MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bê bối lừa đảo đầu tư lớn nhất Singapore: Phóng đại về tỷ suất sinh lời ngang ngửa quỹ phòng hộ top 1 thế giới, trader lấy 740 triệu USD của nhà đầu tư mua 'nhà lầu siêu xe'

16-04-2021 - 10:56 AM | Tài chính quốc tế

Bê bối lừa đảo đầu tư lớn nhất Singapore: Phóng đại về tỷ suất sinh lời ngang ngửa quỹ phòng hộ top 1 thế giới, trader lấy 740 triệu USD của nhà đầu tư mua 'nhà lầu siêu xe'

Trong vụ án gây xôn xao giới thượng lưu ở Singapore hồi tháng trước, Ng đã bị buộc tội với 4 tội danh gian lận, với cáo buộc huy động ít nhất 1 tỷ SGD (740 triệu USD) từ nhà đầu tư để thực hiện các giao dịch hàng hóa giả mạo.

Ở tuổi 33, Ng Yu Zhi có tất cả những gì được cho là một doanh nhân thành đạt sở hữu: một tập thẻ Rodolex toàn những khách hàng giàu có, một biệt thự 3 tầng sang trọng tại Singapore và một chiếc siêu xe Pagani Huayra có giá ước tính hơn 5 triệu USD.

Tuy nhiên, sự hào nhoáng đó chỉ là vẻ bề ngoài. Các công tố viên tại quốc gia này đã cáo buộc Ng về tội lừa đảo và cuộc sống xa hoa của anh ta chỉ là vỏ bọc.

Trong vụ án gây xôn xao giới thượng lưu ở Singapore hồi tháng trước, Ng đã bị buộc tội với 4 tội danh gian lận, với cáo buộc huy động ít nhất 1 tỷ SGD (740 triệu USD) từ nhà đầu tư để thực hiện các giao dịch hàng hóa giả mạo.

Cảnh sát nước này đã gọi đây là một trong những âm mưu lừa đảo trong lĩnh vực đầu tư lớn nhất Singapore. Đây cũng là trường hợp mới nhất trong một loạt vụ bê bối ở trung tâm tài chính và thương mại hại hóa này – nơi tổng khối tài sản được quản lý đã tăng lên 4 nghìn tỷ SGD phần lớn nhờ dòng vốn ngoại.

Phần lớn chi tiết về Ng và các giao dịch mà người này thực hiện vẫn chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, trong các thủ tục tố tụng tại tòa, cuộc phỏng vấn với nhà đầu tư và báo cáo của công tố viên Singapore cho thấy "chuyên gia tài chính" trẻ tuổi này đã huy động khoản tiền khổng lồ bằng cách quảng cáo mức lãi trung bình hàng quý là 15%. Con số này là mức kỷ lục, tương đương với các quỹ phòng hộ có tỷ lệ sinh lời tốt nhất thế giới.

Theo Song Seng Wun – kinh tế gia tại CIMB Private Banking, dù Singapore mang đến rất nhiều cơ hội kinh doanh hợp pháp, nhưng có thể vẫn sẽ có những trường hợp đáng ngờ khi dòng tiền chảy vào quốc gia này và nhà đầu tư săn lùng lợi nhuận trong thời điểm lãi suất cực thấp.

Ông nhận định thêm: "Đây sẽ không phải là trường hợp cuối cùng và là thực tế đáng buồn."

Hiện tại, các phóng viên không thể liên lạc với Ng. Được biết, người đàn ông này đã được tại ngoại với số tiền 1,5 triệu SGD và bị giám sát bằng thiết bị vòng đeo điện tử. Tờ Strait Times đưa tin, siêu xe Pagani Huayra trị giá khoảng 7-8 triệu USD nằm trong số tổng tài sản 100 triệu SGD đã bị Bộ Thương mại nước này tịch thu. Tòa án sẽ xét xử các thủ tục tiếp theo vào những tuần tới.

Dù thông tin về Ng không có nhiều, nhưng người này ngày càng trở thành một nhân vật nổi tiếng trong các cộng đồng từ thiện, chơi siêu xe và giới doanh nghiệp ở Singapore trong những năm gần đây. Tháng 8/2020, Ng đã được Trường Y Yong Loo Lin thuộc Đại học Quốc gia Singapore tuyên dương vì những đóng góp trong việc gây quỹ từ thiện.

Hồ sơ của công ty cho biết, hoạt động kinh doanh của Ng trải dài ở nhiều lĩnh vực từ giao dịch hàng hóa, startup công nghệ cho đến nhà hàng Nhật Bản và phòng khám thú y.

Các cáo buộc gian lận chống lại Ng tập trung vào các giao dịch tại 2 công ty mà anh này kiểm soát và điều hành gồm Envy Asset Management và Envy Global Trading. Trong số hơn 1 tỷ SGD được đầu tư vào 2 công ty trên, 300 triệu SGD đã được chuyển vào tài khoản riêng của Ng, trong khi khoảng 200 triệu SDG vẫn chưa được xác định.

Các công tố viên cho biết, trong khi nhà đầu tư nhận được khoản thanh toán 700 triệu SGD, công ty của Ng vẫn nợ 1 tỷ SGD đối với các hợp đồng chưa thanh toán. Trong khi đó, cả Envy Asset và Envy Global đều đang bị cảnh sát Singapore điều tra, dù chỉ Ng bị buộc tội.

Các chiến lược đầu tư có mục đích của Ng vốn nhận được nhiều sự chú ý có liên quan đến niken – thành phần quan trọng trong nhiều loại pin ô tô điện. Trong những năm gần đây, kim loại này đã trở thành khoản đặt cược đầu cơ phổ biến khi nhu cầu đối với xe Tesla và các loại ô tô điện khác tăng vọt.

Theo hồ sơ tòa án, Ng đã tham gia vào việc huy động tiền từ các nhà đầu tư, tuyên bố rằng anh ta sẽ sử dụng để mua niken từ công ty Australia có tên Poseidon Nickel Ltd. Tuy nhiên, Ng không thực hiện giao dịch này, trong khi CEO của Poseidon Nickel cho biết họ không có mối liên hệ nào với Ng hay các thực thể có liên quan.

Ng cũng lừa các nhà đầu tư mua hợp đồng kỳ hạn, được cho là với nhà băng của Pháp BNP Paribas, nhưng các hợp đồng này không hề tồn tại. BNP cũng không có tài khoản hay lịch sử giao dịch với Ng, Envy Asset Management hay Envy Global Trading.

Một nguồn tin chia sẻ, anh ta bắt đầu đầu tư với Ng vào năm 2018, sau khi nghe thông tin từ một cộng sự rằng họ không bao giờ rút vốn, bởi Ng mang về tỷ suất lợi nhuận cao, ổn định.

Trong khi đó, theo các tài liệu được Bloomberg tìm hiểu, Evny Asset Mangament đã gửi cho các nhà đầu tư và đối tác tiềm năng những chi tiết ví dụ như giá mua, bán niken từ trước, thời hạn hợp đồng và lợi nhuận dự kiến.

Các nhà đầu tư của Ng bao gồm cả công ty quản lý quỹ Singapore - Envysion Wealth Management Pte., nhưng nhà sáng lập cho biết họ không có liên quan đến kế hoạch lừa đảo của Ng. Các công tố viên cáo buộc Ng đã thuyết phục Envysion đầu tư 48 triệu SGD vào các khoản nợ phải thu (receivable) đối với sản phẩm đầu tư niken. Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore (MAS) đang tiến hành giám sát để xác định hội đồng quản trị hoặc quản lý rủi ro có những vấn đề về quản lý hay không.

Singapore không còn "lạ" với những trường hợp gian lận, bê bối của những công ty lớn trong những năm vừa qua. Điển hình, năm ngoái, sự sụp đổ của tập đoàn kinh doanh dầu khí khổng lồ Hin Leong Trading đã gây ra chấn động lớn cho thị trường nước này.

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên