MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bầu cử Mỹ đến gần, Trung Quốc sẽ thành "bao cát" để các ứng viên phô diễn sức mạnh?

02-01-2020 - 09:38 AM | Tài chính quốc tế

Bầu cử Mỹ đến gần, Trung Quốc sẽ thành "bao cát" để các ứng viên phô diễn sức mạnh?

Khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần, câu hỏi là cuộc đấu giữa Trump và đảng Dân chủ liệu có làm trầm trọng thêm mối quan hệ Mỹ - Trung vốn đã căng thẳng trong năm 2019.

Trung Quốc - vấn đề gây tranh cãi nhất

Chắc chắn, các vấn đề chi phối chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 sẽ là trong nước, như chăm sóc sức khỏe, thuế, việc làm và nhập cư.

Tuy nhiên, khi chính sách đối ngoại được nêu ra trong chiến dịch, Trung Quốc sẽ là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất giữa Trump và ứng cử viên Dân chủ. Vấn đề là các ứng cử viên sẽ đưa ra những lựa chọn cạnh tranh với nhau để cứng rắn hơn với Trung Quốc.

Đứng đầu cuộc tranh luận về Trung Quốc sẽ là vấn đề thương mại. Mặc dù Bắc Kinh và Washington đã đạt được thỏa thuận tạm thời để làm giảm leo thang căng thẳng nhưng các yêu cầu về tiếp cận thị trường Trung Quốc và tranh chấp về vi phạm sở hữu trí tuệ và chính sách công nghiệp của Trung Quốc, sẽ tiếp tục được thảo luận.

Ngoài ra, cũng không loại trừ các tranh cãi mới phát sinh về việc hoàn thành các điều khoản của thỏa thuận, đặc biệt là cam kết của Trung Quốc về việc mua số lượng lớn nông sản Mỹ.

Việc đánh giá hàng quý về tính hiệu quả của Trung Quốc trong việc thực hiện thỏa thuận cũng đem lại cơ hội tái kích hoạt cuộc chiến thương mại cho Tổng thống Trump nếu ông tin rằng làm như vậy sẽ thúc đẩy cơ hội tái tranh cử.

Ngay cả khi ông tiếp tục đạt được thành tích đối đầu với Trung Quốc và nhận được cam kết của Bắc Kinh về việc mở cửa thị trường cho các sản phẩm và dịch vụ của Mỹ, Tổng thống Trump sẽ duy trì hình ảnh cứng rắn của mình bằng cách tiếp tục chính sách cứng rắn với Trung Quốc.

Để xoa dịu phe "diều hâu" ở Washington, ông có thể tiếp tục hạn chế quyền tiếp cập của Trung Quốc với công nghệ của Mỹ và thắt chặt các quy định đối với các khoản đầu tư tài chính của Trung Quốc và sự giám sát các công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

Cả Trump và đảng Dân chủ đều có lý do để "rắn" với Trung Quốc

Về phía đảng Dân chủ, họ sẽ tố cáo Tổng thống Trump phát động một cuộc chiến thương mại gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ nhưng không mang lại kết quả có ý nghĩa. Đồng thời, đảng Dân chủ sẽ tấn công ông Trump vì không đủ kiên quyết với Trung Quốc.

Cụ thể, họ sẽ chỉ ra sự thiếu hỗ trợ của Trump đối với các lực lượng dân chủ ở Hồng Kông và sự im lặng của ông đối với vấn đề người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Cả hai bên đều có động cơ để ủng hộ xu hướng đối đầu với Bắc Kinh. Có 3 vấn đề được đặc biệt quan tâm đối với Bắc Kinh là Hồng Kông, Tân Cương và Đài Loan.

Trong đó, cơn ác mộng tồi tệ nhất đối với Bắc Kinh vào năm 2020 sẽ là Đài Loan, với việc bà Thái Anh Văn của Đảng Tiến bộ Dân chủ nhiều khả năng giành chiến thắng trong tháng 1, Minxin Pei - Giáo sư trường Claremont McKenna bình luận với Nikkei.

Trong Đạo luật ủy quyền quốc phòng năm 2020, kêu gọi thành lập lực lượng an ninh mạng chung Mỹ - Đài Loan, trao đổi chuyến thăm của các quan chức quân sự cấp cao và thậm chí là các cuộc tập trận chung bắn đạn thật.

Những biện pháp này nếu được tiến hành, sẽ xem là sự khuyến khích rõ ràng với các lực lượng ủng hộ độc lập ở Đài Loan và vi phạm các điều khoản của thỏa thuận Trung - Mỹ năm 1979 nhằm bình thường hóa quan hệ ngoại giao, và khiến Bắc Kinh phẫn nộ, ông Minxin Pei nói.

Những điều này sẽ đặt ra một bài kiểm tra quan trọng trong năm 2020 đối với ông Tập để giữ cho sự cạnh tranh Trung - Mỹ không vượt khỏi tầm kiểm soát.

Theo Minh Khôi

Trí thức trẻ

Trở lên trên