MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bầu Đức hẳn sẽ rất vui mừng khi hay tin giá cao su đã lên đỉnh 1 năm

11-11-2016 - 08:25 AM | Doanh nghiệp

Trong đêm 10/11, hợp đồng tương lai cao su giao trên sàn Tocom đã leo lên 205 yên/kg, mức cao nhất trong vòng 1 năm qua. So với mức đáy được thiết lập hồi đầu năm thì giá cao su hiện đã tăng gần 40%.

Sau khi tạo đỉnh vào năm 2011, giá cao su trên thế giới đã có đợt lao dốc kéo dài và điều này khiến cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực trồng, khai thác cao su tự nhiên gặp muôn vàn khó khăn.

Tiêu biểu là trường hợp Hoàng Anh Gia Lai, dù được Bầu Đức đặt nhiều kỳ vọng nhưng giá cao su đã rớt thê thảm và HAGL phải hạn chế mở rộng diện tích khai thác. Báo cáo kết quả kinh doanh 9 tháng cho thấy HAGL đã lỗ từ hoạt động kinh doanh cao su.

Tuy vậy, mọi chuyện đang dần thay đổi khi giá cao su phục hồi phục ấn tượng trong năm 2016. Trong đêm 10/11, hợp đồng tương lai cao su giao trên sàn Tocom đã leo lên 205 yên/kg, mức cao nhất trong vòng 1 năm qua. So với mức đáy được thiết lập hồi đầu năm thì giá cao su hiện đã tăng gần 40%.


Giá cao su lên cao nhất trong vòng 1 năm

Giá cao su lên cao nhất trong vòng 1 năm

Sự phục hồi ấn tượng trong thời gian gần đây của giá cao su đã khiến giới đầu tư đặt nhiều kỳ vọng vào cổ phiếu. Trong phiên giao dịch 10/11, hàng loạt cổ phiếu cao su niêm yết như Cao su Đồng Phú (DPR), Cao su Phước Hòa (PHR), Cao su Tây Ninh (TRC), Cao su Quảng Nam (VHG), Cao su Thống Nhất (TNC) đều tăng kịch trần. Có thể nói cao su là một trong những nhóm ngành “nóng” nhất thị trường hiện nay.


Các cổ phiếu lớn ngành cao su đã tăng mạnh từ đầu tháng 10 tới nay trong khi HAG biến động không đáng kể

Các cổ phiếu lớn ngành cao su đã tăng mạnh từ đầu tháng 10 tới nay trong khi HAG biến động không đáng kể

Giá cao su đã qua vùng đáy?

Theo đánh giá của CTCK Bảo Việt (BVSC), tương quan giữa giá dầu và giá cao su bắt đầu quay trở lại trong thời gian khoảng hơn 1 năm trở lại đây và việc giá dầu phục hồi sẽ hỗ trợ cho đà tăng của giá cao su. Bởi lẽ, giá dầu tăng sẽ kéo theo đà tăng của cao su tổng hợp (sản phẩm từ dầu mỏ) và người tiêu dùng sẽ có xu hướng quay trở lại với cao su tự nhiên.

Mới đây, các nước OPEC đã cam kết thực hiện cắt giảm sản lượng và điều này giúp triển vọng giá dầu trở nên lạc quan hơn. Nhiều dự báo cho rằng giá dầu sẽ có cú hích mới trong phần cuối của năm 2016 và 2017.


Giá dầu thế giới hồi phục mạnh từ đầu năm

Giá dầu thế giới hồi phục mạnh từ đầu năm

Bên cạnh đó, giá cao su còn được hỗ trợ bởi yếu tố thời tiết El Nino và La Nina. Hiện tượng La Nina nối tiếp El Nino sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới sản lượng cao su tự nhiên trong ngắn hạn. Dữ liệu lịch sử cho thấy tình trạng mưa kéo dài sẽ ảnh hưởng một phần tới năng suất khai thác mủ cao su, qua đó sẽ tác động tích cực tới giá cao su tự nhiên.

Ngoài ra, nhu cầu cao su tự nhiên của Trung Quốc cũng tích cực hơn dự báo bất chấp tăng trưởng kinh tế hạ nhiệt. Các số liệu cho thấy không có bất kỳ một sự sụt giảm đột biến nào từ ngành sản xuất săm lốp và xe hơi Trung Quốc. Giá trị nhập khẩu cao su Trung Quốc giảm chủ yếu do giá cao su thấp hơn trong quá khứ, trong khi đó sản lượng nhập khẩu 5 tháng đầu năm 2016 cao hơn khoảng 4% so với cùng kỳ.

Nhận định về giá cao su, CTCK BSC cho biết, theo tính chu kỳ, giá cao su thường có xu hướng tăng mạnh trong nửa đầu năm và giảm trong nửa cuối năm. Do vậy, việc giá cao su hồi phục được BSC đánh giá là điều tích cực cho ngành cao su năm nay.

Về diễn biến giá cao su trong nước, BSC cho rằng giá bán ra của các doanh nghiệp thường có độ trễ so với giá cao su thế giới khoảng 2-3 tháng. Bởi vậy, việc giá cao su thế giới đang hồi phục mạnh trong 2 tháng qua được kỳ vọng giúp giá cao su bán ra của các doanh nghiệp trong nước được cải thiện trong thời gian tới.

Hoàng Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên