MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bầu Đức - 'Người cha' vĩ đại nhưng thầm lặng đứng sau chiến thắng của U23 Việt Nam

30-01-2018 - 08:29 AM | Sống

Bầu Đức - 'Người cha' vĩ đại nhưng thầm lặng đứng sau chiến thắng của U23 Việt Nam

Có lẽ, không ít người hy vọng nhìn thấy hình ảnh của những người tâm huyết với bóng đá Việt Nam như bầu Đức, bầu Hiển trên chiếc xe buýt 2 tầng đón các cầu thủ trẻ U23 Việt Nam về thủ đô Hà Nội.

HLV Park Hang-seo và các cầu thủ U23 Việt Nam đã làm nên điều trên cả tuyệt vời khi góp mặt ở bán kết U23 châu Á. Chỉ trong một thời gian ngắn mà các cầu thủ trẻ gần như lột xác dưới bàn tay tài ba của người thầy đến từ Hàn Quốc... Cũng chỉ một thời gian ngắn U23 Việt Nam khiến các nước trong châu lục phải nhìn bằng ánh mắt khác. Rõ ràng bóng đá Việt Nam đã có một vị thế khác, chứ không chỉ đắm mình trong vùng trũng Đông Nam Á.

Trong chiến thắng vang đội của đội tuyển U23 Việt Nam, bầu Đức (Đoàn Nguyên Đức) và các ông bầu khác của các lò PVF, Hà Nội, Viettel, Thanh Hóa, Nghệ An cũng góp công không nhỏ. Họ chính là là người đã đào tạo những cầu thủ như Quang Hải, Xuân Trường, Tiến Dũng... từ khi còn rất nhỏ trở thành lứa cầu thủ rạng danh ngày hôm này.

Bầu Đức - Người cha vĩ đại nhưng thầm lặng đứng sau chiến thắng của U23 Việt Nam - Ảnh 1.

Trong niềm hân hoan bởi sự phát triển của bóng đá VN, bầu Đức được nhiều người hâm mộ nhắc tên, bởi ông luôn là người đi tiên phong và không tiếc tiền đầu tư cho bóng đá ngay cả khi công việc làm ăn thua lỗ, nợ nần. Khi ông bầu "máu" bóng đá này lặn lội sang Hàn Quốc để cùng VFF mời HLV Park Hang-seo, có người hỏi: "Ông rút khỏi VFF rồi sao còn nhiệt tình với bóng đá đến vậy"?. Lúc đó ông Đoàn Nguyên Đức cũng nói vui: "Tao sống chết với bóng đá mà mày".

Ông Đức từng chia sẻ điều ông lo sợ nhất là đặt những cầu thủ trẻ vào những HLV thiếu tầm hay vì những quyền lợi riêng mà làm hỏng cả một thế hệ cầu thủ tài năng. Ông chính là người đã bất chấp những khó khăn vất vả để mời được HLV Park Hang Seo đến Việt Nam. Bởi ông Đức suy nghĩ rằng, những người giỏi, mình phải đích thân đi mời họ, họ mới quý mình, mới trân trọng mình, vì họ cũng tự trọng lắm. Các cầu thủ U23 Việt Nam đi xa đến đẳng cấp châu Lục, không phải chỉ là kết quả của một cá nhân, mà là của cả tập thể, từ các cầu thủ tài năng, đến huấn luyện viên, và cả những người góp công âm thầm.


Bầu Đức - Người cha vĩ đại nhưng thầm lặng đứng sau chiến thắng của U23 Việt Nam - Ảnh 2.

Bầu Đức là người đã đích thân sang Hàn Quốc để mời HLV Park Hang-seo tới Việt Nam.

Có thể nói, sự tâm huyết của những ông bầu bóng đá như Đoàn Nguyên Đức đã ươm mầm cho lứa cầu thủ mới, đẳng cấp và khí chất của Việt Nam hôm này. Những học viên bóng đá, câu lạc bộ mọc lên khắp cả nước từ 7 - 8 năm trước đã tuyển mộ những cầu thủ nhí từ những đứa bé chân đất đá bóng nhựa, những đứa trẻ nhà nghèo không đủ cơm ăn áo mặc để đào tạo, dạy dỗ đàng hoàng về cả phép tắc lễ nghĩa nên kỹ năng chuyên môn.

Sau trận bán kết, nhiều người để ý đến hình ảnh đội trưởng Lương Xuân Trường xin phép đi vào lấy áo khoác ra cho đồng đội mặc. Trong trận chung kết vừa rồi, người hâm mộ theo dõi trận đấu không thể không xúc động trước hình ảnh những cầu thủ U23 Việt Nam ra sức bới tuyết trắng để Quang Hải có thể thực hiện cú sút phạt thành công. Hình ảnh những tuyển thu U23 Việt Nam thi đấu trên sân hết mình, quả cảm và rất tôn trọng đội bạn... Đó là những hình ảnh không thể nào quên đối với người hâm mộ bóng đá Việt Nam và cả trong con mắt các đội bạn.

Trong chuyến xe buýt đón các em trở về, người ta thấy hình ảnh những cầu thủ trẻ nở nụ cười, vẫy tay chào người hâm mộ dù vừa vắt kiệt sức cho 3 trận đấu kéo dài, và chưa có gì lót dạ suốt 7 tiếng đồng hồ trên xe buýt. Những bài học đạo đức ấy không thể dạy chỉ một ngày, hai ngày, mà là cả hàng mấy năm trời bên cạnh việc dạy kỹ năng đá bóng, để dạy các em ấy vừa thành tài vừa thành nhân.

Có lẽ, rất nhiều người yêu bóng đá Việt Nam đã hy vọng nhìn thấy ông bầu Đức trên chuyến xe buýt 2 tầng đón các "chiến binh rồng lửa" U23 Việt Nam về thủ đô. Không ai biết họ ở đâu lúc đó, nhưng chắc chắn cả bầu Đức, bầu Hiển và các ông bầu tâm huyết khác đều đang mỉm cười, một nụ cười mãn nguyện.

Hoài Thu

Theo Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên