TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bắt tay cùng người chuyên đập tan ảo tưởng của startup, Shark Thuỷ đưa Rehoboth về Việt Nam

18-05-2019 - 09:09 AM | Doanh nghiệp

Bắt tay cùng người chuyên đập tan ảo tưởng của startup, Shark Thuỷ đưa Rehoboth về Việt Nam

Rehoboth là tập đoàn 21 năm tuổi của Hàn Quốc, hoạt động trong lĩnh vực cho thuê văn phòng chia sẻ thông minh, đào tạo khởi nghiệp và tạo ra các cơ hội kinh doanh, kết nối đầu tư...

Ngày 16/5, trong khuôn khổ chuyến xúc tác đầu tư Hàn Quốc, ông Nguyễn Ngọc Thuỷ (Shark Thuỷ) đã có buổi gặp gỡ cấp cao với Rehoboth-một trong những doanh nghiệp hỗ trợ khởi nghiệp hàng đầu Hàn Quốc. Đây là tập đoàn mà Shark Thuỷ đạt được thoả thuận hợp tác phát triển tại Việt Nam cách đây không lâu.

Rehoboth là tập đoàn 21 năm tuổi của Hàn Quốc, hoạt động trong lĩnh vực cho thuê văn phòng chia sẻ thông minh, đào tạo khởi nghiệp và tạo ra các cơ hội kinh doanh, kết nối đầu tư...

Tại buổi làm việc, ông Kiang Hu Park Rehoboth thành lập sau cuộc khủng hoảng tiền tệ, tài chính năm 1997 của Hàn Quốc. Lúc này, rất nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đã phải co cụm lại, thắt chặt chi tiêu để vực dậy hoạt động kinh doanh. ""Lúc đó, các doanh nghiệp Hàn Quốc tìm đủ mọi cách để tồn tại và vì thế, chúng tôi ra đời. Rehoboth ra đời cùng giải pháp văn phòng chia sẻ để các doanh nghiệp có thể tồn tại với chi phí thấp"-ông Park kể. "Thời điểm Rehoboth ra đời, chưa có doanh nghiệp nào cung cấp giải pháp tương tự, vì thế, chúng tôi một mình thống lĩnh thị trường cho thuê văn phòng chia sẻ. Về sau này, chúng tôi phát triển thêm nhiều dịch vụ mới như căn bếp thông minh, tư vấn khởi nghiệp, đào tạo khởi nghiệp và hỗ trợ khởi nghiệp thông qua kết nối đầu tư, đưa ra các giải pháp cho startup..."

Khi được hỏi về lợi thế cạnh tranh của Rehoboth trong bối cảnh ngày càng nhiều doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực này xuất hiện, ông Park nói: "Trong 10 năm đầu hình thành và phát triển, chúng tôi không có đối thủ. Bây giờ, tuy có cạnh tranh nhưng chúng tôi vẫn không có đối thủ đáng kể bởi chúng tôi khác biệt. Chúng tôi không cung cấp dịch vụ văn phòng đơn thuần mà nhiệm vụ chính của chúng tôi là hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp, giúp họ tìm ra giải pháp. Như các bạn đã biết, người khởi nghiệp thường không lường hết những vấn đề trong kinh doanh, nhiệm vụ của tôi là đập tan những giấc mơ khởi nghiệp ảo tưởng và giúp những ý tưởng khả thi thành hiện thực".

Ông Park chia sẻ, ở Hàn Quốc, chính phủ hết lòng hỗ trợ startup và có quỹ hỗ trợ cho những ý tưởng khởi nghiệp tốt, tuy vậy, nếu không có sự tư vấn của những tập đoàn nhiều kinh nghiệm như Rẹoboth tư vấn, hỗ trợ triển khai và chung tay tìm kiếm giải pháp thì startup sẽ khó lòng thành công. Đấy chính là lý do Rehoboth tồn tại.

Ông Nguyễn Ngọc Thuỷ cho biết, khi đi tìm mô hình kinh doanh văn phòng chia sẻ để triển khai ở Việt Nam thì Egroup đã đến rất nhiều quốc gia từ Anh, Mỹ...nhưng không tìm được điểm tương đồng. Sự đồng cảm lớn trong tư tưởng kinh doanh, chiến lược phát triển xuất hiện khi ông gặp gỡ, làm việc với Rehoboth. Chính vì thế, ông quyết định bắt tay với Rehoboth để gây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam.

Theo thống kê, ở Việt Nam đã ra đời khoảng 30 vườn ươm khởi nghiệp và nhiều coworking – văn phòng chia sẻ làm việc chung. Tuy nhiên, chưa có hệ thống vườn ươm nào thật sự đồng bộ, và có training chuyên sâu cho startup.

Theo Shark Thuỷ, startup Việt Nam đang tồn tại nhiều vấn đề như nguồn nhân lực yếu, tính sáng tạo thấp, hỗ trợ của Nhà nước chủ yếu ở dạng tinh thần, chưa có sự phối hợp nào giữa nhà nước và các angel investor để hỗ trợ bài bản và triệt để cho doanh nghiệp...So với Hàn Quốc, kinh tế Việt Nam đang phát triển kém hơn tầm 20 năm. Nhưng, cả Shark Thuỷ và ông Park tin tưởng rằng, một khi Việt Nam chịu học hỏi, "mượn" được bài học thành công-thất bại mà Hàn Quốc đã trải qua thì khoảng cách sẽ sớm thu hẹp.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên