hàng

Bắt ổ nhóm cho vay lãi 'cắt cổ' ở Hà Nội, thu nhiều súng đạn
Các đối tượng trong tổ chức cho vay nặng lãi do Minh cầm đầu.

Lê Xuân Minh (39 tuổi, trú huyện Thường Tín, Hà Nội) cầm đầu ổ nhóm tổ chức tín dụng đen, cho vay lãi suất "cắt cổ" từ 180-365%/năm. Cảnh sát đã bắt, tạm giữ Minh và 3 đối tượng, thu giữ 4 khẩu súng, nhiều sổ sách vay nợ tổng giá trị lên tới gần 16 tỷ đồng.

Nhóm của Lê Xuân Minh cho vay với lãi suất 10.000 đồng/triệu/ngày và dùng thủ đoạn hành hung, dọa giết cả nhà để ép người vay trả tiền.

Ngày 11/9, Công an TP Hà Nội thông tin, Cơ quan CSĐT vừa triệt phá thành công ổ nhóm tín dụng đen, tổ chức cho vay với lãi suất rất cao.

Qua đó, cảnh sát đã tạm giữ Lê Xuân Minh (39 tuổi), Nguyễn Trọng Tưởng (34 tuổi), Nguyễn Văn Tiến (31 tuổi) cùng trú tại huyện Thường Tín và Trần Minh Dũng (30 tuổi, trú tại huyện Thanh Trì) để làm rõ về hành vi "Cướp tài sản", "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự", "Đánh bạc" và "Tổ chức đánh bạc".

Theo Công an TP Hà Nội, trước đó, đầu tháng 5/2019, nhiều người dân trình báo cảnh sát về việc vay của Minh và Dũng 100 triệu đồng với lãi suất 10.000/1 triệu/ngày. Khi giao dịch, nhóm của Minh đã "cắt lãi" 10 triệu cho 10 ngày đầu tiên và người vay chỉ được cầm 90 triệu đồng.

Sau đó, người vay trả được thêm 40 triệu đồng tiền lãi thì không còn khả năng trả liền bị nhóm Minh thường xuyên gọi điện uy hiếp, đe dọa "sẽ giết cả nhà" nếu không chịu trả.

Thậm chí, nhóm Minh, Dũng và Tưởng đã tìm đến tận nhà con nợ đòi tiền, khách hứa trả dần nhưng nhóm này không đồng ý. Dũng đã hành hung và doạ sẽ giết cả nhà nếu không chịu trả tiền.

Quá trình điều tra, xác minh, Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an TP Hà Nội xác định ổ nhóm do Minh cầm đầu có hành vi "Cướp tài sản", "Cho vay nặng lãi", "Đánh bạc" và "Tổ chức đánh bạc".

Đến ngày 4/9, Công an TP Hà Nội tổ chức khám xét khẩn cấp cửa hàng cầm đồ của Nguyễn Trọng Tưởng ở xã Văn Bình. Qua đó, cảnh sát thu giữ 2 bao tải vũ khí thô sơ, hung khí nguy hiểm, trong đó có 4 khẩu súng dạng súng thể thao, súng săn và nhiều viên đạn...

Cảnh sát cũng thu giữ 110 giấy tờ vay tiền, 5 quyển sổ ghi nợ với danh sách hơn 200 người đã vay của nhóm Minh với tổng số tiền gần 16 tỷ đồng.

Tại cơ quan công an, các đối tượng thừa nhận hoạt động tín dụng đen, cho vay lãi cao từ 5.000-10.000 đồng/ 1 triêu/ngày, tương đương 180-365%/năm.

Theo Lê Dương

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên