MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bầu cử Mỹ: Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Thượng viện

13-11-2022 - 12:15 PM | Tài chính quốc tế

Ứng cử viên đảng Dân chủ Catherine Cortez Masto ngày 12/11 đã vượt qua ứng cử viên đảng Cộng hòa ở bang Nevada để giành thêm một ghế tại Thượng viện cho đảng Dân chủ. Như vậy, với 50 ghế, đảng Dân chủ đã chính thức giành quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ.

Với chiến thắng trước ứng cử viên Adam Laxalt của đảng Cộng hòa, bà Catherine Cortez Masto đã tái đắc cử ở bang Nevada đồng thời giúp đảng Dân chủ tiếp tục duy trì thế đa số tại Thượng viện.

Bầu cử Mỹ: Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Thượng viện - Ảnh 1.

Bà Catherine Cortez Masto. Ảnh: Getty

Với hai chiến thắng liên tiếp tại bang Arizona và Nevada, đảng Dân chủ hiện đã có 50 ghế so với 49 ghế của đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, Phó Tổng thống Kamala Harris là Chủ tịch Thượng viện và thuộc đảng Dân chủ nên có quyền phá vỡ bế tắc giữa hai đảng.

Như vậy, hiện chỉ còn duy nhất bang Georgia chưa có kết quả bầu cử do sẽ phải tổ chức vòng hai vào ngày 6/12 và nếu đảng Dân chủ tiếp tục chiến thắng tại đây thì thế đa số của đảng Dân chủ sẽ càng được củng cố với tỷ lệ 51 so với 49 ghế của đảng Cộng hòa tại Thượng viện.

Trong khi đó, tại Hạ viện, đảng Cộng hòa đang tiến gần tới 1 chiến thắng khi đã có 210 ghế so với 200 ghế của đảng Dân chủ. Đảng nào có được 218 ghế sẽ giành được quyền kiểm soát Hạ viện. Đảng Cộng hòa được dự báo sẽ chiến thắng tại Hạ viện nhưng khoảng cách sẽ rất sít sao so với đảng Dân chủ./.

Theo Phạm Huân

VOV

Trở lên trên