MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bầu Đức, hãy để cho Công Phượng một lần được ngẩng đầu trước những Quang Hải, Văn Hậu!

27-01-2019 - 20:05 PM | Sống

Trong khi Công Phượng đang bày tỏ giấc mơ được ra nước ngoài thi đấu, cụ thể là châu Â, thì bầu Đức thêm lần lên tiếng, cụ thể là chuyện gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo.

1. Mới đây, trả lời phỏng vấn trên tờ báo Ả rập Kooora trong khoảng thời gian cùng ĐTQG Việt Nam thi đấu ở Asian Cup 2019 trên đất UAE, Công Phượng bày tỏ giấc mơ được thi đấu ở châu Âu:

"Tôi luôn mơ một ngày có thể chơi bóng chuyên nghiệp tại châu Âu. Nhưng không dễ để thực hiện ước mơ đó vì đặc thù của các CLB Việt Nam.

Một số CLB châu Âu đã liên hệ với tôi, nhưng đội bóng của tôi đã từ chối. Tôi mong trong tương lai sẽ có những thay đổi và tôi có thể thực hiện ước mơ của mình. Tôi muốn ngày càng tiến bộ hơn và cùng đội tuyển Việt Nam lọt vào VCK World Cup".

Giấc mơ ấy của Công Phượng là hoàn toàn chính đáng, không chỉ bởi đến châu Âu thi đấu là ước mơ của mọi cầu thủ trên toàn thế giới, không chỉ muốn lọt được vào VCK World Cup, Việt Nam phải có những cầu thủ dám "ra biển lớn" để tích lũy kinh nghiệm, đồng thời vượt qua chính mình để làm nòng cốt, mà còn bởi với vị thế và lối chơi của CLB HAGL suốt 4 năm qua, sẽ rất khó cho giấc mơ trở thành một cầu thủ lớn thực sự của tiền đạo này.

 Bầu Đức, hãy để cho Công Phượng một lần được ngẩng đầu trước những Quang Hải, Văn Hậu! - Ảnh 1.

Suốt 4 năm đôn lứa U19 lên đá V.League, không mùa nào đội bóng của bầu Đức không lận đận, vật lộn với cuộc chiến trụ hạng. Tất cả những ngoại binh mà bầu Đức đem về đây đều lần lượt ra đi trong thời gian rất ngắn, và lối "đá đẹp, tấn công mãn nhãn" của HAGL vẫn là giấc mơ chưa thành hiện thực, và song song với đấy, chấn thương của những cầu thủ tài năng là trụ cột đang làm nỗi lo.

Thậm chí, một dấu hỏi lớn đang được đặt ra, là liệu những ngoại binh mà bầu Đức mang về có vấn đề về trình độ và mức độ hòa nhập với HAGL, hay ngược lại. Rimario - tiền đạo chơi cực kỳ mờ nhạt trong màu áo HAGL nửa mùa bóng trước, đội nhiên chơi cực hay khi chuyển sang thi đấu cho Thanh Hóa, "xát muối" vào lòng người hâm mộ đội bóng phố Núi khi ghi hattrick vào lưới đội bóng cũ trong ngày trở lại sân Pleiku.

HAGL không thiếu tiền, bởi với bản hợp đồng tài trợ trị giá 50 tỷ đồng cho hai mùa bóng ký với một hãng sữa, bầu Đức thừa tiền để "lo cho tụi nhóc" đá V.League. Ngày chưa đôn lứa U19 lên đá V.League, ông đã từng tuyên bố rằng chỉ cần 15 tỷ đồng mỗi mùa là HAGL có thể "sống khỏe", thậm chí còn lãi lớn.

 Bầu Đức, hãy để cho Công Phượng một lần được ngẩng đầu trước những Quang Hải, Văn Hậu! - Ảnh 2.

Quả tình, nếu HLV Park Hang-seo đến với bóng đá Việt Nam "như cá gặp nước", thì có một "con cá" khác là Công Phượng đang mắc kẹt với "vũng nước" HAGL, dẫu cho chẳng ai có thể phủ nhận rằng đội bóng phố Núi là nơi góp phần lớn nhất tạo ra một Công Phượng xuất chúng như ngày hôm nay.

2. Ngay sau khi thầy trò HLV Park Hang-seo dừng chân ở Asian Cup 2019, bầu Đức lập tức lên tiếng về hợp đồng của của ông thầy người Hàn Quốc mà ông là người có công lớn đưa về cho bóng đá Việt Nam:

"Tôi nghe dư luận nói về chuyện cần sớm gia hạn với HLV Park Hang-seo rất nhiều. Nói thật, tôi rất muốn làm điều này nhưng bản thân tôi đâu có quyền hạn gì để có thể làm việc này. Ngày xưa, tôi còn làm ở VFF với danh nghĩa phó chủ tịch tài chính nên có thể góp tiếng nói, sang Hàn Quốc giúp VFF tìm HLV, sau đó ký với ông Park Hang-seo. Nếu trong tư thế một ông chủ CLB thì tôi đâu có quyền hạn gì để làm chuyện này".

"Vậy tại sao chúng ta không sớm gia hạn hợp đồng để giữ chân người tài? Phải làm nhanh việc này. Nhưng tôi không có quyền hạn gì sau khi nghỉ ở VFF. Tôi lấy danh nghĩa gì để làm chuyện này. Khó lắm. Nên VFF phải quyết định việc này".

Dĩ nhiên, hiện tại HLV Park Hang-seo đang là một "báu vật" của bóng đá Việt Nam, và không chỉ bầu Đức và người hâm mộ muốn ông gắn bó lâu dài, mà VFF thậm chí mới là những người muốn chữ ký của nhà cầm quân người Hàn Quốc này trong bản hợp đồng mới nhất.

Nhưng nên nhớ, HLV Park Hang-seo đến Việt Nam không chỉ một mình. Không những ông có người đại diện, mà đằng sau ông là cả một ê kíp hùng hậu, với cả một công ty đại diện cầu thủ, HLV... Chắc chắn, cũng như người hâm mộ Việt Nam, những người đứng sau HLV Park Hang-seo biết được giá trị của ông với bóng đá Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

 Bầu Đức, hãy để cho Công Phượng một lần được ngẩng đầu trước những Quang Hải, Văn Hậu! - Ảnh 3.
 Bầu Đức, hãy để cho Công Phượng một lần được ngẩng đầu trước những Quang Hải, Văn Hậu! - Ảnh 4.
 Bầu Đức, hãy để cho Công Phượng một lần được ngẩng đầu trước những Quang Hải, Văn Hậu! - Ảnh 5.
 Bầu Đức, hãy để cho Công Phượng một lần được ngẩng đầu trước những Quang Hải, Văn Hậu! - Ảnh 6.
 Bầu Đức, hãy để cho Công Phượng một lần được ngẩng đầu trước những Quang Hải, Văn Hậu! - Ảnh 7.

Trước Asian Cup 2018, trước làn sóng dư luận đòi gia hạn hợp đồng sớm với HLV Park Hang-seo, tổng thư ký VFF - Lê Hoài Anh đã có câu trả lời khá rõ ràng: "Bởi vì hợp đồng giữa HLV Park Hang-seo và VFF sẽ kết thúc vào ngày 31/1/2020. Trong hợp đồng có quy định trước thời điểm kết thúc 3 tháng, cả hai bên sẽ ngồi lại nói chuyện về việc gia hạn thêm hợp đồng hay không".

Dẫu rằng HLV Park Hang-seo từng rất nhiều lần phát biểu rằng ông muốn gắn bó với bóng đá Việt Nam lâu dài, và chắc hẳn VFF muốn gia hạn hợp đồng với ông càng sớm càng tốt, nhưng đây là câu chuyện của những người làm bóng đá chuyên nghiệp, làm kinh doanh chuyên nghiệp ngồi với nhau vì lợi ích của cả đôi, nên xin hãy tạm gác tình cảm sang một bên, và để cho sự chuyên nghiệp lên tiếng.

Và với bầu Đức, hi vọng rằng với những động thái xốc lại HAGL, như mua thủ thành ngoại, "tậu" trung vệ Phạm Hoàng Lâm cùng trung vệ người Hàn Quốc Kim Bong-jin, sẽ bước đệm để Công Phượng có cơ hội tỏa sáng ở V.League, chứng minh đẳng cấp của mình với HLV Park Hang-seo.

Theo Ngô Trà

Trí thức trẻ

Trở lên trên