MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bé 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu: Điều quan trọng cần đánh giá để quyết định mổ hay không

26-01-2022 - 19:44 PM | Sống

Bé 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu: Điều quan trọng cần đánh giá để quyết định mổ hay không

Theo bác sĩ, trường hợp của bé A có tiến hành phẫu thuật hay không còn phụ thuộc vào việc các bác sĩ đánh giá được chức năng phục hồi của não.

Chỉ phẫu thuật khi chức năng sống còn khả năng hồi phục

Liên quan tới trường hợp bé Đ.N.A (3 tuổi, tại Thạch Thất Hà Nội) bị người tình của mẹ đóng 9 đinh vào đầu, trao đổi với một vị bác sĩ chuyên khoa ngoại về hướng điều trị của bé A, vị bác sĩ này cho hay, đối với trường hợp của bé A các bác sĩ sẽ phải đánh giá được chức năng sống có còn khả năng hồi phục hay không.

Với trường hợp bị dị vật tại não như bé A sẽ có những tổn thương não. Trong tổn thương não lúc đầu bệnh nhân sẽ phải hồi sức tích cực. Bước tiếp theo là đánh giá xem các tổn thương não của bệnh nhân có thể hồi phục được hay không mới tiến hành mổ.

"Còn những trường hợp bác sĩ biết chắc tổn thương não không thể phục hồi nếu tiến hành mổ sẽ xảy ra 2 khả năng: bệnh nhân chỉ sống thực vật hoặc tử vong. Trong y học có thang điểm Glasgow là một công cụ đánh giá ý thức của bệnh nhân sau chấn thương não cấp tính. Nếu điểm Glasgow ở mức 5 điểm thì bác sĩ sẽ không bao giờ mổ.

Với trường hợp của bệnh nhân A, điểm Glasgow phải được từ 8-9 trở lên (có phản xạ của não trở lại) bác sĩ mới tiến hành mổ", vị bác sĩ ngoại khoa phân tích.

 Bé 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu: Điều quan trọng cần đánh giá để quyết định mổ hay không - Ảnh 1.

Hình ảnh phim chụp của bé A.

Điểm Glasgow của não có 15 điểm, dưới 9 điểm là hôn mê, dưới 6 điểm là hôn mê sau (não chỉ còn dấu hiệu sinh tồn, các phản xạ đều mất hết). Theo vị bác sĩ này, với tình trạng của bé A thì vẫn cần phải hồi sức tích cực chức năng não phục hồi trở lại thì bác sĩ mới tiến hành mổ.

Vị bác sĩ này cũng phân tích thêm: "Bé A là trường hợp có tổn thương não được đưa vào viện trong tình trạng co giật, hôn mê sâu (chức năng thở kém) bệnh nhi đã phải đặt nội khí quản.

Đối với trường hợp như trên thì tổn thương não sẽ rất nặng. Do phản xạ thở là phản xạ tự nhiên của cơ thể, bệnh nhi mất khả năng thở có nghĩ là rất nặng".

Chiều ngày 26/1, bà Trần Liên Hương, Phó giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn, cho biết bé A vẫn đang trong quá trình hồi sức tích cực tại khoa Hồi sức tích cực Nhi, Bệnh viện Xanh Pôn, tiên lượng vẫn nặng.

Khi phóng viên hỏi về thông tin bệnh nhi A sẽ sớm được phẫu thuật rút đinh hay không, bà Hương khẳng định: "Hiện, bé vẫn đang hồi sức. Trong trường hợp bé có tiến triển gì mới chúng tôi sẽ thông tin sớm nhất".

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất tiếp nhận bé Đ.N.A, trong tình trạng nguy kịch, phim chụp X-quang cho thấy có đinh trong sọ, tiên lượng tử vong cao.

Theo BS Vương Trung Kiên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất, ngày 17/1, bé A được mẹ đưa đến viện trong tình trạng hôn mê, co giật. Người mẹ này cho biết, do từ chiều gọi không thấy con tỉnh nên bà đưa A. đến viện.

Bệnh nhi được đặt ống, chụp phim chẩn đoán. Kết quả hộp sọ bé có hình ảnh cản quang. Bệnh nhi được chẩn đoán sơ bộ hôn mê nghi viêm màng não. "Do tình trạng bệnh diễn tiến nặng, kèm với dấu hiệu bất thường, chúng tôi đã chuyển bệnh nhi lên tuyến trên là Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, đồng thời báo cho công an huyện Thạch Thất", BS Kiên nói.

Đáng chú ý, tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, kết quả phim chụp cắt lớp cho thấy bệnh nhi Đ.N.A có hình ảnh như bị đinh bắn vào sọ. "Có 9 chiếc đinh. Bệnh nhân đang trong tình trạng rất nặng, đe dọa tử vong cao", BS Kiên cho biết thêm.

Vào ngày 20/1, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Trung Huyên (30 thổi, ở Thôn 5, xã Thạch Hòa, Thạch Thất, Hà Nội) về tội giết người; ra lệnh tạm giam trong thời gian 4 tháng.

Theo đó, cơ quan CSĐT Công an Thành phố Hà Nội xác định Huyên đã có hành vi "Giết người" theo Điều 123 - Bộ luật Hình sự.

Điều tra ban đầu xác định, vào tháng 9/2021 chị Nguyễn Thị L. (27 tuổi, trú xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất) cùng con gái là Đ.N.A. (3 tuổi) sống cùng Nguyễn Trung Huyên tại một nhà trọ ở xã Cần Kiệm.

Kể từ đó cho đến khi bé A phải cấp cứu hôm 17/1, Huyên đã 4 lần đánh đập, bạo hành khiến bé phải nhập viện.

Trong đó, có 1 lần Huyên đổ thuốc độc vào chai nước để trong tủ lạnh "lừa" bé A uống. Sau khi uống phải nước có độc, bé A. phải vào Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu.

Sau đó, Huyên ép bé A phải nuốt đinh và nạn nhân sau đó phải vào Bệnh viện Thạch Thất điều trị.

Tới tháng 12/2021, hắn say rượu và đánh bé gãy tay. Đỉnh điểm là vào ngày 17/1/2022 Huyên đã ghim đinh vào đầu bé A.

https://soha.vn/be-3-tuoi-bi-nhan-tinh-cua-me-dong-dinh-vao-dau-dieu-kien-nao-moi-tien-hanh-phau-thuat-20220126175257753.htm

Theo Ngọc Minh

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên