MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bầu Đức nuôi 'gà ăn chuối' còn đây là cách KFC phát triển đàn gà của mình

01-10-2022 - 12:03 PM | Thị trường

Bầu Đức nuôi 'gà ăn chuối' còn đây là cách KFC phát triển đàn gà của mình

Trong khi gà KFC chỉ cần 35 ngày để đến bàn ăn, gà ăn chuối của Hoàng Anh Gia Lai phải mất từ 4-6 tháng mới được xuất chuồng.

Quy trình chăn nuôi gây nhiều tranh cãi của KFC

KFC là một trong số những chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh lớn nhất thế giới. Thế nhưng, quy trình nuôi gà tại trang trại của KFC vẫn luôn là một ẩn số với đông đảo người tiêu dùng.

Kênh BBC đã đăng tải bộ phim tài liệu của BBC One mang tên “The Billion Dollar Chicken Shop” (“Cửa hàng gà tỷ đô"), nhằm mang đến cho khán giả “một cái nhìn khách quan về KFC”.

Bộ phim tài liệu gồm những hình ảnh được ghi lại tại 1 trong số 1000 trang trại gà của KFC, nơi khoảng 34.000 con gà được nuôi dưỡng từ khi nở cho đến khi giết thịt với quy trình công nghiệp chỉ kéo dài 35 ngày.

Bầu Đức nuôi gà ăn chuối còn đây là cách KFC phát triển đàn gà của mình - Ảnh 1.

Trong phim, 34.000 con gà bị nhốt trong một trại chăn nuôi ít cửa sổ và phải sống giữa bãi chất thải. Điều kiện sống nói trên bị các nhà hoạt động cho là "bí bách". Tuy nhiên, người chăn nuôi khẳng định, lũ gà đang "sống rất tốt".

Các chú gà sống trong trại chẳng làm gì khác ngoài ăn, uống và ngủ. Đến ngày thứ 36 của cuộc đời, hàng trăm chú gà trong một mẻ sẽ thẳng tiến đến lò hơi ngạt, mỗi con được chia thành 9 miếng gửi đến các đại lý trên toàn quốc.

Bầu Đức nuôi gà ăn chuối còn đây là cách KFC phát triển đàn gà của mình - Ảnh 2.

Các đoạn phim tài liệu cho thấy, đàn gà phải đi lại quanh bãi chất thải của chính chúng, trong khi một lớp mùn cưa đã ngả màu nâu đục do quét dọn chất thải.

Khi được hỏi về vấn đề này, Andrew nói: "Đấy hoàn toàn không phải vấn đề. Các anh thấy đấy, đây toàn là mùn cưa. Mục đích của việc này là để giữ cho trại càng khô càng tốt".

Bầu Đức nuôi gà ăn chuối còn đây là cách KFC phát triển đàn gà của mình - Ảnh 3.

Nhà cung cấp với 35 năm kinh nghiệm này cho rằng: "Chân chúng sạch đẹp, điều này chứng tỏ lũ gà hoàn toàn khoẻ mạnh, vì ổ chăn nuôi cho chúng được rải rất tốt. Mọi người có thể thấy đây là một con gà khoẻ. Tôi không thể hình dung được việc nào hay ho hơn ngồi trong một nông trại và nhìn lũ gà. Các anh có thể tự mình kiểm chứng, trông chúng rất tuyệt".

Khi được hỏi, liệu bản thân có thấy xấu hổ vì cuộc sống ngắn ngủi của những con gà, Andrew nói: "Không, cuộc đời chúng có thể ngắn nhưng chúng đã sống rất tốt".

Bầu Đức nuôi gà ăn chuối còn đây là cách KFC phát triển đàn gà của mình - Ảnh 4.

Những nhà vận động quyền động vật đã khẳng định rằng, cuộc sống của những con gà KFC rất "bí bách". Andrew Taylor, giám đốc Animal Aid, cho biết: "Những con gà này không hề được sống tử tế. Chúng phải chịu đựng một cuộc sống khốn khổ trong những trại chăn nuôi không cửa sổ nồng nặc mùi ammonia (a-mô-ni-ắc). Rất nhiều con bị chết vì đói và mất nước".

Khoảng 900 triệu con gà được sản xuất tại Anh mỗi năm, nhưng cũng có đến hơn 30 triệu con chết từ trong những trại chăn nuôi do không đủ chất lượng hoặc chết trong quá trình nuôi dưỡng.

Bầu Đức nuôi gà ăn chuối còn đây là cách KFC phát triển đàn gà của mình - Ảnh 5.

Dù có nhiều điều gây tranh cãi, KFC cũng vẫn là thương hiệu rất nổi tiếng trên toàn cầu. Ngay cả các phóng viên đi tác nghiệp cũng chia sẻ rằng họ đưa tin rất vô tư vì những gì KFC đem lại không hề nhỏ cho ngành công nghiệp đồ ăn nhanh thế giới.

Vậy gà ăn chuối của bầu Đức có gì đặc biệt?

Một cổ đông Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HAG) trong chuyến tham quan trang trại mới đây vừa có chia sẻ hình ảnh về đàn Gà ăn chuối của bầu Đức.

Được biết, không chỉ tận dụng chuối thải để nuôi heo, HAGL còn đang nuôi thí điểm 100.000 con gà trên diện tích 2ha tại vùng Mang Yang, Gia Lai. Dự kiến, sản phẩm gà ăn chuối sẽ sớm ra mắt vào khoảng cuối năm 2022 đầu năm 2023.

Bầu Đức cho biết đây là những con gà nuôi thả vườn và cho ăn bột chuối theo công thức đặc biệt của Hoàng Anh Gia Lai. Nếu gà thả vườn ngoài thị trường nuôi 2-3 tháng là xuất chuồng, gà của công ty này nuôi thời gian dài gấp đôi nên chất lượng thịt ngon và cạnh tranh hơn trên thị trường. Đặc biệt, gà thả vườn sạch không dùng thức ăn tăng trọng.

Bầu Đức nuôi gà ăn chuối còn đây là cách KFC phát triển đàn gà của mình - Ảnh 6.
Bầu Đức nuôi gà ăn chuối còn đây là cách KFC phát triển đàn gà của mình - Ảnh 7.
Bầu Đức nuôi gà ăn chuối còn đây là cách KFC phát triển đàn gà của mình - Ảnh 8.

Bên cạnh kế hoạch bán gà thả vườn sạch, lãnh đạo tập đoàn này cũng đặt mục tiêu sản xuất một triệu con heo mang thương hiệu "Heo ăn chuối Bapi", cũng như tìm kiếm đối tác mở rộng sản xuất và tiến tới mở rộng các sản phẩm chế biến từ heo.

Công ty của bầu Đức ra mắt sản phẩm "Heo ăn chuối Bapi" vào tháng 3, tính đến tháng 6 đã tiêu thụ tổng cộng 82.529 con heo thịt, doanh thu ngành chăn nuôi đạt 439 tỷ đồng. Tập đoàn này dự kiến sản lượng heo xuất bán nửa cuối năm tăng gấp đôi 6 tháng đầu năm.

Ban lãnh đạo Hoàng Anh Gia Lai kỳ vọng doanh thu từ sản phẩm chuối, heo và gà sẽ mang lại dòng tiền lớn để tập đoàn trả nợ và mở rộng kinh doanh.

Khánh Vy

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên