TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bắt "trend" kỷ lục thanh khoản, nhiều nhà đầu tư gom mua cổ phiếu chứng khoán khóc ròng

25-08-2021 - 10:51 AM | Thị trường chứng khoán

Bắt "trend" kỷ lục thanh khoản, nhiều nhà đầu tư gom mua cổ phiếu chứng khoán khóc ròng

Hàng loạt cổ phiếu chứng khoán lao dốc trong bối cảnh nhà đầu tư vừa bắt đáy vào tuần trước để "bắt trend" thanh khoản.

Phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán đi ngang trong biên độ hẹp và sự phân hóa diễn ra trên diện rộng. Tuy nhiên, có một nhóm cổ phiếu vẫn đang...đồng thuận giảm rất sâu là nhóm cổ phiếu chứng khoán. Sự giảm giá sâu của nhóm này khiến nhiều nhà đầu tư bắt đáy tuần trước khóc ròng!

Hàng loạt cổ phiếu chứng khoán đỏ lửa

Tại thời điểm 10h35' sáng nay, hàng loạt cổ phiếu chứng khoán vẫn đang giảm rất sâu và lực cầu bắt đáy rất ít. VFS hiện giảm hơn 10%; DSC giảm 8%; TCI cũng mất gần 8% và các cổ phiếu khác như SBS, VIX, WSS đều giảm trên 5%.

Sắc đỏ bao trùm toàn bộ cổ phiếu chứng khoán khi chỉ có một vài cổ phiếu trong số hơn 30 mã cổ phiếu chứng khoán đang giao dịch trên thị trường chứng khoán duy trì được sắc xanh và sắc vàng le lói.

Bắt trend kỷ lục thanh khoản, nhiều nhà đầu tư gom mua cổ phiếu chứng khoán khóc ròng - Ảnh 1.

Nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng nề do "bắt trend" thanh khoản

Việc điều chỉnh giảm giá sâu của nhóm cổ phiếu chứng khoán khiên nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng nề. Thậm chí, mức lỗ còn khủng khiếp hơn rất nhiều các cổ phiếu ngành hàng khác khi mà thời điểm nhà đầu tư gom mua mới vào khoảng tuần trước.

Theo quan sát của chúng tôi, vào khoảng tuần trước khi dấu hiệu thanh khoản cao trở lại với thị trường chứng khoán thì nhà đầu tư đã cấp tập mua vào cổ phiếu vào thời điểm này. Đây cũng là vùng điểm VnIndex-HNX-Index đang quay lại vùng đỉnh giá cũ. Hay nói cách khác, thời điểm nhà đầu tư gom mua cổ phiếu chứng khoán chính là vùng đỉnh của thị trường trong giai đoạn gần đây.

Sở dĩ nhiều nhà đầu tư mua trúng đỉnh cổ phiếu chứng khoán là bởi vì một lý do: Thị trường chứng khoán tạo lập kỷ lục thanh khoản ở vùng đỉnh. Mà, thanh khoản lại là một điểm mấu chốt để nhà đầu tư đo đếm lợi nhuận của các công ty chứng khoán. Với thanh khoản thị trường lên đến gần 2 tỷ USD/phiên thì câu chuyện nhà đầu tư kỳ vọng nguồn doanh thu môi giới chứng khoán, doanh thu thu lãi suất cho vay margin của các công ty chứng khoán là chuyện bình thường. 

Tuy nhiên, thị trường luôn vận hành theo cách riêng của nó. Những thứ nhà đầu tư nhìn thấy được có lẽ chỉ là bề nổi của vấn đề. Thực tế, lợi nhuận của các công ty chứng khoán đến từ 4 hạng mục chính là lợi nhuận từ môi giới chứng khoán, từ lãi cho vay margin, từ hoạt động tư vấn và cuối cùng là từ hoạt động tự doanh. Lựa chọn đầu tư từ 2-3 phần bức tranh được mở thì có lẽ chưa phải là lựa chọn an toàn tối đa và nhà đầu tư vào cổ phiếu chứng khoán đã và đang phải gặm nhấm nỗi đau thua lỗ từ quyết định kể trên.

Phương Chi

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên