TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bầu cử Tổng thống Mỹ: "Vạch áo cho người xem lưng"?

01-10-2016 - 09:37 AM | Tài chính quốc tế

Bầu cử Tổng thống Mỹ: "Vạch áo cho người xem lưng"?

Cuộc tranh luận đầu tiên trong khuôn khổ cuộc bầu cử đã phơi bày cho thế giới thấy những sự chia rẽ sâu sắc trong lòng nước Mỹ cả về mặt xã hội và chính trị.

Mới đây phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã tuyên bố rằng chẳng có ai giành chiến thắng trong cuộc tranh luận lần đầu giữa bà Hillary Clinton và ông Donald Trump diễn ra hôm 26/9 vừa qua.

Trang “People Daily” đã viết trong bài phân tích mới của họ vào thứ tư tuần này rằng cuộc bầu cử đang diễn ra giống như một trận chiến mà cả hai ứng cử viên đều ở thế thua cuộc khi “vạch áo cho người xem lưng”, nói trắng ra là phơi bày cho thế giới thấy những sự chia rẽ về xã hội và chính trị của đất nước này. Cả hai đều thất bại khi đã dựng lên những tranh cãi về chính trị hiện nay trong suốt cuộc tranh cử và họ chỉ đơn thuần lại phô bày những luận điệu cũ mà thôi, theo tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo như lời trong trang 21 của tờ báo thì ở đầu cuộc tranh cử, trong khi ông Trump xuất hiện với một chút lo lắng và hồi hộp, nói nhanh và có những hành động khá hung hăng thì trái lại bà Clinton lại có những chuẩn bị khá chu đáo và còn nêu ra thêm nhiều chi tiết về những đề xuất chính sách của mình.

Trump đã bắn một phát đạn vào Trung Quốc khi cáo buộc đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kì này về việc “làm mất giá đồng tiền của mình” để giành được lợi thế khác thường trong công việc kinh doanh thương mại và đang dùng Hoa Kì như một “chú heo đất” nhằm giúp cho họ phát triển. Tuy nhiên cáo buộc này mâu thuẫn với sự thực là Quĩ tiền tệ Quốc tế đã cho rằng đồng nhân dân tệ đã ở mức giá phù hợp.

Nhà nghiên cứu tại viện Khoa học xã hội Trung Quốc Diao Daming trong một bài báo đăng trên Tân Hoa Xã có nói rằng các cử tri Mỹ đang ngày càng thất vọng về các hoạt động chính trị vì họ dần nhận thấy rằng thật khó để lên tiếng kêu gọi và bảo vệ cho lợi ích của mình. Diao viết rằng "cả chú lừa (biểu tượng của đảng Dân chủ) và chú voi (biểu tượng của đảng Cộng hòa) đều thất bại trong việc muốn thay đổi cả kỉ nguyên và đáp ứng sự háo hức của công chúng cho một sự thay đổi thật sự.

Tờ Global Times- một tờ báo trực thuộc People’s Daily với xu hướng cung cấp một diễn đàn cho các quan điểm thiên về chủ nghĩa dân tộc đã nói rằng bà Clinton và ông Trump khiến công chúng có thái độ hoài nghi nhiều hơn so với bất kì đời ứng cử viên nào khác trong lịch sử.

Tờ báo cũng cho rằng: “Có vẻ như Hoa Kì đang trong một thời khắc quan trọng khi phải quyết định con đường sắp tới cần phải đi theo nhưng không phải trong trường hợp này”. “Người Mỹ không có sự lựa chọn nào khác khi họ đang phải bỏ phiếu cho một ứng cử viên “ít tệ hơn” trong số hai, thay vì chọn ra một tổng thống tốt hơn cho đất nước mình...”

Thu Hằng

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên