TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BĐS Quảng Bình: Đại dự án sẽ tạo cú hích cho thị trường mới nổi

20-11-2019 - 10:00 AM | Bất động sản

BĐS Quảng Bình: Đại dự án sẽ tạo cú hích cho thị trường mới nổi

Xuất phát chậm hơn nhiều vùng miền khác trên cả nước song thị trường bất động sản miền Trung nói chung, Quảng Bình nói riêng đã và đang có những bước đi vững chắc nhờ tiềm năng tự nhiên của mình.

Sự xuất hiện của dự án lớn

Tháng 9 vừa qua, thị trường bất động sản Quảng Bình đã chứng kiến một sự kiện đặc biệt quan trọng: Tập đoàn Vingroup đã báo cáo UBND tỉnh này về kế hoạch triển khai Dự án phát triển khu đô thị thông minh ngay tại Đồng Hới với diện tích lên tới 33 ha.

Tại buổi họp, đại diện Tập đoàn Vingroup đã trình bày phương án đề xuất thực hiện đầu tư Dự án Phát triển khu đô thị thông minh, đẳng cấp, tầm vóc, tích hợp nhiều công nghệ hiện đại, tạo điểm nhấn tương xứng với tiềm năng và sự phát triển của thành phố Đồng Hới. Theo đó, Dự án có diện tích hơn 33 ha thuộc phường Bắc Lý, trong đó phía Tây tiếp giáp khu dân cư cạnh mặt đường Lý Thánh Tông, phía Nam tiếp giáp khu dân cư và phía Đông, phía Bắc tiếp giáp sông cầu Rào. Dự án sẽ có các tòa nhà cao tầng, khu biệt thự, công viên, trường học… Đại diện Tập đoàn Vingroup khẳng định đây sẽ là khu đô thị hiện đại, kiểu mẫu cho các khu đô thị hiện có trong tỉnh Quảng Bình và các tỉnh lân cận.

Sự có mặt của Vingroup, nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam là một chỉ dấu tốt cho thị trường bất động sản Quảng Bình. Trước đó, trong khuôn khổ Hội nghị phát triển du lịch miền Trung – Tây Nguyên diễn ra đầu năm nay, Quảng Bình đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 4 dự án của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC với tổng vốn đăng kí đầu tư 2.833,45 tỷ đồng, bao gồm: Khu biệt thự nghỉ dưỡng FLC Hải Ninh 2 tại Xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, với tổng vốn đăng kí đầu tư 1.535 tỷ đồng; Dự án Công viên mạo hiểm FLC Faros Quảng Bình tại Xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh và xã Hồng Thủy, Lệ Thủy, với tổng vốn đăng kí đầu tư 701,8 tỷ đồng.

BĐS Quảng Bình: Đại dự án sẽ tạo cú hích cho thị trường mới nổi - Ảnh 1.

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC cho biết, với cam kết tạo dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch từ phía chính quyền tỉnh, các dự án của FLC tại Quảng Bình đã được Tập đoàn FLC tập trung nhiều nguồn lực để triển khai nhanh trong thời gian qua. Dự kiến sau khi toàn bộ các dự án trên đi vào hoạt động, FLC Quảng Bình sẽ cải thiện hạ tầng du lịch cao cấp, thúc đẩy phát triển kinh tế, nhất là lĩnh vực dịch vụ du lịch, đóng góp vào ngân sách Nhà nước khoảng 2.500 tỷ đồng/năm, thu hút và tạo thêm việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương.

Đà phát triển mới của bất động sản Quảng Bình

Qua thống kê, giá đất Quảng Bình đã có sự tăng trưởng rõ rệt trong 6 tháng đầu năm 2019 và tăng gấp 2 so với năm 2018. Theo Trung tâm phát triển quỹ đất Quảng Bình, tại buổi đấu giá dự án Đông mương Phóng Thuỷ - TP Đồng Hới ngày 12/5/2019 vừa qua, giá đấu đã tăng chóng mặt từ 8 – 10 triệu đồng/m2 lên đến 18 triệu đồng/m2.

Theo các chuyên gia bất động sản, có rất nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan dẫn đến các mốc giá tăng. Trong đó có sự tác động của giới đầu cơ, môi giới nhưng nó chỉ chiếm khoảng 20 – 30%. Còn phần lớn thì vẫn là do các nhà đầu tư và khách hàng có nhu cầu thực mua đất để sử dụng (an cư, kinh doanh hoặc đầu tư) dẫn đến tình trạng giá tăng. Hiện tại, giá chỉ cao hơn với trước đây chứ so với giá trị và mặt bằng chung ở các thành phố khác thì không cao, vẫn là mức giá đáng để sở hữu BĐS trong thời điểm này tại Đồng Hới – Quảng Bình.

Cùng với dự báo của cơ quan chức năng, nguồn cung cho thị trường BĐS Quảng Bình thời gian tới vẫn chủ yếu là sản phẩm đất nền được tạo ra từ các dự án do nhà nước đầu tư và các dự án xã hội hóa đầu tư; tổng nguồn cung từ năm 2019-2021 bình quân ước đạt 2.630 lô/năm. Kèm theo đó, nhu cầu thị trường trong giai đoạn 2019-2021 và những năm tiếp theo dự báo tiếp tục tăng trưởng đều, ước khoảng 2.500 lô/năm.

Theo khảo sát của các đơn vị nghiên cứu thị trường, đến tháng 6/2019 giá đất tại khu vực trung tâm thành phố đã vượt ngưỡng 20 triệu đồng/m2, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018. Cách trung tâm thành phố 2km về phía biển, giá đất năm 2018 dao động từ 15 - 20 triệu đồng/m2 thì đến nay lên tới 40 – 45 triệu đồng/m2 tùy khu vực.

Theo Giáo sư Đặng Hùng Võ, Nguyên thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường, thị trường đã quen với những điểm nóng như Đà Nẵng, Nha Trang hay Phú Quốc tuy nhiên đến một lúc nào đó, các thị trường này sẽ bão hòa. Các địa điểm này có thể không còn nóng nữa mà sẽ chuyển sang các địa điểm khác như Phú Yên, Quảng Bình. "Các khu vực này cũng không khác nhau mấy về tiềm năng và có thể sẽ trở thành địa bàn có tốc độ phát triển nhanh hơn", ông Võ nói.

Hiện nay, luồng vốn đầu tư vẫn tiếp tục đổ về thị trường miền Trung, đặc biệt đối với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Tuy vậy, thị trường miền Trung vẫn còn nhiều tiềm năng và dư địa, cũng như còn rất nhiều dự án đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện trước khi ra mắt thị trường.

Ánh Dương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên